Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

03/12/200900:00:00(Xem: 1959)

Tin Ngắn Thế Giới

Finnair Đình Công, Nhiều Chuyến Bay Hủy

Hãng hàng không Finnair đã hủy 23 chuyến bay hôm Thứ tư và nói là sẽ hủy thêm 14 chuyến bay vào Thứ Năm, tức là ngày thứ tư đình công của các nhân viên trên mặt đất. Phát ngôn nhân hãng hàng không naỳ nói là tính tới đêm Thứ Tư, cuộc đình công đã ảnh hưởng 6,250 hành khách. Finnair hôm Thứ Hai loan báo sẽ chuyển 490 việc làm về các công việc dưới đất từ công ty Northport của chính hãng này sang cho nhà thầu Barona, và chuyển 130 việc làm ở khâu xử lý bưu kiện hàng hóa sang cho hãng Suomen Transval. Tin này lập tức làm 200 nhân viên ở Northport đình công từ hôm Thứ Hai.

+++++

Mã Lai Sẽ Bỏ Bao Cấp Đường Để Ngừa Bệnh

Mã Lai có thể sẽ hủy bỏ việc bao cấp đường, nhằm kêu gọi giữ gìn sức khỏe và khuyến khích cư dân bớt ăn ngọt để giữ răng khỏi hư, theo lời Bộ Trưởng Thương Mại Tan Lian Hoe hôm Thứ Tư. Hiện thời chính phủ Mã Lai chi 720 triệu đồng ringgit (213 triệu dollars) mỗi năm để bao cấp một phần giá đường, một món được dùng làm nhiều loại bánh ưa chuộng của cư dân sắc tộc Mã Lai và gốc Hoa ở nứơc này.  Bộ trưởng giaỉ thích, ăn nhiều chất ngọt sẽ bệnh nhiều, dễ dàng bị mập phì và bệnh tiểu đường.

+++++

Nghĩ Tới An Ngọt, Cơ Thể Sẽ Kích Hoạt Giữ Mỡ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ở viện khoa học qúôc gia National Institute for Physiological Sciences khám phá rằng chỉ cần nghĩ tới chuyện ăn chất ngọt, cũng có thể làm thân xác của bạn cất giữ chất mỡ. Bản nghiên cứu này in trên tạp chí Cell Metabolism, ghi laị các thử nghiệm khác nhau trên chuột. Họ tập trung vào một chất đạm có tên là orexin-A được kích hoạt trong não bộ và khám phá ra rằng chỉ cần suy nghĩ cũng làm cơ thể phản ứng và biến đổi. Khi thử nghiệm với trường hợp suy nghĩ khác nhau, họ thấy rằng khi nghĩ về chất ngọt, cơ thể sẽ phản ứng tồn trữ mỡ trên cơ thể. Như thế, tâm với thân aảh hưởng nhau.

+++++

Sẽ Ép TQ Về  Nhân Quyền

BEIJING - Thủ Tướng Stephen Harper cuả Canada nói là trong khi thăm viếng Trung Quốc, ông sẽ không nhượng bộ vấn đề nhân quyền tuy rằng quan hệ giữa 2 nươc Trung Quốc và Canada đang tốt đẹp.
Lần đầu tiên trong 4 năm giữ chức Thủ Tướng, Harper đã tới Trung Quốc chiều Thứ Tư trong khi báo chí chính thức của Bắc Kinh liệt kê một loạt những bất hòa với chính phủ Harper mà Bắc Kinh gọi là cần sửa chữa lại quan hệ 2 nước.
Báo Anh ngữ China Daily của Bắc kinh liệt kê những sự kiện mà họ gọi là “khiêu khích” từ khi Harper lên nắm quyền ở Canada: Harper không chịu tham dự Thế Vận Bắc Kinh 2008, gây khó dễ về “hiểm họa gián điệp Trung Quốc, hiểm hoạ đầu tư Trung Quốc,” và Canada đã tạo dễ dàng cho các hoạt động của Pháp Luân Công và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

+++++

Canada: Hồi Hương 2011

OTTAWA, Dec. 2 -- Canada hôm Thứ Tư hoan nghênh kế hoạch Hoa Kỳ tăng quân tại Afghanistan, nhưng xác định rằng Canada sẽ rút quân Canada về nước đúng hạn vào năm 2011.
Tình hình Obama đưa thêm 30,000 lính Mỹ vào sẽ cho phép Canada tập trung vào ưu tiên riêng ở Afghanistan, trong đó có việc huấn luyện lính điạ phương và giúp phát triển trứơc khi hồi hương, theo lời Ngoại Trưởng Lawrence Cannon.
Ông nhấn mạnh rằng Canda sẽ rút quân về nước đúng thời hạn như quoôc hội Canada yêu cầu..
Hạ Viện Canada đã bỏ phiếu hồi tháng 3-2008 để sẽ rút quân Canada ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2011.
Obama nói hôm Thứ Ba là ông đưa 30,000 lính Mỹ vào Afghanistan và sẽ bắt đầu rút quân Mỹ về nước trong năm 2011.
Canada hiện có 2,800 lính ở Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.