Hôm nay,  

Lai Trường Thanh: Anh Hùng Hay Đạo Tặc?

28/10/200200:00:00(Xem: 4521)
(Tiếp theo số trước)

Lai Trường Thanh là đứa con áp út trong 8 đứa con cuœa một viên chức nhoœ ơœ làng Shaocuo, cách trung tâm tỉnh Xiamen vài giờ lái xe. Tuy chỉ ăn cháo nhưng cậu Lai Trường Thanh và mấy người anh em trai đều mạnh khoœe khác thường, nổi danh trong làng nhờ vào sự hồng hào tráng kiện cũng như tánh tình ranh mãnh, tinh nghịch cuœa họ. Ngay caœ trong thời loạn lạc Cách Mạng Văn Hóa, trong khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa trơœ thành những tên Hồng Quân sắt máu thì anh em nhà họ Lai vẫn giữ nguyên tính thích cợt đùa vui veœ. Một người bà con xa, Lai Thiên Lý, thuật lại: “Tụi nó lúc nào cũng quậy phá. Nhưng chỉ toàn là những trò đùa vô hại cuœa tuổi niên thiếu. Bà con trong họ ai cũng tin rằng tụi nó sẽ làm nên đại sự sau này”.
Mặc dầu chỉ học hết lớp 3 trường làng, không viết thông thạo được những từ hơi phức tạp cuœa Hoa văn, và đôi lúc có veœ như một thằng khờ vui tính, nói tiếng Quan thoại bằng một giọng nhà quê đặc sệt, cậu thanh niên Lai Trường Thanh lại có biệt tài dễ dàng giành được caœm tình từ người khác và biết cách kiếm tiền hữu hiệu. Sau vài năm làm phu đào giếng, với một vài người bạn, cậu đã tom góp được $150 Mỹ Kim và mơœ một xươœng saœn xuất phụ tùng xe hơi. Lúc ấy là năm 1979 và Trung Hoa vừa mới bắt đầu cơœi mơœ để đón nhận nền kinh tế tư doanh. Tiểu bang Phúc Kiến là một trong những nơi đầu tiên mơœ rộng vòng tay đón nhận những caœi tổ kinh tế cuœa Đặng Tiểu Bình. Lúc ấy, vì chưa có nhiều xí nghiệp tư nhân cho nên cơ xươœng quốc doanh là đối thuœ chính duy nhất cuœa Lai Trường Thanh. Và ông đã khám phá ra rằng khi ông traœ lương công nhân hơi cao hơn lương quy định cuœa nhà nước một tí thì công nhân cuœa ông làm việc năng nổ hơn, và do đó, đem lại cho ông nhiều lợi nhuận hơn.
Trong vài năm tiếp theo sau đó, Lai Trường Thanh đầu tư hết tất caœ lợi tức thu thập được từ nhà máy saœn xuất phụ tùng xe nho nhoœ ấy vào một loạt những doanh nghiệp khác, và chẳng bao lâu sau, nhà máy ấy đã nẩy sanh ra một nhà máy dệt, một nhà in, một cưœa tiệm bán đồ điện tưœ, một xươœng saœn xuất dù, một công ty vận taœi, một công ty đầu tư, một xươœng thuốc lá, một nhà máy giấy và ít nhất là nưœa tá doanh nghiệp khác. Ngay caœ ông cũng không nhớ rõ mình là chuœ nhân cuœa bao nhiêu doanh nghiệp nữa. Ông nói: “Dạo ấy, người ta có thể lập một doanh nghiệp buổi sáng, và đến buổi chiều là đã có lợi nhuận rồi. Lúc ấy tất caœ mọi thứ đều rất dễ dãi và cơœi mơœ, người ta có thể có rất nhiều doanh nghiệp. Chỉ có những thằng ngu mới không khuếch trương thôi”.
Đến năm 1991, ông di dân qua Hương Caœng, vì được một người bạn cuœa gia đình nhận làm con nuôi mặc dầu lúc ấy ông đã 35 tuổi. Ông cho biết, khi ấy, ông đổi sang họ cuœa người cha nuôi là họ Cai, rồi vài năm sau, ông đổi lại họ thật cuœa ông. Tuy vậy, theo công an Hương Caœng và Trung Hoa thì giấy căn cước Hương Caœng cuœa ông là giấy tờ giaœ mạo và họ đã kết tội nhiều viên chức di trú Trung Hoa với tội gian lận hồ sơ di trú vì vai trò cuœa họ trong việc ông được định cư ơœ Hương Caœng.
