Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Năm Hành Hương Và Thơ Chùa Hương

03/03/200700:00:00(Xem: 6505)

Đầu Năm Hành Hương Và Thơ Chùa Hương

Chùa Viên Ân, ở Miền Đông Hoa Kỳ
  Dù xa quê hương hơn ba mươi  năm, đồng bào Phật tử vùng HTĐ vẫn giữ truyền thống  hành hương thập tự (mười chùa) vào dịp đầu năm Âm lịch.  Nhóm Phật Học Tuệ Quang và Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ , mỗi nhóm  đã tổ chức hành hương mười chùa vùng Virginia, Maryland và Washignton, D.C.  cho 150  phật tử,  trong ngày  24 Tháng Hai, 2007.

Mặc dầu thời tiết thật lạnh,  từ sáu giờ sáng  hằng trăm phật tử Nhóm Phật Học Tuệ Quang đã tụ họp tại bãi đầu xe Metro East Falls Church. Nơi thăm viếng, lễ Phật đầu tiên  là  chùa Hoa Nghiêm, Virginia. Tại đây sau khi phật tử đọc một thời kinh và nghe Đại Đức Thích Kiến Khai giảng một bài pháp ngắn,  phật tử được mời ăn sáng rồi tiếp tục cuộc hành hương.

Kế đến là chùa Nhật rồi  chùa Đại Hàn, Chùa Lào thật rộng lớn và rực rỡ nhất.

Được biết Phật Học Tuệ Quang là một nhóm Phật tử thiện nguyện,  phụ trách chương trình Phật giáo trên đài Tiếng Nói VN Hải Ngoại, từ năm 1997. Chương trình được phát thanh trên nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, Canada và nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm mục đích đem những lời Phật dạy đến đồng bào phật tử vì lý do gì không thể đến chùa, hay không có nhiều kinh sách để tu học.

Ông Phan Thanh Thu, người sáng lập chương trình Tuệ Quang, cho biết  mục đích của hành hương, viếng Chùa, lạy Phật đầu năm  là bắt đầu một năm mới bằng một việc làm tốt, hướng về Tam Bảo; tạo sự gắn bó, giao cảm thiêng liêng với ước nguyện được Chư Phật Tổ chứng giám và gia bị.  Đây là dịp đảnh lễ Thập Phương Tam Thế Phật, đảnh lễ Chư Tăng Ni Tôn Đức để được Chư Tôn Đức chỉ dạy giáo pháp để  tu niệm cả năm.

Phái đoàn  đến Viên Ân Tự, chùa của bốn ni người Việt. Cách trang trí ở đây  rất sáng sủa, tươi đẹp với nhiều hoa mai, hoa cúc vàng.  Sư Cô Viên Huệ đã cho phật tử  một bài pháp ngắn nhưng rất sâu sắc. Sư Cô đọc bài thơ của Thiền Sư Mãn Giác nói lên ý Xuân, cho chúng ta thấy được sự sinh diệt, vô thường để tâm niệm và tấn tu. Xuân đến, Xuân  đi là lẽ đương nhiên của trời đất, là chuyện thường tình, người con Phật phải biết đón nhận những gì đến trong tầm tay và đương đầu với sự thật. Tiếp nhận nó, giải quyết nó và đưa nó vào đời sống thường nhật của chúng ta . Trong nhà Phật có câu "Tâm bình thường là Đạo."

Nhưng trong sự sinh diệt của vũ trụ vẫn còn có cái  không sinh diệt, đó là Phật tánh, bản lai diện mục, là chân tâm, chân như và chúng ta luôn tu tập, thực tập những lời pháp của Đức Phật để  tìm cái Phật tánh trong chúng ta.  Phật tánh đó giúp chúng ta sống an bình cho mình , cho gia đình, cho người chung quanh và cho xã hội. Sau bài pháp Sư Cô tặng mỗi người một bát cháo chay nóng, thật ngon trước khi ra về. 

 Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ cũng hành hương cùng ngày, chùa thăm viếng đầu tiên là Chùa Lào. Chùa thật rộng lớn với  nhiều tượng Phật và có màu sắc rực rỡ. Sau một thời  kinh và chú nguyện cho phật tử VN được an lành , hạnh phúc quanh năm, các phật tử trong phái đoàn được chùa Lào mời ăn trưa chay.

Được biết  Hội Trưởng  Hội Thiện Nguyện Bắc Mỹ là Liên Hoa Tịnh Huệ Cư Sĩ. Ban điều hành gồm có Cư Sĩ Thiện Viên, Cư Sĩ Đồng Anh, Thiện Quảng ..Hội  được thành lập nhằm mục đích cứu tế xã hội và mục tiêu chính yếu là in kinh , ấn tống sách, phát hành kinh bằng  CD, cassettes, video để hoằng pháp. Hằng chục ngàn kinh sách, băng được  gởi đến đại chúng phật tử ở khắp nước Mỹ ,Việt Nam,   Âu Châu và nhiều nơi trên thế giới .    

 Để có ngân quỹ thực hiện những sinh hoạt từ thiện và hoằng pháp , Hội tổ chức nhiều  chuyến hành hương, thăm viếng Phật thất  trong năm như  hành hương và du lịch Hawai, Rhode Island, New York, North Carolina..

