Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200500:00:00(Xem: 4631)
PHI CƠ HÃNG AMERICAN TÌM CHẤT NỔ
FORT LAUDERDALE - Tối qua, 1 chuyến bay của hãng American từ Fort Lauderdale đi Puerto Rico bị chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp để lục soát tìm chất nổ. 1 hành khách phát giác những dòng chữ khả nghi trên khăn giấy, với những chữ bom, bom và bom. Chuyên viên vũ khí tìm kiếm khắp con tàu trong khi 176 hàng khach bị phỏng vấn. Chuyến bay đã tới San Juan sáng nay, và bị trễ 5 giờ.

HILLARY CHÊ BỘ TRƯỞNG GIÁO DỤC
Nghị sĩ Hillary Clinton hôm Thứ Hai phát biểu tại hội nghị của HĐ La Raza tại thành phố Philadelphia, có sự hiện diện của Bộ Trưởng giáo dục Magaret Spellings. Bà Clinton đánh giá hành pháp là làm chưa đủ trong việc giáo dục giới trẻ gốc Nam Mỹ. Bộ Trưởng Spellings không đồng ý và cả quyết rằng chênh lệch về thành tich học tập đang thu hẹp giữa học sinh da trắng và học sinh gốc Nam Mỹ. Nhưng, 2 diễn giả thỏa thuận về 1 điểm, là số thống kê ghi nhận tỉ lệ bỏ học bậc trung học của học sinh gốc Nam Mỹ là cao nhất nước, trong khi tỉ lệ ghi danh bậc cao đẳng là thấp nhất.

ARMSTRONG Đi ĐẦU TOUR DE FRANCE
PAU - Trong ngày cuối của chặng leo núi Pyrénée, tay đua 6 năm vô địch liên tiếp Lance Armstrong giữ được áo vàng không khó khăn. Phần còn lại để Armstrong đoạt giải quán quân lần thứ 7 liên tiếp là 2 đoạn đường núi độ cao trung bình và 2 chặng phần lớn là bằng phẳng. Armstrong dễ dàng tăng tốc độ leo núi và thoải mái kết thúc chặng thứ 16 từ Mourenx đến Pau dài trên 122 dặm với thành tich dẫn trước tay đua hạng nhì 2 phút 46 giây. Nhưng, về đầu chặng thứ 16 là tay đua Pereiro của Tây Ban Nha.

BANGLADESH: BIỂU TÌNH VÌ NỮ QUYỀN
Nữ cảnh sát Bangladesh đứng gác trong cuộc biểu tình tổ chức bởi hội đoàn phụ nữ 'Combined Women Society' ở Dhaka hôm 19-7-2005. Các nhà nữ quyền đòi tức khắc hủy bỏ tu chính Chính Sách Phát Triển Phụ Nữ Toàn Quốc và hồi phục chính sách cũ đưa ra hồi 1997, nói là chính sách mới hạn chế nữ quyền. Bản tu chính đưa ra thay đổi hồi tháng 5-2004, bỏ đi nhiều quyền, kể cả quyền bầu cử trực tiếp cho các ghế quốc hội được giành riêng cho phụ nữ và cac1 quyền bình đẳng về việc làm, kinh doanh, kinh tế và thừa kế. (Photo AFP)


ĐẠI HỌC MỸ: CÁC BASA VN NGON HƠN CÁ MỸ
Cá basa của Việt Nam được ca ngợi là ăn ngon hơn cá bông lau nuôi tại Mỹ, theo các bản nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu đại học Mississippi State University ghi nhận là cá basa Việt Nam ăn ngon gấp 3 lần cá bông lau Hoa Kỳ. Bản nghiên cứu khởi đầu từ 2002, nơi cao điểm “trận giặc cá bông lau” bùng nổ. Lúc đó dân biểu Mike Ross của Arkansas gọi cá bông lau (sau đổi tên là basa) là “thứ cá gọi là bông lau” để chê phẩm chất dở.


PHẢN ĐỐI TÒA TOKYO
Tan Jialin, người Hoa Lục, đưa ảnh cha ra biểu tình, đòi bồi thường và xin lỗi trước Tòa Cao Tokyo hôm 19-7-2005, sau khi một phiên tòa Tokyo hôm Thứ Ba bác bỏ một đơn kiện của nhiều người Hoa đòi chính phủ Nhật bồi thường và xin lỗi về cuộc chiến vũ khí hóa học thực hiện ở Trung Quốc trước và trong Thế Chiến II.

BẮC KINH: TUYẾT GIẢ, LÀM DÂN THIẾU NƯỚC
Đó là khu giaỉ trí trượt tuyết Nanshan, phía đông Bắc Kinh, với các loại tuyết nhân tạo. Một học giả Hoa Lục hôm 19-7 ghi nhận rằng chính các khu giaỉ trí trượt tuyết đã làm Bắc Kinh thiếu nước. Wang Fude, thuộc Beijing International Studies University, nói là 13 khu trượt tuyết thành phố đa xài 3.8 triệu mét khối nước/năm để sản xuất tuyết, bằng sức tiêu thụ của 42,000 cư dân thủ đô.

CÁC SƯ THÁI LAN CHUẨN BỊ LỄ AN CƯ
Thái Lan chuẩn bị mùa an cư kiết hạ cho các vị sư toàn quốc, dự kiến 3 tháng hè sẽ ngồi một chỗ tu học tập trung, nhằm tránh đạp chết các côn trùng bò ra đầy đường trong dịp hè. Trong lễ an cư Thái Lan có nhiều yếu tố khác với Phật Giáo Việt Nam, nhưng tinh thần vẫn là một.

CÔNG TY HEWLETT PACKARD CHUẨN BỊ GIẢM 14,000 VIỆC LÀM
Công ty sản xuất máy điện toán Hewlett Packard dự định giảm 10% nhân lực, tương đương 14,000 người trong 18 tháng tới. Chương trình tái tổ chức dự kiến tiết kiệm gần 2 tỉ MK hàng năm. Người chủ trương tái tổ chức là tổng quản trị Mark Hurk, thay thế bà Carly Fiorina hồi Tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.