Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Chưa Sẵn Sàng Đối Phó Vũ Khí Hủy Diệt Hàng Loạt

03/06/201000:00:00(Xem: 1864)

Mỹ: Chưa Sẵn Sàng Đối Phó Vũ Khí Hủy Diệt Hàng Loạt

WASHINGTON  -      Tổng thanh tra của Bộ tư pháp cho biết Bộ này chưa chuẩn bị sẵn sàng để dẫn đầu phản ứng chống lại 1 trận tấn công khủng bố bằng vũ khí hủy diệt quy mô (WMD) gồm vũ khí hoá học, vũ khí sinh học và vũ khí nguyên tử.
Tuy FBI vẫn tổ chức các luyện tập chống WMD, các cơ quan khác thuộc Bộ tư pháp chưa thiết lập khung hành động.
Theo phúc trình phổ biến hôm Thứ Tư, 1 phụ tá của bộ trưởng tư pháp phụ trách chính sách và kế hoạch cho các thanh tra biết hiện chưa rõ viên chức nào chịu trách nhiệm về việc điều khiển các hoạt động ứng phó với WMD - điều bất định đó có thể đưa tới sự ứng phó thiếu phối hợp khi xẩy ra 1 trận tấn công khủng bố bằng WMD.
Sau khi phỏng vấn 36 viên chức cao cấp có liên quan, các thanh tra kết luận : không vị nào hay chức danh nào được giao công việc này ở mức tổng quát. Điều hợp viên khủng hoảng tại tổng nha an ninh quốc gia cho biết ông đuợc cử tái điều hướng tổng nha này sau 1 cuộc duyệt xét quan yếu năm 2003, nhưng kết cuộc là phải chi 1 số lượng lớn thời gian với các nhiệm vụ khác, gồm điều tra hình sự. Tổng nha an ninh đã không tuyển dụng 1 giám đốc toàn thời gian để làm việc chuẩn bị và ứng phó cho đến Tháng 12.
Theo các thanh tra, trong số các thiếu sót, Bộ tư pháp chưa thiết lập 1 phòng hay 1 viên chức làm nhiệm vụ giám sát và quản trị kế họach ứng phó, cũng chưa cập nhật các chiến lược để đáp ứng các thay đổi về chính sách quốc gia, cũng chưa đổi mới việc đặt kế hoạch ứng phó.


Phúc trình của tổng thanh tra ghi nhận: ngoài FBI, không bộ phận nào của Bộ tư pháp, kể cả cơ quan cưỡng chế luật thuốc (DEA), cơ quan cảnh sát liên bang, và Phòng kiểm soát rượu, thuốc lá, vũ khí và chất nổ (tức AFT), có kế hoạch cụ thể chống WMD hay cung cấp huấn luyện về chống WMD. Tuy ATF đuợc giao nhiệm vụ dẫn đầu việc điều hợp về an toàn và an ninh công cộng nếu cơ quan công lực cấp tiểu bang và địa phương gánh vác không xuể, ATF cũng như Bộ tư pháp chưa từng làm nhiệm vụ ở vai trò ấy.
Phúc trình nêu thí dụ : ATF và Bộ tư pháp chưa cử ai điều khiển các họat động vừa kể - ATF chưa phát triển 1 danh mục gồm các tài nguyên, gồm nhân lực và phương tiện, để sẵn sàng huy động khi thực tế đòi hỏi. Các chính sách chỉ có trên giấy tờ và các thanh tra nhận thấy FBI là cơ quan duy nhất thuộc Bộ tư pháp có kế hoạch thành văn và danh mục về tài nguyên.
Tổng thanh tra khuyến cáo Bộ tư pháp cử 1 viên chức hay phòng có thẩm quyền tổng quát về kế hoạch ứng phó. Bộ và các cơ quan thống thuộc phải cập nhật về chính sách và thiết lập giám sát đầy đủ để bảo đảm rằng các phòng ứng phó WMD có thể dự phần trong các việc huấn luyện, thao diễn và ứng phó. Đặc biệt cơ quan ATF phải chuẩn bị sẵn sàng làm các chức trách trong tình huống khẩn cấp.
Phụ tá bộ trưởng James Baker xác nhận hoàn toàn đồng ý với các khuyến cáo và sắp bắt đầu thực hiện, gồm việc bổ nhiệm 1 cá nhân dẫn đầu nỗ lực đề phòng WMD.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.