Hôm nay,  

GM: Đóng Nhiều Xưởng, Cắt Hơn 4000 Thợ Sản Xuất Kỹ Nghệ Giảm 2.8% Cao Nhất Trong 34 Năm

17/10/200800:00:00(Xem: 4141)

Đình đốn kinh tế làm giảm nhu cầu tiêu thụ, giá dầu thô vừa hạ xuống mức thấp nhất 14 tháng, là 72 MK/thùng. Ý muốn của tổ chức xuất cảng dầu OPEC là giữ giá ở mức 80 MK/thùng. Vì thế, OPEC có thể sẽ giảm sản lượng. Tại Âu Châu, có lúc giá dầu thô là 71.21 MK/thùng. Bản tin khác viết rằng, 1 ngày sau các bán tháo, chứng khoán tại Wall Street lên xuống khó lường. Vào giờ bắt đầu giao dịch, chỉ số Dow là 8,578, vẫn là dưới mức điểm 9000. Chỉ số S&P là 908 và Nasdaq là 1,628.  Phóng viên từ Wall Street báo cáo: hôm Thứ Năm chỉ số Dow mất trên 100 điểm nữa. Ngoài ra, đình đốn kinh tế làm giảm nhu cầu tiêu thụ, giá dầu thô đã hạ xuống mức thấp nhất 14 tháng, là 72 MK/thùng. Ý muốn của tổ chức xuất cảng dầu OPEC là giữ giá ở mức 80 MK/thùng. Mặt khác, tại thủ đô Hoa Kỳ, Bộ lao động báo tin sức mua của công chúng không tăng giảm, tuy xăng dầu giảm giá. Giá quần áo, xe hơi cũng hạ, bù vào sự gia tăng chi phí về thực phẩm và y tế. 

Theo phúc trình của Bộ lao động, chỉ số giá tiêu thụ CPI giảm 0.1% trong Tháng 8. Hồi Tháng 6, CPI tăng 1.1%. Các tin tưc khác về kinh tế cho thấy hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp vẫn là cao trong khi sản lượng của các ngành kỹ nghệ lớn suy kém, do ảnh hưởng của 2 trận bão Gustav và Ike. Chứng khoán tại các thị trường Á Châu sa sút đáng kể tiếp theo suy giảm tại Wall Street gây ra bởi các quan ngại về suy thoái toàn cầu.  Thiệt hại nhiều nhất là chỉ số Nikkei tại Tokyo, mất trên 11%, cũng là lần thứ nhì mất trên 9% trong 6 ngày giao dịch. Chỉ số Hang Seng tại Hongkong hạ 5 điểm khi thị trường đóng cửa. Shanghai chỉ mất 1%. Thủ đô Australia ghi nhận thiệt hại cổ phiếu là gần 7%. Cổ phần của báo The Strait Times mất 5.25%. Indonesia thiệt hại ít hơn, khoảng 4%.Bản tin khác cho biết rằng công ty hàng không Southwest Airlines Co. lần đầu tiên trong 17 năm đã bị thua lỗ khi sự sụt giảm giá dầu khiến công ty phải định giá lại giá trị thật sự của tài sản công ty. Southwest nói hôm Thứ Năm rằng họ lỗ 120 triệu đô trong 3 tháng liền kết thúc vào ngày 30 tháng 9 ngay dù lợi nhuận của công ty tăng lên 11.7%.

Trong khi đó công ty GM tuyên bố rằng 1,600 công nhân của họ tại 3 xưởng sẽ được cho nghỉ việc trong vài tháng tới vì công ty cố gắng kiểm soát mức sản xuất của họ trong thời gian yếu kém của thương vụ tại Mỹ. Tuy nhiên, trước đó, vào ngày Thứ Hai, công ty GM đã tuyên bố đóng cửa hãng xưởng làm phụ tùng kim loại gần Grand Rapids vào cuối năm 2009, dẫn đến việc cắt giảm 1,520 việc làm. Công ty cũng sẽ kết thúc việc sản xuất loại xe SUV tại xưởng đóng ở thành phố Janesville, tiểu bang Wisconsin vào  ngày 23 tháng 12 tiên đoán là sẽ cắt giảm 1,200 nhân viên.

Đồng thời một bản tin khác cho hay rằng sự sản xuất kỹ nghệ tại Mỹ đã sút giảm tới 2.8% trong tháng 9, mức tụt giảm thấp nhất trong vòng 34 năm, tương đương với các trận bão tại vùng Vịnh Mễ Tây Cơ và cuộc đính công tại hãng Boeing, theo lời Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói hôm Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.