Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Đòi Honduras Để T.t Bị Lật Đổ Trở Về Phục Chức

30/06/200900:00:00(Xem: 2256)

thế giới đòi honduras để tt bị lật đổ trở về phục chức

TEGUCIGALPA  -     Cuộc đảo chánh quân sự tại Honduras đã chia đất nước này thành 2 phe.
Nhà lãnh đạo bị ép đi lưu vong đuợc các tổ chức quốc tế công nhận, và quyền TT có hậu thuẫn của QH, Tối Cao Pháp Viện và quân đội.
Các nguyên thủ Nam Mỹ định họp tại Nicaragua trong ngày Thứ Hai để bàn giải pháp về Honduras sau cuộc đảo chính đầu tiên trong 16 năm tại vùng Trung Mỹ.  Lần này, cũng lại TT Venezuela chiếm vai trò trung tâm. Ông Hugo Chavez ngờ rằng phe cướp chính quyền là dân nghèo.  Ông tuyên bố tại thủ đô Nicaragua "Người dân có quyền chông áp bức, và chúng tôi hậu thuẫn họ".
Nhà lãnh đạo thay thế do QH Honduras suy cử là ông Roberto Micheleti đã bác bỏ mọi sự can thiệp từ bên ngoài, và ban bố lệnh giới nghiêm 2 đêm, trong khi TT Chavez hưá sẽ lật đổ.
Phi cơ đã đưa TT Zelaya tới Costa Rica hồi sáng sớm chủ nhật không lâu trước giờ trưng cầu dân ý mà Toà Bảo Hiến không đồng ý và phe đối lập ngờ là âm mưu thay đổi hiến pháp để ông Zelaya tái tranh cử sau ngày mãn nhiệm, là ngày 27-1. Hiến pháp Honduras chỉ cho phép 1 nhiệm kỳ.
Quyền TT Micheleti đã lên tiếng dọa bỏ tù ông Zelaya nếu ông ta trở về.


Về phiá Hoa Kỳ, bản tuyên bố của TT Obama hô hào các phe phái tôn trọng dân chủ, các nguyên tắc pháp trị, và nội dung của Hiến Chương Dân Chủ Liên Mỹ, nghĩa là đưa ông Zelaya trở lại chính quyền. 2 viên chức Washington tiết lộ với nhà báo rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang vận động để TT Zelaya về nước an toàn.
Tại Brussels, ủy viên quan hệ đối ngoại Liên Âu Benita Ferrero-Walder hô hào mọi phe nhóm giải quyết các bất đồng bằng cách hoà bình, và rằng Ủy Hội Liên Âu sẵn sàng giúp khởi động cuộc thương lượng. Các nước Liên Âu không công nhận cuộc đảo chính hôm chủ nhật và đòi trả TT Zelaya về vị trí cũ.
Các tổ chức LHQ, Liên Mỹ và các chính quyền Nam MỸ cùng hô hào cho phép TT Zelaya trở lại nhiệm vụ dân cử.
Có tin 1 số thành viên của nội các Zelaya đã bị cảnh sát hay quân đội bắt giữ. Tại thủ đô Honduras, thiết vận xa tuần tiễu ngoài đuờng và binh sĩ chiếm Dinh TT, nhưng không thấy bạo động xẩy ra, và chủ tịch QH Roberto Micheleti đã tuyên thệ tiếp nhận vai trò quyền TT cho đến ngày mãn nhiệm của ông Zelaya.
Ông Micheleti là người cùng đảng với TT Zelaya nhưng chống lại quyết định trưng cầu dân ý về nhu cầu thay đổi hiến pháp.  Ông nhận rằng chưa tiếp xúc với 1 quốc  trưởng Nam Mỹ nào, nhưng cả quyết 80 đến 90% dân chúng vui lòng với những gì đã xẩy ra.
TT Đài Loan đã hủy bỏ chương trình công du Honduras, là 1 trong 23 quốc gia công nhận đảo quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.