Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Sinh Viên Văn Khoa Sg Về Thăm, Chúc Thọ Thầy Cũ

28/10/200200:00:00(Xem: 4119)
PHOTO: Giáo Sư Cựu Khoa Trưởng Văn Khoa Nguyễn Khắc Hoạch ( Bên Phải) Cùng Cựu Sinh viên Văn Khoa Phạm Quốc Bảo). Thầy đang chỉ từng người và kể về 1 vài kỷ niệm ngày xưa.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) -
...Gặp nhau mừng tủi tưởng như mơ
Cùng ôn kỷ niệm tuổi xa xưa
Trò đã thành danh, nhăn nếp trán
Thầy Cô sức yếu tóc bạc phơ...
Đó là một đoạn trong bài thơ: "Tình Thầy Trò" của Cựu Sinh Viên Văn Khoa Vũ Khang, trịnh trọng đọc trước hơn 25 Cựu Sinh Viên Văn Khoa khi một nhóm anh chị em hơn 25 người đến viếng Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch nguyên cựu Khoa trưởng Văn Khoa nhân dịp Thầy bước vào tuổi 82 vào ngày 20 tháng 10 năm 2002 lúc 1 giờ 30 chiều.
Nhiều cưụ sinh viên đã đến từ San Jose để tham dự buổi viếng thăm này.
Giáo sư năm nay đã 82 như đã nói trên và phu nhân cũng đã õcùng nhưng rất còn nhanh nhẹn ra tận cửa đến đón những học trò cũ của mình mà sau gần 30 năm nhiều người nay cũng đã bước qua tuổi "Thất Thập Cổ Lai Hy".
Thay mặt tất cả anh chị em cựu Văn Khoa cựu sinh viên Trần Lam Giang đã xúc động bày tỏ sự kính mến của các anh chị em sinh viên đối với vị Khoa Trưởng rất mực khả kính này. Ông nói: Sự dạy dỗ của các bậc thầy ngày nào chúng con vẫn một đời ghi nhớ. Sự thay đổi đất nước là nỗi đau chung, nhưng anh chị em Văn Khoa lúc nào cũng một lòng nhớ về thầy cũ, trường xưa.
Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch với đôi mắt đỏ hoe run run nói: Văn Khoa là một trường nhỏ, ngày xưa không mấy nổi bật, nhưng ngày nay khi ra hải ngoại, các sinh viên của trường đã làm rạng danh Văn khoa. Rất nhiều người đã và đang làm cho trường Văn Khoa trở nên nổi tiếng hơn và tôi (GS Hoạch) rất lấy làm hãnh diện đã có những lớp người thừa kế xứng đáng.


Cựu Sinh viên Hoàng Phùng Miên người lớn tuổi nhất là (75 tuổi) cũng đã có một bài thơ ngắn nói lên ý chí của người sĩ phu nóí chung và với các cựu SV Văn Khoa nói riêng:
... Bây giờ trời đã qúy thu
Hướng về quê cũ, mối thù không nguôi
Bao giờ nhắm mắt tay xuôi
Bấy giờ cây viết mới thôi tung hoành.
Nhân dịp này người SV nhỏ nhất là anh Chung 46 tuổi (khóa 74-75). Khi nghe tin trên báo cũng đã vội vàng đến thăm Thầy.
Sau khi người Nữ Sinh Viên Phạm Vân Bằng (Phu nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho) trao qùa và một bó hoa tươi thật to đến vợ chồng Giáo sư Hoạch, nhiều người khác cũng đã lần lượt lên tặng Thầy Cô Hoa, Trà, Rượu và bánh trái.
Tất cả hơn 25 cựu sinh viên Văn Khoa đến vấn an Giáo Sư Nguyễn Khắc Hoạch đa phần là những người đã có chổ đứng nổi tiếng trên các bộ môn văn hoá, thi ca, nghệ thuật và cả truyền thông, báo chí.
Buổi gặp mặt, vấn an vị thầy cũ đã diễn ra thật trang trọng, vui nhộn và rất cảm động.
Những vị thường nhật trông rất đạo mạo, nghiêm trang nhất cũng mầy tao, mi tớ vui như ngày tháng cũ trên sân trường Đại Học Văn Khoa.
Nơi đây nhiều vị với mái tóc đã hai màu có người đã là ông Nội, Ông Ngoại bổng thấy mình đang sống lại thời sinh viên năm nào, kỷ niệm tuổi trẻ tràn ngập căn phòng khách nho nhỏ của GS Hoạch.
Vợ Chồng Giáo Sư Nguyễn Khắc Hoạch trông còn khỏe mạnh và rất sáng suốt (Thầy 82, Cô 73) Thầy Cô nhớ tên hầu như tất cả những người đến thăm, thậm chí còn nhớ cả biệt danh, các tật xấu, tính tốt của từng người.
Trước khi chia tay, tất cả đã cùng chụp hình lưu niệm trước sân nhà.Thầy đã nói một câu tuy ngắn nhưng có lẽ không có câu nào hay hơn để tiển đưa các học trò mình ra về sau hơn 3 giờ tâm sự:" Các anh chị đã cho vợ chồøng tôi một niềm vui khó quên""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.