Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Đòi Honduras Để T.t Bị Lật Đổ Trở Về Phục Chức

30/06/200900:00:00(Xem: 2068)

thế giới đòi honduras để tt bị lật đổ trở về phục chức

TEGUCIGALPA  -     Cuộc đảo chánh quân sự tại Honduras đã chia đất nước này thành 2 phe.
Nhà lãnh đạo bị ép đi lưu vong đuợc các tổ chức quốc tế công nhận, và quyền TT có hậu thuẫn của QH, Tối Cao Pháp Viện và quân đội.
Các nguyên thủ Nam Mỹ định họp tại Nicaragua trong ngày Thứ Hai để bàn giải pháp về Honduras sau cuộc đảo chính đầu tiên trong 16 năm tại vùng Trung Mỹ.  Lần này, cũng lại TT Venezuela chiếm vai trò trung tâm. Ông Hugo Chavez ngờ rằng phe cướp chính quyền là dân nghèo.  Ông tuyên bố tại thủ đô Nicaragua "Người dân có quyền chông áp bức, và chúng tôi hậu thuẫn họ".
Nhà lãnh đạo thay thế do QH Honduras suy cử là ông Roberto Micheleti đã bác bỏ mọi sự can thiệp từ bên ngoài, và ban bố lệnh giới nghiêm 2 đêm, trong khi TT Chavez hưá sẽ lật đổ.
Phi cơ đã đưa TT Zelaya tới Costa Rica hồi sáng sớm chủ nhật không lâu trước giờ trưng cầu dân ý mà Toà Bảo Hiến không đồng ý và phe đối lập ngờ là âm mưu thay đổi hiến pháp để ông Zelaya tái tranh cử sau ngày mãn nhiệm, là ngày 27-1. Hiến pháp Honduras chỉ cho phép 1 nhiệm kỳ.
Quyền TT Micheleti đã lên tiếng dọa bỏ tù ông Zelaya nếu ông ta trở về.
Về phiá Hoa Kỳ, bản tuyên bố của TT Obama hô hào các phe phái tôn trọng dân chủ, các nguyên tắc pháp trị, và nội dung của Hiến Chương Dân Chủ Liên Mỹ, nghĩa là đưa ông Zelaya trở lại chính quyền. 2 viên chức Washington tiết lộ với nhà báo rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang vận động để TT Zelaya về nước an toàn.
Tại Brussels, ủy viên quan hệ đối ngoại Liên Âu Benita Ferrero-Walder hô hào mọi phe nhóm giải quyết các bất đồng bằng cách hoà bình, và rằng Ủy Hội Liên Âu sẵn sàng giúp khởi động cuộc thương lượng. Các nước Liên Âu không công nhận cuộc đảo chính hôm chủ nhật và đòi trả TT Zelaya về vị trí cũ.
Các tổ chức LHQ, Liên Mỹ và các chính quyền Nam MỸ cùng hô hào cho phép TT Zelaya trở lại nhiệm vụ dân cử.
Có tin 1 số thành viên của nội các Zelaya đã bị cảnh sát hay quân đội bắt giữ. Tại thủ đô Honduras, thiết vận xa tuần tiễu ngoài đuờng và binh sĩ chiếm Dinh TT, nhưng không thấy bạo động xẩy ra, và chủ tịch QH Roberto Micheleti đã tuyên thệ tiếp nhận vai trò quyền TT cho đến ngày mãn nhiệm của ông Zelaya.
Ông Micheleti là người cùng đảng với TT Zelaya nhưng chống lại quyết định trưng cầu dân ý về nhu cầu thay đổi hiến pháp.  Ông nhận rằng chưa tiếp xúc với 1 quốc  trưởng Nam Mỹ nào, nhưng cả quyết 80 đến 90% dân chúng vui lòng với những gì đã xẩy ra.
TT Đài Loan đã hủy bỏ chương trình công du Honduras, là 1 trong 23 quốc gia công nhận đảo quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50393)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44156)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38497)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34429)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại