Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

24/10/201000:00:00(Xem: 2711)

Tin Ngắn Thế Giới

Nhu Cầu Phi Cơ Doanh Nghiệp Giảm

Các ông giám đốc công ty ít dám mua phi cơ riêng nữa. Kỹ nghệ sản xuất phi cơ phản lực cỡ nhỏ cho các doanh ngiệp vẫn chưa thể hồi phục. Gary Crichlow, nhà phân tích của hãng tham vấn hàng không Ascend tại London, nói viễn ảnh năm 2011 sẽ như năm nay, và 2012 mới bắt đầu khá. Kỹ nghệ này năm ngoáí đã sản xuất 830 phản lực cơ cung cấp cho các doanh nghiệp, và năm nay tới giờ chỉ mới bán ra 445 phi cơ nhỏ cho doanh nghiệp trong 3 quý đầu tiên; như thế, có thể trọn năm nay sẽ chỉ bán nổi 600 phản lực cơ cho doanh nghiệp. Như thế là thua xa hồi 3 năm trước: bán ra hơn 1,000 phản lực cơ cho doanh nghiệp hồi năm 2007.

+++++

Đậu Nành Lợi Cho Sức Khỏe Quý Bà

Đối với phụ nữ mãn kinh trước đó từng bị ung thư vú, ăn nhiều thức ăn có đậu nành -- như sữa đậu nành, tàu hũ, tương, bánh đậu nành -- sẽ giảm cơ nguy tái bệnh, theo bản nghiên cứu của bệnh viện ung thư Cancer Hospital of Harbin Medical University tại Harbin, Trung Quốc. Bác sĩ Qingyuan Zhang theo dõi bệnh lý của 524 phụ nữ trưoơc đó đã giãi phẫu ung thư vú từ tháng 8-2002 và tháng 7-2003, và được quan sát 5 năm sau đó về các trường hợp tái bệnh.

+++++

LHQ bênh Thợ Nhập Cư

Raquel Rolnik, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Quyền Ngụ Cư, nói rằng hầu hết trong số 200 triệu công nhân nhập cư đang bị kỳ thị về quyền cư trú và nhà ở.


Rolnik kêu gọi các quốc gia toàn cầu hãy nhìn vấn đề này qua khía cạnh nhân quyền.
Bà nói bản phúc trình cho thấy công nhân nhập cư thường bị bạo lực, bị sách nhiễu tình dục, thường phải sống ở ngoaị ô và ở những nơi không có đủ điều kiện sống căn bản.
LHQ cũng than phiền rằng bản Công Ước về Quyền Cho Tất Cả Công nhân Nhập Cư và Gia Đình của Họ đã chỉ mới có 43 quốc gia phê chuẩn tới giờ.

+++++

285,000 Dân Iraq Bị Giết

Trang web có tên là Wikileaks phổ biến hồ sơ mật  Hoa Kỳ cho thấy, có thể đã có  285,000 dân Iraq bị giết kể từ khi Mỹ tham chiến ở Iraq -- hầu hết số người naà chết vì bị ám sát bởi những người Iraq khác.
Hơn 400,000 hồ sơ mật quân đội Hoa Kỳ bị lộ trên đây cũng ghi rằng hơn phân nưả số người Iraq chết chỉ là  dân thường.
Ryan Crocker, cựu đaị sứ Mỹ tại Iraq, lên tiếng tố cáo rằng trang web WikiLeaks đã cực kỳ vô trách nhiệm khi tiết lộ hồ sơ mật quân lực Hoa Kỳ.
Tuy chính phủ Bush nói là không làm thống kê số dân Iraq chết, thực ra con số này nằm trong hồ sơ mật cập nhật hàng ngày: ước tính chết là từ 109,000 người tới 285,000 người, và hơn phân nửa là thường dân -- khoảng 63% người chết là thường dân.
Trước đây, trang web này đã phổ biến 70,000 hồ sơ mật về cuộc chiến Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.