Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

03/12/200900:00:00(Xem: 2397)

Tin Ngắn Thế Giới

Finnair Đình Công, Nhiều Chuyến Bay Hủy

Hãng hàng không Finnair đã hủy 23 chuyến bay hôm Thứ tư và nói là sẽ hủy thêm 14 chuyến bay vào Thứ Năm, tức là ngày thứ tư đình công của các nhân viên trên mặt đất. Phát ngôn nhân hãng hàng không naỳ nói là tính tới đêm Thứ Tư, cuộc đình công đã ảnh hưởng 6,250 hành khách. Finnair hôm Thứ Hai loan báo sẽ chuyển 490 việc làm về các công việc dưới đất từ công ty Northport của chính hãng này sang cho nhà thầu Barona, và chuyển 130 việc làm ở khâu xử lý bưu kiện hàng hóa sang cho hãng Suomen Transval. Tin này lập tức làm 200 nhân viên ở Northport đình công từ hôm Thứ Hai.

+++++

Mã Lai Sẽ Bỏ Bao Cấp Đường Để Ngừa Bệnh

Mã Lai có thể sẽ hủy bỏ việc bao cấp đường, nhằm kêu gọi giữ gìn sức khỏe và khuyến khích cư dân bớt ăn ngọt để giữ răng khỏi hư, theo lời Bộ Trưởng Thương Mại Tan Lian Hoe hôm Thứ Tư. Hiện thời chính phủ Mã Lai chi 720 triệu đồng ringgit (213 triệu dollars) mỗi năm để bao cấp một phần giá đường, một món được dùng làm nhiều loại bánh ưa chuộng của cư dân sắc tộc Mã Lai và gốc Hoa ở nứơc này.  Bộ trưởng giaỉ thích, ăn nhiều chất ngọt sẽ bệnh nhiều, dễ dàng bị mập phì và bệnh tiểu đường.

+++++

Nghĩ Tới An Ngọt, Cơ Thể Sẽ Kích Hoạt Giữ Mỡ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ở viện khoa học qúôc gia National Institute for Physiological Sciences khám phá rằng chỉ cần nghĩ tới chuyện ăn chất ngọt, cũng có thể làm thân xác của bạn cất giữ chất mỡ. Bản nghiên cứu này in trên tạp chí Cell Metabolism, ghi laị các thử nghiệm khác nhau trên chuột. Họ tập trung vào một chất đạm có tên là orexin-A được kích hoạt trong não bộ và khám phá ra rằng chỉ cần suy nghĩ cũng làm cơ thể phản ứng và biến đổi. Khi thử nghiệm với trường hợp suy nghĩ khác nhau, họ thấy rằng khi nghĩ về chất ngọt, cơ thể sẽ phản ứng tồn trữ mỡ trên cơ thể. Như thế, tâm với thân aảh hưởng nhau.

+++++

Sẽ Ép TQ Về  Nhân Quyền

BEIJING - Thủ Tướng Stephen Harper cuả Canada nói là trong khi thăm viếng Trung Quốc, ông sẽ không nhượng bộ vấn đề nhân quyền tuy rằng quan hệ giữa 2 nươc Trung Quốc và Canada đang tốt đẹp.
Lần đầu tiên trong 4 năm giữ chức Thủ Tướng, Harper đã tới Trung Quốc chiều Thứ Tư trong khi báo chí chính thức của Bắc Kinh liệt kê một loạt những bất hòa với chính phủ Harper mà Bắc Kinh gọi là cần sửa chữa lại quan hệ 2 nước.
Báo Anh ngữ China Daily của Bắc kinh liệt kê những sự kiện mà họ gọi là “khiêu khích” từ khi Harper lên nắm quyền ở Canada: Harper không chịu tham dự Thế Vận Bắc Kinh 2008, gây khó dễ về “hiểm họa gián điệp Trung Quốc, hiểm hoạ đầu tư Trung Quốc,” và Canada đã tạo dễ dàng cho các hoạt động của Pháp Luân Công và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

+++++

Canada: Hồi Hương 2011

OTTAWA, Dec. 2 -- Canada hôm Thứ Tư hoan nghênh kế hoạch Hoa Kỳ tăng quân tại Afghanistan, nhưng xác định rằng Canada sẽ rút quân Canada về nước đúng hạn vào năm 2011.
Tình hình Obama đưa thêm 30,000 lính Mỹ vào sẽ cho phép Canada tập trung vào ưu tiên riêng ở Afghanistan, trong đó có việc huấn luyện lính điạ phương và giúp phát triển trứơc khi hồi hương, theo lời Ngoại Trưởng Lawrence Cannon.
Ông nhấn mạnh rằng Canda sẽ rút quân về nước đúng thời hạn như quoôc hội Canada yêu cầu..
Hạ Viện Canada đã bỏ phiếu hồi tháng 3-2008 để sẽ rút quân Canada ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2011.
Obama nói hôm Thứ Ba là ông đưa 30,000 lính Mỹ vào Afghanistan và sẽ bắt đầu rút quân Mỹ về nước trong năm 2011.
Canada hiện có 2,800 lính ở Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.