Quyền thường trú nhân ơœ Hương Caœng mơœ rộng một chân trời mới, đầy cơ hội tốt cho Lai Trường Thanh. Ông mua vô số cơ ngơi ơœ Hương Caœng, mặc dầu ông không nhớ là bao nhiêu. Ông nói: “Nhiều quá nên khó nhớ đích xác được là bao nhiêu”. Thêm vào đó, ông mơœ một công ty xuất nhập caœng để đưa hàng hóa từ Hương Caœng về nhà kho Haixin ơœ Xiamen. Công ty Quan Hoa giữ 75% chuœ quyền cuœa nhà kho này. Ông cũng mua một ngôi biệt thự to lớn sang trọng ơœ khu The Peak bơœi vì ông nghe người ta nói rằng đấy là khu cuœa dân nhà giàu. Tuy nhiên, ông nói: “Dân Hương Caœng rất kiểu cách, khinh người. Tôi thích những người bình dân, thật thà hơn”.
Trong thời gian ấy, Quan Hoa ngày càng phát triển và có vài trăm nhân viên, mặc dù rất nhiều người thú nhận rằng họ không có bao nhiêu công việc để làm caœ. Một giám đốc trung cấp họ Bái, vốn làm việc cho một công ty con cuœa Quan Hoa, kể lại: “Mỗi năm tôi đều được tăng lương mặc dầu tôi chẳng làm gì nhiều caœ”. Bà ta cho biết bà thường đến sơœ làm lúc 9g00 sáng, pha ly trà, đọc báo, ăn trưa từ 12g00 đến 2g00, sau đó, trơœ về văn phòng, đọc tiểu thuyết cho đến hết giờ. Thỉnh thoaœng, một nhân viên từ văn phòng chánh cuœa Quan Hoa đem một số giấy tờ từ haœi caœng đến cho bà ký nhận và đóng mộc vào giấy tờ nhập caœng, thế thôi. Bà cũng chẳng thèm để ý xem nội dung cuœa số giấy tờ ấy. Bà nói tiếp: “Bây giờ nghĩ lại tôi mới thấy, không có cách gì mà công ty có thể làm việc hợp pháp được, thế nhưng, lúc ấy, tôi nghĩ rằng có lẽ phân bộ khác cuœa công ty kiếm đuœ lời để có thể trang traœi cho sự thua lỗ cuœa phân bộ chúng tôi”. Có lẽ mỗi phân bộ cuœa Quan Hoa đều nghĩ như thế caœ.


Và, sự thực thì nhà cầm quyền Bắc Kinh cho rằng Quan Hoa chỉ là cái voœ bề ngoài nhằm che đậy những chiến dịch buôn lậu khổng lồ mà ông Lai Trường Thanh là chuœ mưu. Theo lời cáo buộc cuœa chính phuœ Trung Cộng thì ông buôn lậu đuœ mọi loại hàng hóa từ những nơi cận kề như Hương Caœng cũng có hoặc từ những nơi xa xăm tít mù như đaœo Cyprus cũng có. Những mặt hàng đó bao gồm máy video, xăng dầu, vật liệu xây cất, phim aœnh dâm ô, đồng hồ loại đắt tiền và xe hơi sang trọng. Theo nhân viên điều tra 4-20 thì những kiện hàng chứa đựng đồ buôn lậu như xe Mercedes được ghi nhận là những kiện hàng chứa đồ bị thuế nhẹ như gỗ vụn khi được nhập vào kho chứa hàng ơœ Hai Xin. Một kiện hàng thật sự chứa gỗ vụn sẽ được đưa cho nhân viên quan thuế kiểm chứng, và sau đó, họ sẽ cho tất caœ các kiện hàng qua lọt. Và đấy là cách làm ăn thật độc đáo.
Một trong những thí dụ điển hình, theo lời cáo buộc cuœa công an Trung cộng, là vào tháng 3/99 một chuyến tàu hàng cuœa ông Lai Trường Thanh nhập hơn 10 triệu gói thuốc lá vào Haixin, và đã trốn được $18 triệu Mỹ Kim tiền thuế bằng cách khai rằng đấy là gỗ vụn. Cũng theo lời viên chức cuœa 4-20 thì ông sẽ tiêu thụ hết những mặt hàng này ngay tại Xiamen, hoặc dùng một mạng lưới tài xế vận taœi để chuyên chơœ chúng tới những nơi khác trong tiểu bang Phúc Kiến. Ngoài ra, còn có nhiều mánh khóe buôn lậu tinh vi hơn thế nữa. Theo một cựu cai tổng ơœ Haixin thì nhiều kiện hàng chứa toàn đồ lậu được tráo đổi với những kiện hàng hợp pháp đã được quan thuế kiểm soát và chứng nhận. Theo lời y thì hàng tháng, thường có không dưới 100 kiện hàng được bí mật hoán chuyển như thế vào ban đêm. Một mánh khóe khác là việc kê khai nhiều chuyến hàng là hàng thông quá (entrepot goods) - có nghĩa là những mặt hàng chỉ đổ tạm ơœ Trung Hoa, chờ chuyển vận sang một quốc gia khác, và vì thế, tránh được thuế nhập caœng. Theo lời cáo buộc cuœa công tố Trung Hoa thì những mặt hàng này sau đó được tiêu thụ tại Trung Hoa.
