Hôm nay,  

Tq Tăng Chi Phí Quân Sự 15%

18/01/200900:00:00(Xem: 3160)

TQ tăng chi phí quân sự 15%; Nhật Lo Sợ Bị TQ Chiếm Đảo

Khi tin tức và các chính  trị gia tiếp tục chú ý nhiều đến những vấn đề liên quan đến tài chính, ngân hàng, giao thương thì ở bên kia trái đất, Trung Quốc đang lắp tâm tăng cường quân sự cho nước mình.
Ngay cả khi tổng thống Bill Clinton cho phép việc giao hảo kỹ thuật song phương với Trung Quốc, ít người thấy được tầm quan trọng của những trao đổi này. Các tin tức truyền thông cũng hiếm khi đề cập đến những vấn đề liên quan đến trao đổi kỹ thuật như việc Mỹ giúp Trung Quốc hiện đại hóa độ chính xác của các hỏa tiễn xuyên lục địa.
Ngày nay khi nước Mỹ đang chời đợi người Tổng thống da màu đầu tiên nhậm chức, nhiều nhà lãnh đạo làm ngơ với việc Trung Quốc đang thực hiện những âm mưu tăng cường vũ khí quân sự của mình. Dự tính năm nay chi phí quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 15%.
Dĩ nhiên một viên chức từ chính phủ Trung quốc nói với các nhà phân tích rằng việc tăng cường quân sư chỉ nhằm mục đích hòa bình để mua thêm nhiên liệu và trả thêm tiền cho quân lính. Ai cũng biết rằng đó chỉ là ngụy trang bên ngoài. Hiện Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về số binh lính và có mức chi phí dành cho quân đội cao nhất kể từ thâp niên 90.


Sự gia tăng này đã tạo nhiều lo lắng cho các nước láng giềng như Nhật và Đài Loan. Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố lo ngại với 2.5 triệu binh sĩ hiện dịch của Hoa Lục. Washington cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thăm dò tình báo của quân sự Hoa Kỳ. Nhưng Hoa Lục chỉ lên tiếng nói rằng con số chi tiêu này tương đối so với tỉ lệ những nước phát triển. Trong những năm qua, kinh tế Trung Quốc cũng có những đáng kể vượt bực.
Trung Quốc cho rằng chi tiêu của mình khi so với Mỹ không cao bằng. Theo Ngũ Giác Đài thì Mỹ chi khoảng 400 tỉ đô mỗi năm cho quốc phòng. Trong khi đó Nhật cũng đang phát triển kỹ thuật phóng ngư lôi, đẩy nhanh việc phòng thủ các đảo xung quanh Nhật. Người Nhật cũng lo sợ Trung Quốc có thể sẽ chiếm một số đảo ngoài khơi của nước này. Một trong những nỗ lực để củng cố khả năng bảo vệ lãnh thổ khỏi xâm lấn từ Trung Quốc chính là việc chính phủ Nhật gửi quân của mình đến San Diego để đào tạo chuyên sâu với lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.