Hôm nay,  

Cựu Sinh Viên Văn Khoa Sg Về Thăm, Chúc Thọ Thầy Cũ

28/10/200200:00:00(Xem: 4917)
PHOTO: Giáo Sư Cựu Khoa Trưởng Văn Khoa Nguyễn Khắc Hoạch ( Bên Phải) Cùng Cựu Sinh viên Văn Khoa Phạm Quốc Bảo). Thầy đang chỉ từng người và kể về 1 vài kỷ niệm ngày xưa.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) -
...Gặp nhau mừng tủi tưởng như mơ
Cùng ôn kỷ niệm tuổi xa xưa
Trò đã thành danh, nhăn nếp trán
Thầy Cô sức yếu tóc bạc phơ...
Đó là một đoạn trong bài thơ: "Tình Thầy Trò" của Cựu Sinh Viên Văn Khoa Vũ Khang, trịnh trọng đọc trước hơn 25 Cựu Sinh Viên Văn Khoa khi một nhóm anh chị em hơn 25 người đến viếng Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch nguyên cựu Khoa trưởng Văn Khoa nhân dịp Thầy bước vào tuổi 82 vào ngày 20 tháng 10 năm 2002 lúc 1 giờ 30 chiều.
Nhiều cưụ sinh viên đã đến từ San Jose để tham dự buổi viếng thăm này.
Giáo sư năm nay đã 82 như đã nói trên và phu nhân cũng đã õcùng nhưng rất còn nhanh nhẹn ra tận cửa đến đón những học trò cũ của mình mà sau gần 30 năm nhiều người nay cũng đã bước qua tuổi "Thất Thập Cổ Lai Hy".
Thay mặt tất cả anh chị em cựu Văn Khoa cựu sinh viên Trần Lam Giang đã xúc động bày tỏ sự kính mến của các anh chị em sinh viên đối với vị Khoa Trưởng rất mực khả kính này. Ông nói: Sự dạy dỗ của các bậc thầy ngày nào chúng con vẫn một đời ghi nhớ. Sự thay đổi đất nước là nỗi đau chung, nhưng anh chị em Văn Khoa lúc nào cũng một lòng nhớ về thầy cũ, trường xưa.
Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch với đôi mắt đỏ hoe run run nói: Văn Khoa là một trường nhỏ, ngày xưa không mấy nổi bật, nhưng ngày nay khi ra hải ngoại, các sinh viên của trường đã làm rạng danh Văn khoa. Rất nhiều người đã và đang làm cho trường Văn Khoa trở nên nổi tiếng hơn và tôi (GS Hoạch) rất lấy làm hãnh diện đã có những lớp người thừa kế xứng đáng.


Cựu Sinh viên Hoàng Phùng Miên người lớn tuổi nhất là (75 tuổi) cũng đã có một bài thơ ngắn nói lên ý chí của người sĩ phu nóí chung và với các cựu SV Văn Khoa nói riêng:
... Bây giờ trời đã qúy thu
Hướng về quê cũ, mối thù không nguôi
Bao giờ nhắm mắt tay xuôi
Bấy giờ cây viết mới thôi tung hoành.
Nhân dịp này người SV nhỏ nhất là anh Chung 46 tuổi (khóa 74-75). Khi nghe tin trên báo cũng đã vội vàng đến thăm Thầy.
Sau khi người Nữ Sinh Viên Phạm Vân Bằng (Phu nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho) trao qùa và một bó hoa tươi thật to đến vợ chồng Giáo sư Hoạch, nhiều người khác cũng đã lần lượt lên tặng Thầy Cô Hoa, Trà, Rượu và bánh trái.
Tất cả hơn 25 cựu sinh viên Văn Khoa đến vấn an Giáo Sư Nguyễn Khắc Hoạch đa phần là những người đã có chổ đứng nổi tiếng trên các bộ môn văn hoá, thi ca, nghệ thuật và cả truyền thông, báo chí.
Buổi gặp mặt, vấn an vị thầy cũ đã diễn ra thật trang trọng, vui nhộn và rất cảm động.
Những vị thường nhật trông rất đạo mạo, nghiêm trang nhất cũng mầy tao, mi tớ vui như ngày tháng cũ trên sân trường Đại Học Văn Khoa.
Nơi đây nhiều vị với mái tóc đã hai màu có người đã là ông Nội, Ông Ngoại bổng thấy mình đang sống lại thời sinh viên năm nào, kỷ niệm tuổi trẻ tràn ngập căn phòng khách nho nhỏ của GS Hoạch.
Vợ Chồng Giáo Sư Nguyễn Khắc Hoạch trông còn khỏe mạnh và rất sáng suốt (Thầy 82, Cô 73) Thầy Cô nhớ tên hầu như tất cả những người đến thăm, thậm chí còn nhớ cả biệt danh, các tật xấu, tính tốt của từng người.
Trước khi chia tay, tất cả đã cùng chụp hình lưu niệm trước sân nhà.Thầy đã nói một câu tuy ngắn nhưng có lẽ không có câu nào hay hơn để tiển đưa các học trò mình ra về sau hơn 3 giờ tâm sự:" Các anh chị đã cho vợ chồøng tôi một niềm vui khó quên""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.