Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Larson: Sẽ Có Bước Tiến Lịch Sử Trong Ngày Chủ Nhật

22/03/201000:00:00(Xem: 2381)

DB Larson: Sẽ Có Bước Tiến Lịch Sử Trong Ngày Chủ Nhật; Thêm 1 Dân Biểu DC Marcy Kaptur Ủng Hộ Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -     Dân biểu John Larson (DC-Connecticut), chủ tịch của Diễn Đàn Dân Chủ, loan báo sáng chủ nhật: chúng tôi có đủ phiếu để thông qua đề án cải tổ y tế tại Hạ Viện.
Ông Larson tuyên bố với hệ thống ABC "Chúng tôi làm lịch sử trong ngày hôm nay.  Tính từ khi TT Roosevelt thiết lập chương trình an sinh xã hội và sau ngày TT Johnson tổ chức chương trình Medicare, hôm nay TT Obama thông qua cải tổ y tế, chứng tỏ chúng tôi ở phe nào".
Hạ Viện định bắt đầu thảo luận từ 1 giờ trưa chủ nhật, và cuộc biểu quyết có thể tổ chức vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày. Hạ Viện sẽ biểu quyết 3 lần vì các nhà lập pháp của đảng DC bỏ chiến thuật cho phép thông qua toàn bộ đề án của Thượng Viện với đa số thường 51 phiếu.  Bằng cách này, Thượng Viện sẽ chỉ biểu quyết các điểm bổ khuyết cần thiết để thu phiếu của các dân biểu DC không chấp nhận các điều khoản của Thượng Viện mà họ không muốn.


Trở ngại chính còn lại đuợc biết là về phá thai. Phe chống phá thai gồm dân biểu Bart Stupak dẫn đầu muốn ngăn cấm tài trợ phá thai bằng tiền của quỹ thuế do công dân đóng góp. Ngoài ông Larson, các vị dân cử khác tỏ ra thận trọng hơn, như thủ lãnh đa số Steny Hoyer, qua lời tuyên bố "1 số dân biểu còn xem xét trước khi quyết định".
Theo nhận định của dân biểu Debbie Wasserman Schultz (DC-Florida), chưa thể biết 216 phiếu thuận gồm những ai.
Ngoài ra, dân biểu Mike Pence (CH-Indiana), chủ tịch của Nghị Hội CH Hạ Viện, loan báo sẽ chống để không cho hành pháp chiếm quyền kiểm soát hệ thống chăm sóc sức khoẻ.  Ông Pence báo trước : mọi công việc sẽ kết thúc cuối tuần này như lệ thường.
Theo tin mới nhận, dân biểu Marcy Kaptur (DC-Ohio) chưa quyết định ủng hộ đề luật y tế trong thời gian qua (vì không muốn tài trợ phá thai bằng tiền của liên bang) loan báo sẽ bỏ phiếu thuận.  Bà giải thích "Tôi tin rằng đề án cải tổ của Hạ Viện bao gồm các điều luật hiện hành về phá thai".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.