Phái đoàn tiếp tục đi nhiều chùa và cuối cùng phái đoàn đến thăm  Kỳ Viên Tự. Tại đây  Hoà Thượng Viện Chủ  Kim Triệu ban đạo từ, sở dĩ chúng ta  đi hành hương mười chùa đầu năm là cũng có ý nghĩa liên hệ đến  giáo lý của Đức Phật. Mỗi vị  Phật muốn thành Phật Chánh Đẳng Chánh Giác đều phải  tu mười pháp: một là Bố Thí , hai là Trì giới, ba là Xuất Gia, kế đến  Trí  Tuệ, Tinh Tấn, Nhẫn nại, Chơn thật..  Thầy  dạy, nếu một năm không có cơ hội đi chùa thì ngày đầu năm nên cố đi  mười chùa. Ngày đầu năm,  tâm ta trong sạch và vững mạnh  sẽ thúc đẩy  ngày mai bước  một bước  chắc chắn vững mạnh nữa, vì vậy không gì ý nghĩa bằng  đầu năm  đi  hành hương thập tự.

Ngày xưa  ở miền Bắc,  hằng năm từ tháng Giêng đến tháng Ba âm lịch du khách thập  phương nô nức trẩy hội, Chùa Hương đông nghịt. Đó là cuộc Hành Hương về nguồn, về với mẹ giang sơn,  về xứ Phật thanh bạch và cao cả. Đó cũng là cuộc thử thách về  sức  khoẻ thể chất và sức mạnh tinh thần, tâm linh của mọi nguời.  Gần như  không có cảnh nào gây được cảm hứng sáng tác dồi dào cho các thi nhân kim cổ bằng Huơng Sơn. Qua nhiều thế kỷ, những áng thơ tuyệt tác ca ngợi cảnh đẹp Hương Sơn và Chùa Hương đã liên tiếp ra đời và hầu het đều  "đọng lại"  với thời gian.

CẢNH CHÙA HƯƠNG

Bầu trời, cảnh bụt

Thú Hương Sơn ao ước bấy lâu nay!

Kìa non non, nước nước, mây mây

"Đệ nhất động" hỏi là đây có phải

Thỏ thẻ rừng mai chim cúng trái

Lửng lơ khe Yến cá nghe kinh

Thoảng bên tai một tiếng chày kình

Khách tang hải giật mình trong giấc mộng!

(Chu Mạnh Trinh)

CHÙA HƯƠNG TÍCH

Chùa Hương trời điểm lại trời tô

Một bức tranh tình trải mấy Thu

Xuân lại xuân đi không dấu vết

Ai về ai nhớ vẫn thơm tho

Nước non ngòi biếc trong trong vắt

Đá hỏm hang đen tối tối mò

Chốn ấy muốn chơi còn mỏi gối

Phàm trần chưa biết nhắn nhe cho!

( Tản Đà)

CHÙA HƯƠNG

Hôm nay đi chùa Hương

Hoa cỏ mờ hơi sương

Cùng thầy me em dậy

Em vấn đầu soi gương

...

Dòng sông nước đục lờ

Ngâm nga chàng đọc thơ

Thầy khen hay hay quá

Em nghe rồi ngẩn ngơ

...

Réo rắt suối đưa quanh

Ven bờ, ngọn núi xanh

Nhịp cầu xa nho  nhỏ

Cảnh đẹp gần như tranh

...

Ô! Chùa Trong đây rồi

Động thẳm bóng xanh ngời

Gấm thêm trần thạch nhũ

Ngọc nhuốm hương trầm rơi

...

Làn gió thổi hây hây

Em nghe tà áo bay

Em tìm hơi chàng thở

Chàng ơi chàng có hay"

*

Đường đây kia lên trời

Ta bước tựa vai cười

Yêu nhau, yêu nhau mãi

Đi , ta đi , chàng ôi!

*

Ngun ngút khói hương vàng

Say chàng giấc mơ màng

Em cầu xin Giời Phật

Sao cho em lấy chàng!

(Nguyễn Nhược Pháp)

TRÊN ĐÒ SUỐI

Hôm nay lại trẩy chùa Hương

Lênh đênh đò Suối màn sương còn đầy

Thuyền mơ năm trước đâu đây

Nhớ cô yếm thắm hây hây má hồng

...

Mây luồn đáy nước qua cầu

Thuyền đi tưởng núi quay đầu trông theo

Tuyệt vời bức họa ai treo

Đưa hồn du tử bay theo gió ngàn

(Hằng Phương).

THĂM  CHÙA  HUƠNG

Sáng trời . Hương Tích gió hanh

Nắng thơ bến suối, thung xanh vào mùa

Xuân chưa về, núi chưa mưa

Nhưng bên ta khắp rừng mơ nở rồi.

Chính những áng thơ diễm lệ  đã tô điểm cho cảnh  non nước Hương Sơn cũng như cảnh trẩy hội chùa Hương  trở nên hoàn bích, trở thành cảnh Bồng Lai giữa cõi đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.