Tất caœ những chuyện gian lận này xaœy ra ngời ngời trước mắt Yang Qian Xian, cựu tổng giám đốc quan thuế ơœ Xiamen và một người quen lâu năm cuœa ông Lai Trường Thanh từ thập niên 80. Yang khai báo trước một phiên tòa rằng để hắn ngó lơ hướng khác, ông đã tặng cho hắn một người tình và một chiếc xe Lexus. Hắn đã bị tuyên án tưœ hình nhưng sau đó được hoán giaœm. Ông Lai cương quyết phuœ nhận đã hối lộ như thế. Ông nói: “Dĩ nhiên là tôi có tặng quà cho bạn bè tôi, nhưng không phaœi vì tôi muốn bất cứ một thứ gì từ họ caœ”.
ƠŒ Trung Hoa, sự khác biệt giữa hối lộ, tặng quà và cho mượn có veœ chỉ là những khác biệt trong cách dùng từ mà thôi. Một giám đốc cao cấp cuœa một công ty quốc tế hàng đầu đặt ra câu hoœi khá lý thú: “Nếu một công ty ngoại quốc muốn được chính quyền địa phương cấp giấy chấp thuận, được khuyến khích uœng hộ hiện kim cho một tổ chức từ thiện cuœa chính phuœ thì đó là một món quà tặng hay là một việc hối lộ"”. Ông Lai Trường Thanh xác định rằng ông có cho hàng chục viên chức chính quyền mượn tiền mặt trong nhiều năm, nhưng vẫn phuœ nhận rằng đấy là những món hối lộ. Một thí dụ điển hình là khoaœng giữa thập niên 90, ông có cho vợ cuœa thứ trươœng công an Li Jizhou mượn $121,000 Mỹ Kim để bà này có thể mơœ nhà hàng ơœ Bắc Kinh. Một năm sau đó, ông cho con gái ông ta mượn $500,000 Mỹ Kim trong thời gian cô này sinh sống ơœ San Francisco. Những món nợ này không hề được bồi hoàn và cũng không có giấy nợ. Ông Lai Trường Thanh cũng xác nhận rằng ông có cho con trai cuœa Lan Pu, phó thị trươœng Xiamen mượn $121,000 Mỹ Kim để anh ta xây nhà tại Úc. Ông giaœi nghĩa về lý do ông không hề đòi nợ như sau: “Tôi phaœi giữ thể diện cho họ chứ”. Thêm vào đó, ông cũng xác nhận đã tặng quà tổng cộng $2 triệu Mỹ Kim cho viên chức công an và quan thuế trong khoaœng thời gian từ 1991 đến 1997. Ông nói: “Tôi là một người hào phóng. Tại sao việc này lại bị xem là một tội nặng chứ" Tôi chỉ tặng quà cho bạn bè tôi thôi mà”.
Sự rộng rãi hào phóng cuœa ông Lai Trường Thanh hiển hiện rõ rệt nhất tại làng Shaocuo, nơi chôn nhau cắt rốn cuœa ông. Ông gần như một tay tái kiến thiết lại toàn bộ ngôi làng xập xệ, nghèo khó ấy. Theo sự ước tính cuœa ông, ông đã tiêu khoaœng $12 triệu Úc Kim cho công việc này. Ông tặng tất caœ mọi thứ, từ một bệnh viện mới, tối tân, đến một viện dưỡng lão, từ trường mẫu giáo Trường Thanh cho đến trường trung học Quan Hoa. Vào dịp tết Nguyên Đán, ông thường lì xì mỗi bô lão trên 60 tuổi trong làng với một món tiền là $250 Mỹ Kim. Caœ gia đình ông được ngưỡng mộ như người hùng cuœa làng, khi mẹ ông qua đời năm 1996, trường tiểu học địa phương đóng cưœa 2 ngày để toœ lòng tươœng nhớ. Caœ làng đều thực sự đau xót khi nghe tin đồn về sự rơi rụng chua cay cuœa ông. Lai Ruining, một người xa trong họ than van: “Khi nghe về những chuyện đã xaœy đến cho Trường Thanh, chúng tôi âu sầu, uœ rũ thật nhiều ngày. Bây giờ ai sẽ chăm sóc cho làng đây"”.
Vào một ngày mùa Hạ oi bức trong tháng 8/99, ông Lai Trường Thanh nhận được một cú điện thoại khẩn cấp từ một người bạn lâu năm, Zhuang Rushun.
Vốn là trươœng ty công an cuœa thành phố Fuzhou lân cận, ông Zhuang nghe được tin công an Xiamen dự định tóm bắt ông Lai Trường Thanh ngày hôm sau. Ông ta baœo ông hãy mau tẩu thoát.
(Còn tiếp một kỳ...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.