Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

24/11/200900:00:00(Xem: 2629)

Tin Ngắn Thế Giới

Bị Tố Dan Díu Sex, Thủ Hiến Chối
Thủ Hiến Nam Úc Mike Rann đã bác bỏ lời tâm sự của một phụ nữ, nguyên là tiếp viên quầy rượu trong tòa nhà quốc hội và mới mấy ngaỳ qua lên truyền hình Channel Seven và tạp chí New Idea để kể rằng cô đã bị quyến rũ và đã làm tình với Thủ Hiến Rann ngay ở Dinh Thủ Hiến, trên bàn làm việc, và cả trên xe  hơi. Cô Michelle Chantelois nói rằng cô bị hấp dẫn bởi Rann y hệt như nghiện ma túy, cho dù cô có chồng và 2 con. Cuộc dan díú này kéo dài từ 2003 và kết thúc năm 2005, trước khi Rann làm đám cưới với Sasha Caruozzo hồi tháng 7-2006. Rann đã bác bỏ, nói rằng ông không hề dan díu sex với Chantelois, và 2 người chỉ là bạn trong sạch với nhau và có lúc ông “đã ưa bỡn cợt với cô ta.”

++++

Dân TQ Ưa Chuộng Xe Chạy Điện
Hội chợ Xe Chạy Điện Trung Quốc 2009 hôm Thứ Hai 23-11-2009 tại Thượng Hải đã trình làng nhiều kiểu xe gắn máy chạy điện, một khuynh hướng giao thông đang ngày càng được ưa chuộng tại Trung Quốc, nơi giá xăng ngày càng lên cao, tăng vọt so với giá điện. Sản lượng xe hai bánh chạy điện năng hồi 8 năm trước là chưa tới 200,000 xe/năm, và tăng tới 22 triệu xe hồi năm ngoái, hầu hết là dùng cho thị trường nội địa. Hiện thời ước tính đang có 65 triệu xe hai bánh chạy điện đang lưu hành trên đường phố TQ.

++++

Uruguay: Mỗi Trẻ Em Một Máy Laptop
Một quốc  gia Nam Mỹ có kỷ lục đáng nể về giaó dục: Uruguay có 3.34 triệu dân, nằm giữa hai nước khổng lồ là Argentina và Brazil, tất cả các giaó viên và học sinh trườøng công đều được tặng mỗi người một máy điện toán. Tổng cộng 380,000 máy điện toán đã trao tặng. Các máy này thuộc loaị xách tay, ít tốn điện, sử dụng hệ điều hành Linux, được chế tạo và phát tặng bởi hội bất vụ lợi Hoa Kỳ "One Laptop per Child," Một Máy Laptop Mỗi Trẻ Em, nhằm tặng máý cho trẻ em nghèo khắp thế giới để nối mạng và học.

++++
1000 Dân TQ Biểu Tình
BEIJING – Có ít nhất 2 tá người bị bắt sau khi hơn 1,000 người biểu tình bạo động, phản đối việc giaỉ tỏa một khu chợ ở Nam TQ, ném đá gạch vào công an và ngăn cản đường phố, theo lời truyền thông nhà nước hôm Thứ Hai.
Đám đông dân chúng đã cùng với 200 tiểu thương trong chợ biểu tình từ hôm Thứ Bảy về điều họ nói là tiền bồi thường không xứng đáng đối với việc giaả tỏa khu chợ hàng sỉ Luoshiwan tại Kunming, thủ phủ tỉnh Vân Nam, dự kiến sẽ đóng ngôi chợ này và dọn đi từ ngày 30-11-2009.
Hơn 1,000 người đã chận đường, ném đá vào cảnh sát.
Ngôi chợ Luoshiwan sẽ bị di dời xa 6 dặm (10 kilômét) ra ngoaì thị trấn để khỏi bị kẹt xe, gồm 10,000 sạp chợ bán đủ thứ, từ máy điện toán tới áo quần, bàn ghế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.