Hôm nay,  

Do Thái Ok Rút Quân Khỏi Một Số Thị Xã West Bank

16/04/200200:00:00(Xem: 4084)
Powell Thăm Dò Mở Hòa Đàm, Tính Gạt Bỏ Arafat Ra Ngoài

JERUSALEM - Israel sẽ rút quân ra khỏi tất cả các thành phố West Bank ngoại trừ Ramallah và Bethlehem trong vòng 1 tuần lễ, theo Thủ Tướng Ariel Sharon hôm thứ hai.

Sharon nói Israel sẽ rút khỏi Jenin, nơi có các trận đan1h đẫm máu nhất, trong vài ngày tới, và hy vọng rút khỏi Hebron vào cuối tuần. Israel cũng sẽ rút khỏi Bethlehem tức khắc sau khi giải quyết xong vụ bao vây Nhà Thờ Giáng Sinh, nơi 200 người Palestine và các tu sĩ bị bao vây trong nhà thờ hơn 1 tuần này.

Nhưng Sharon nói không có kế hoạch rút khỏi Ramallah, nơi lãnh tụ Yasser Arafat bị bao vây hơn 2 tuần qua.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hôm thứ hai 15-4 đã đến thăm dò Lebanon và Syria về một đề nghị mở hòa hội Trung Đông và cảnh cáo các nhà lãnh đạo hai nước này rằng các cuộc tấn công du kích vào Israel có thể làm lan rộng cuộc xung đột.

Sau khi không thâu nhận được một sự nhượng bộ nào trong các cuộc họp riêng với Ariel Sharon và Yasser Arafat, ông Powell đã đến Damascus và nói ông muốn Tổng Thống Syria Bashar Assad lượng định "một con đường thương nghị" để giải quyết cuộc xung đột Do thái-Ả rập.

Và đối với nhà lãnh đạo Syria cũng như nhà lãnh đạo Lebanon mà ông gập trước đó, ông cũng nêu ra "tình hình nguy hiểm về việc bắn qua đường Ranh Xanh", tức là biên giới LHQ đã đặt ra giữa Israel và Lebanon.

Du kích Hezbollah đã bắn rốc-kết hầu như hàng ngày vào Israel. Syria là nước giữ quyền kiểm soát chính trị và quân sự ở Lebanon, và được coi như chủ nhân của nhóm dân quân du kích Hezbollah. Nhóm này được Iran cung cấp vũ khí cho họ hoạt động ở Nam Lebanon.

Về mặt vận động ngoại giao, Powel thăm dò việc mở một hội nghị hòa bình quốc tế. Một đề nghị về việc này của Sharon là hội nghị sẽ có các nước Ả rập Saudi, Syria, Lebanon và nguời Palestine tham dự, nhưng không có Arafat. Bộ trưởng Thông tin Lebanon chê cách sắp xếp đó và hỏi: Nếu không có Âu châu và Arafat, hội nghị có ý nghĩa gì"

Tại Beirut, Powell gặp Ngoại trưởng Mahmoud Hammoud, sau đó gặp Thủ tướng và Tổng Thống Lebanon, cảnh cáo bạo lực ở biên giới Lebanon và Israel có thể làm cuộc xung đột lan rộng ra khắp vùng.

Powell nói: "Điều khẩn thiết cho những người mong muốn hòa bình là phải chặn đứng ngay mọi cuộc tấn công qua biên giới".

Hammoud đưa ra lời tuyên bố cực lực chống Israel, nói cần phải "khách quan" hơn về các vụ tấn công mà ông mô tả là kháng chiến chống sự chiếm đóng của Israel.

Mammoud nói: "Isreal phải chịu trách nhiệm về sự leo thang hiện nay, vì họ đã cản trở mọi nỗ lực hòa bình và bác bỏ mọi giải pháp quốc tế".

Hàng ngàn người Lebanon và Palestine biểu tình hai bên xa lộ từ phi trường vào Beirut, với các biểu ngữ viết "Powell đi đi", và "Mỹ và Israel hãy chết hết đi".

Sau 4 giờ ghé Beirut, Noại Trưởng Hoa Kỳ bay sang Damascus để gặp TT Bashar Assad của Syria.

Nước này đang tìm kiếm sự rút quân Israel ở cao nguyên Golan. Tiến triển của chuyến du thuyết của Ngoại Trưởng Powell là chậm, có thể kéo dài thêm vài ba ngày, vì trong luc ông Powell vận động Lebanon và Syria kềm chế Hizbollah, các nhà lãnh đạo Ả Rập cũng thúc bach ông Powell áp lực Israel ngưng các hành động quân sự ở Tây Ngạn.

Hôm chủ nhật, chủ tịch Arafat thông báo rằng ông sẽ cố chấm dứt bạo động, nhưng Israel phải rút quân ở Tây Ngạn trước. Một viên chức Hoa Kỳ cho biết Ngoại Trưởng Powell đã thúc ép Thủ Tướng Sharon triệt binh, ông Sharon cưỡng lại và 1 phát ngôn viên tiết lộ rằng ông Sharon chuẩn bị nêu lại đề nghị mở hội nghị quốc tế không có mặt ông Arafat.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.