Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/10/200900:00:00(Xem: 2349)

TIN NGẮN THẾ GIỚI:

Em Gái Fidel Castro Nhận Đã Làm Việc Với CIA Từ Năm 1964

MIAMI  -      Hồi chiều chủ nhật, em gái của lãnh tụ Fidel Castro xác nhận với phóng viên rằng bà hợp tác với CIA từ năm 1964.
Bà Juanita Castro 76 tuổi cho đài truyền hình địa phương WLTV-23 biết ban đầu bà ủng hộ cuộc cách mạng 1959 lật đổ nhà độc dài Batista, nhưng nhanh chóng cảm thấy thất vọng với vô số vụ hành quyết và việc phân chia tài sản sau đó.
 Nhà của bà trở thành an toàn khu của những phần tử chống Cộng trước ngày bà bỏ xứ ra đi năm 1964.
 Trong cuộc phỏng vấn hôm chủ nhật, bà cho biết CIA bắt liên lạc với bà trước. Báo The Miami Herald cũng xác nhận với đài WLTV rằng bà Juanita Castro cộng tác với CIA từ trước khi bỏ xứ - tái định cư tại Hoa Kỳ, bà mở 1 cửa hàng thuốc tây ở Miami.
Tập hồi ký mới của em gái lãnh tụ Fidel Castro đuợc dự định phát hành hôm Thứ Hai


++++


Kinh Tế Nam Hàn Tăng Cao Nhất Trong 7 Năm

Nền kinh tế Nam Hàn đã tăng ở mức nhanh nhất trong hơn 7 năm trong quý 3, theo các con số chính thức hôm Thứ Hai, trong lúc các nền kinh tế Châu Á đang hướng dẫn thế giới ra khỏi suy thoáí. Tổng sản lượng quốc dân Nam Hàn tăng 2.9% đối với quý trứơc trong thời khoảng tháng 7 tới tháng 9,  và tăng 0.6% đối với cùng kỳ năm ngoái, theo bản ước tính do ngân hàng trung ương Bank of Korea thực hiện. Nam Hàn là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, và các con số hôm Thứ Hai cho thấy GDP đã tăng lần đầu tiên trong 4 tam cá nguyệt qua.

++++


Madrid: Chăn Cừu Diễn Hành, Đòi Giúp Đỡ

Chàng mục đồng lùa đàn cừu diễn hành xuyên qua thủ đô Madrid của Tây Ban Nha hôm 25-10-2009. Hơn 300 con cừu đã đi xuyên qua Madrid hôm chủ nhật để yêu cầu chính phủ chú ý tới kỹ nghệ nuôi gia súc và cả việc bảo vệ các tuyến đường đưa cừu qua các cánh đồng xưa cổ để ăn cỏ.


++++

Thổ Nhĩ Kỳ Nan Đề: Trẻ Em Aên Xin

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nhức đầu với nan đề xã hội mới: nhiều ngàn trẻ em bị đẩy ra đường phố đã phải kiếm sống bằng cách đi xin ăn. Các tổ chức tội phạm nhúng tay vào việc lập ra và bảo kê các điểm cho trẻ em xin ăn, thường là nơi gần hàng quán, bệnh viện, trạm xe, thương xá và máy ATM. Các chuyên gia nói ăn xin trẻ em là một hình thức bóc lột và lạm dụng. Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về biện pháp dẹp bỏ tệ nạn này.

++++

Nam Hàn Cứu Bắc Hàn

Nam Hàn đã đề nghị sẽ viện trợ Bắc Hàn 10,000 tấn bắp, và như thế là lần đầu viện trợt rực tiếp cho Bắc Hàn từ gần 2 năm nay.
Phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Hàn Chun Hae-sung hôm Thứ Hai tuyên bố chính phủ sẵn sàng cung cấp viện trợ lương thực để giúp những người Bắc Triều Tiên đang bị đói.
 Ông Chun nói rằng Seoul sẵn sàng gửi 10 ngàn tấn bắp, 20 tấn sữa bột và các loại tiếp liệu y tế cho Bắc Triều Tiên. Ông mô tả đề nghị này là một hoạt động nhân đạo nhắm mục tiêu vào những người Bắc Triều Tiên gặp nhiều nguy cơ nhất, kể cả trẻ em và phụ nữ đang mang thai.
Bắc Hàn chưa chính thức chấp nhận viện trợ, nhưng được coi như có nhiều phần chắc sẽ nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.