EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thủy Sản Cạn Kiệt

30/04/200900:00:00(Xem: 2557)

THỦY SẢN CẠN KIỆT

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là vùng đất ngập nước lớn nhất Đông Nam Á, với nguồn lợi thủy sản đa dạng và phong phú, góp phần nuôi sống hàng chục ngàn  gia đình cư dân từ bao đời nay. Mặc dù vậy, những năm gần đây nguồn thủy sản của đầm phá Tam Giang - Cầu Hai đang suy giảm rõ rệt, gần như cạn kiệt.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Từ bao đời nay, vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai gắn bó với cuộc sống của một bộ phận lớn các cư dân sinh sống trên sông nước. Hiện có khoảng 300.000 cư dân sinh sống ở xung quanh vùng đầm phá, đời sống của các gia đình  cư dân này gắn liền với việc khai thác trực tiếp nguồn tài nguyên trong đầm phá. Vậy nhưng hiện nay nguồn tôm, cua, cá... ở đây đang cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là hậu quả của việc đánh bắt, khai thác ồ ạt suốt một thời gian dài. Hơn nữa, việc không ít người dân sử dụng phương tiện đánh bắt mang tính hủy diệt như xung điện, giã cào... làm mất đi khả năng tái tạo và phục hồi môi sinh của hệ đầm phá. Ông La Nghĩa, một ngư dân ở Quảng Điền, cho hay: "Tui làm nghề đánh bắt trên phá đã hơn hai chục năm nay. Trước đây cá, tôm vô kể, ngư dân sông thoải mái, còn bây giờ đã cạn kiệt, đánh cả ngày chẳng đủ mua gạo...".


Hiện  nay một số loài cá, tôm, như cá que hương, cá vuợc, cá me, cá liệt, tôm bạc... ngày một ít đi, một số loài hầu như không còn xuất hiện.  Cư dân Nguyễn Lộc, ở thôn Cư Lạc, xã Quảng Lợi cho hay: "Nhiều người dân trong làng trước đây vốn làm nghề đánh bắt nay đã chuyển sang nghề khác, thanh niên nam, nữ lớn lên  tìm vào Nam học nghề kiếm sống.”
Nò sáo là phương thức đánh bắt chính của người dân ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Tuy nhiên, việc phát triển nò sáo tự phát, dày đặc  đã dẫn đến môi trường sinh thái và nguồn lợi thủy sản trên đầm phá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành sắp xếp lại nò sáo, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên ở đây. Theo đó, khoảng 40% gia đình ngư dân làm nghề nò sáo được hỗ trợ chuyển sang hình thức đánh bắt khác. Tuy nhiên, khi việc sắp xếp lại nò sáo trên đầm phá chưa hoàn tất thì nghề đánh bắt thủy sản bằng lừ xếp lại phát triển một cách đáng lo ngại.
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng theo thống kê của ngành thủy sản Thừa Thiên - Huế, năm 2005, khi lừ xếp mới du nhập từ Trung Quốc về chỉ có 30  gia đình tham gia khai thác với 100 chiếc lừ. Đến cuối năm 2008 đã có 2 ngàn 399  gia đình tham gia khai thác thủy sản bằng lừ xếp, với 133 ngàn 988 tay lừ xếp và vẫn tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Việc ngư dân dùng lừ xếp đánh bắt cá, tôm thay thế các ngư cụ khác ngày một ồ ạt,  khiến nguồn lợi thủy sản vốn đã suy giảm ngày càng bị cạn kiệt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?