Hôm nay,  

Iraq Hơn 2 Triệu Dân Di Tản

20/03/200700:00:00(Xem: 2232)

Iraq Năm Thứ 4: Hơn 2 Triệu Dân Di Tản

Tướng Mỹ: Khả Quan Hơn, Nhưng Mỹ Cần ở Lại Iraq Lâu Dài

1 số người Iraq di cư sang lân bang Ai Cập để tránh xa bom đạn - cái giá phải trả là rất cao, nhất là về tinh thần, khi 1 phần gia đình ở lại trong nước. Anh Bahaa phải để lại cha mẹ, và quyết định ra đi quả là đau lòng - anh không bao giờ quên được dòng lệ của mẹ. Bà Rabeeh để cuốn kinh Koran ngay bên đầu trong luc ngủ mỗi đêm. Bên kia biên giới, xa khoảng 800 dặm, ông Karim tưới vườn của con trai hàng ngày, mong chờ ngày con trở về. Ông nghĩ rằng các vấn đề nội bộ sẽ giải quyết được, để đất nước trở lại thanh bình, mọi người bỏ xứ vì an ninh sẽ quay về.

Theo ước lượng không chính thức, ít nhất 2 triệu người Iraq đã di tản ra ngoài nước.

Người tị nạn Iraq tên Abu Ahmed sinh sống tại Tehran cho biết gia đình anh theo giáo phái Shites bị chế độ Saddam xua đuổi hồi đầu thập niên 1980. Thế nên, chỉ 1 ngày sau khi thấy đồng hương trong nươc reo mừng sự sụp đổ của chế độ độc tài, anh quyết định hồi hương ngay - nhưng, chỉ trong vài tháng, quê hương lại trở thành bãi chiến trường, anh phải ra đi, sang Iran - tại Tehran, những người tị nạn theo giáo phái Shites quây quần tại 1 đền thánh xây dựng theo mô hình ngôi đền ở quê nhà Najaf.

Trẻ em Iraq hàng ngày bị bao vây bằng mọi hình thức bạo động, nhìn hướng nào cũng có thể thấy bom nổ, bắt cóc, pháo kích và di tản - bác sĩ tâm lý Said al-Hashimi tin rằng đa số trẻ em thành thị có ảnh hưởng tai hại về tâm thần. Thật vậy, hệ thống chăm sóc sức khỏe phải giải quyết số nạn nhân của cuộc chiến tâm thần nhiều hơn là số người bị tổn thưong cơ thể vì bom đạn. Ông al-Hashimi đã mở dưỡng đường tâm thần duy nhất tại Iraq - mặc dù phương tiện giới hạn, ông chăm sóc mỗi ngày trung bình 15 người bệnh trẻ em. Ông nói: 1 thế hệ đã bị thất lạc.

Nhiều người tự hỏi 4 năm sau ngày can dự tại Iraq, Hoa Kỳ mất trên 3000 chiến sĩ, và hàng chục ngàn người Iraq bị giết, đã thấy tình hình bắt đầu sáng sủa chưa.

ĐS David Satterfield đang là điều hợp viên về Iraq tại Bộ ngoại giao, nói: tình hình đang trở nên khả quan hơn và khác nhiều chiến cuộc Vietnam. Iraq lúc này không như Vietnam năm 1975, vì không phải là 1 nhà nước tan rã, mà là có chủ quyền.

Ông Satterfield nhận rằng nhiều người cảm thấy không an toàn, nên di cư ra nươc ngoài - ông hi vọng khi giải pháp tốt đẹp nhất đem lại hoà giải, hoà hợp và an ninh, dân di tản sẽ hồi hương, không xin tái định cư với Hoa Kỳ hay nước nào khác.

Trong khi đó, Tướng hồi hưu David Grange, hiện là phân tích gia quân sự của CNN, tỏ ý tin tưởng rằng đại đa số dân chúng Iraq thực sự mong muốn hoà bình - cũng như mọi người, họ lo âu về gia đình, cần việc làm và cuộc sống có ý nghĩa. Ông Grange nói: lực lượng duy nhất có thể giúp họ là Hoa Kỳ và liên quân, kết hợp với vệ binh và cảnh sát Iraq. Cựu Tướng nói: tiến trình này là lâu dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.