Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

40 Vị Dân Cử 2 Đảng Không Tái Ứng Cử

18/02/201000:00:00(Xem: 2122)

40 Vị Dân Cử 2 Đảng Không Tái Ứng Cử , Kỷ Lục Trong 1 Kỳ Bầu Cử Tại Nước Mỹ

WASHINGTON  -      Nhà báo tự hỏi khuynh hướng của cơ quan lập pháp sẽ thay đổi thế nào khi trên 40 vị dân cử quyết định không tái tranh cử, cử tri sẽ bầu người thay thế vào muà thu năm nay.
Nghị sĩ DC Evan Bayh là nghị sĩ thứ 11 quyết định không tái tranh cử vào Tháng 11. Phiá đảng CH, đã có ít nhất 6 vị tuyên bố không tái tranh cử.
Phóng viên báo cáo: 36 ghế tại Thượng Viện 100 thành viên là mục tiêu tranh giành kỳ này. 
Theo hồ sơ, kể từ năm 1896, chỉ mới có 4 lần số nghị sĩ không tái tranh cử quá vượt quá 10 người.
Thông điệp phát ra từ các chính khách không tái tranh cử là điều đã đuợc nghe trong nhiều năm. Như nghị sĩ Bayh mô tả, là "khuynh hướng bè phái khô cứng", tương tự kết luận của các vị khác, như các nghị sĩ Dorgan và Gregg. Phàn nàn về tình trạng bè phái là không mới, nhưng gần đây trở thành sôi bỏng hơn - các nhà lập pháp và cử tri đều cảm thấy bất bình với hệ thống chính trị hầu như đình trệ, tuy phe DC đang giữ thế đa số tại cả 2 Viện. Tại Thượng Viện, các nghị sĩ DC tố cáo phe CH buộc họ phải vận dụng thế đa số tuyệt đối để chống lại chiến thuật trì hoãn (filibuster). Nhân vật ôn hoà như nghị sĩ Bayh quy trách cả 2 đảng về sự thiếu thiện chí dung hoà đến mức ngoan cố, ngay cả với các đề tài thuận lòng dân, như dự án tạo việc làm.


Khi xét tới khả năng "tiếp máu mới" của QH, nhà báo nhắc lại rằng các thay đổi giữa năm 1976 và 1980, với trên 50% nhân số Thượng Viện bị thay thế, giữa kỉ nguyên hậu Watergate nêu cao trọng tâm đạo lý và tình trạng cực quyền địa lý đã chế ngự nhiều thập niên để nhường chỗ cho khuynh hướng minh định lý tưởng đã định hình 2 đảng như hiện nay.
Giới phân tích nhắc lại rằng với 1 thế hệ mới, năm 1994 đảng CH đã đưa các nhân vật trẻ bảo thủ vào phe quyền lực. Các sử gia đặt vấn đề : liệu điều tương tự sẽ tái diễn năm nay chăng.
Tại trường đại học Princeton, giáo sư Julian Zelizer nói "Có thể". Trả lời phỏng vấn củA AOL, giáo sư Zelizer tiên đoán không chỉ công chúng thay đổi, QH sẽ có các nhà lập pháp của thế hệ mới.  Theo nhận định của ông, họ phải tranh cử bằng khâu hiệu cải cách, và phải làm điều đó ngay sau khi nhận nhiệm vụ, cụ thể bằng cách thay đổi các quy định về filibuster. Vẫn theo giáo sư Zelizer "Tìm kiếm hậu thuẫn cho cải tổ là rất khó - điều đó rất ít xẩy ra trong lịch sử nước Mỹ".
Các sử gia khác nói khuynh hướng bè phái tại 2 Viện lập pháp đã bị nói quá, như là tiểu thuyết.  Sử gia Donald Ritchie nhận xét "Thượng Viện luôn là nghị trường chứng kiến các điều kiện bè phái, mà đôi lúc có vẻ cay cú hơn lúc khác".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.