Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Tố Hizbollah Huấn Luyện Du Kích

03/07/200800:00:00(Xem: 2023)
BAGHDAD  -   Huấn luyện viên của Hizbollah huấn luyện du kích Shites ở các trại hẻo lánh tại miền nam Iraq cho tới cách đây 3 tháng đã rút về bên kia biên giới Iran, có lẽ để tiếp tục công tác ấy trên đất Iran.

Hai dân biểu và 1 sĩ quan cao cấp báo tin như vậy và cho hay du kích Shites của Lebanon cũng dự phần trong các vụ tấn công táo bạo, như trận đột kích 1 khu công sở tại Karbala hồi Tháng 1-2007, gây thiệt mạng 5 binh sĩ Hoa Kỳ.
Các tố giác ghi nhận được trong 5, 6 cuộc phỏng vấn với 3 vị ấy chỉ ra sự ám trợ của Iran và ý đồ mở rộng ảnh hưởng của Hizbollah ra ngoài lãnh thổ Lebanon.

Phân tích gia al-Khazen, cũng là 1 dân biểu thiên chuá giáo Lebanon là đồng minh của Hizbollah, Hoa Kỳ đã khai mở địa bàn Iraq cho Iran khi tấn công chế độ Saddam Hussein - Iraq lại là nuớc có đa số dân theo giáo phái Shites, có tài nguyên dầu và các thánh tích Hồi Giáo. 3 nhân vật Iraq cũng cho hay Tehran muợn Hizbollah huấn luyện du kích Shites vì họ nói tiếng Arap, là thuận tiện hơn người Iran nói tiếng Farsi.

Trong tuần này, TT Talabani có tiết lộ rằng đã 5, 6 lần đội viên Hizbollah bị bắt ở Iraq - ông Talabani không kể chi tiết.

Theo 2 dân biểu, huấn luyện viên Hizbollah chỉ làm việc với các nhóm đặc biệt là tên gọi các thành phần dân quân Shites không tuân lệnh giáo sĩ al-Sadr của giới chức Hoa Kỳ. Hoa Kỳ tin rằng đơn vị Quds của vệ binh quốc gia Iran ám trợ các nhóm đặc biệt ấy. 2 dân biểu ẩn danh trả lời phỏng vấn của AP là người của Phong Trào Sadrist từng can dự vào việc thành lập độiquân Mahdi.

Các chỉ dấu về hoạt động của Hizbollah tại Iraq xuất hiện lần đầu hồi Tháng 7-2007, khi viên chức Hoa Kỳ báo tin bắt giữ Ali MusaDaqduq, 1 đội viên Hizbollah, có nhiệm vụ huấn luyện du kích Shites.

1 đội viên Hizbollah khác đuợc biết với tên Faris bị bắt trong 1 trận giao tranh ở Basra hồi Tháng Tư và đuợc giao cho thẩm quyền Hoa Kỳ.

Sau vụ Daqduq, thẩm quyền Hoa Kỳ nói rất ít về hoạt động của Hizbollah - mới đây, đại tá Charles Calio gửi e-mail thông báo "Vào lúc này chúng tôi không có thông tin mới có thể phể biến về sự can dự của Hizbollah với du kích Shites".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.