Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

31/01/200400:00:00(Xem: 4403)
ĐẢNG LĐ TIẾT LỘ CHÍNH SÁCH MỚI

CANBERRA: Lãnh tụ đối lập Mark Latham sẽ dùng cuộc hội nghị toàn quốc của đảng Lao động trong tuần này để công bố các chính sách y tế, giáo dục và quản lý kinh tế nhằm phục hồi uy tín của đảng. Nhưng sự công bố được trông đợi của ông Latham về địa điểm được chọn cho phi trường thứ hai của Sydney đã bị đình hoãn. Tổng thư ký đảng Lao động, ông Tim Gartrell, cho biết thời điểm của quyết định này sẽ được đưa ra bởi nội các đối lập. Ông Latham đã hứa quyết định về phi trường thứ hai sẽ được đưa ra trong cuộc hội nghị đảng toàn quốc.
Trong thứ Sáu tuần qua, ông Latham công bố một chính sách di trú theo đó sẽ ban cấp mau lẹ tư cách thường trú cho những người tÿ nạn đích thực, nhưng những kẻ đưa lậu người sẽ bị lãnh án chung thân. Buổi tối hôm qua Thủ tướng John Howard đã miêu tả chính sách mới này là “yếu”. Ông Howard đã công kích lời bình luận của ông Latham rằng đảng Lao động sẽ không gửi một chiếc tầu mới cặp vào hòn đảo Meville trở lại Nam Dương như Liên đảng đã làm. Ông Howard nói rằng: “Đây là một chính sách quá yếu kém. Tôi nghĩ chính sách này chỉ thu hút thêm nhiều người đến Úc một cách bất hợp pháp.”
Sự công bố sớm chính sách di trú của ông Latham được xem là một cố gắng kêu gọi “đình chiến” trong nội bộ đảng về vấn đề này trước khi diễn ra cuộc hội nghị toàn quốc. Nó đã được ca ngợi là một bước có ý nghĩa bởi chủ tịch đảng Carmen Lawrence, người tranh đấu rất mạnh mẽ cho người tÿ nạn. Chính sách này cung cấp cho những người tÿ nạn đích thực visa bảo vệ tạm thời trong hai năm, và rồi tư cách thường trú trừ phi chính phủ chứng minh họ có thể trở về quê hương an toàn.
CẢNH SÁT GẮN MÁY THU HÌNH TRONG TOILET!
NSW: Một cảnh sát viên cao cấp đang là tâm điểm của môt vụ thù oán với nhà hàng xóm sau khi các cô gái trẻ tìm thấy một chiếc máy thu hình được đặt trong căn toilet ở sân sau nhà ông ta. Thám tử Shawn Franklin, người đang trong thời gian nghỉ việc vì căng thẳng, đã nói với tòa rằng ông ta là nạn nhân của “sự quấy nhiễu liên tục” bởi những người hàng xóm tức giận vì chiếc máy thu hình này.
Thám tử Franklin thú nhận là trong tháng Tư năm ngoái đã bí mật gắn chiếc máy thu hình trong một hộp giấy đựng bột giặt có khoét một lỗ tròn nhỏ, và đặt nó trong căn toilet/phòng giặt đồ sau nhà ông ở đường North West Arm Rd, Grays Point. Ông cho biết đã thu hình được các thiếu nữ mà ông tin tưởng là đang chơi ma túy trong toilet. Thế nhưng những người hàng xóm lại nghĩ viên cảnh sát trong nhóm bảo vệ trẻ em này, Child Protection Unit, đã rình rập quay lén các cô gái trẻ đi toilet.
Lời tố cáo kỳ quặc này xuất hiện trong Tòa án Địa phương Sutherland ngày hôm qua, và người hàng xóm Sherwin Chetty đã nạp đơn xin một án lệnh AVO để chống lại nhân viên cảnh sát này. Ông Chetty nói rằng Thám tử Franklin đã một cách miệt thị gọi ông là “thằng da đen Phi châu” và đe dọa giết chết ông trong tháng 12 năm ngoái. Trong một lời khai trình lên tòa, ông Chetty nói rằng Thám tử Franklin đã gắn chiếc máy video trong toilet “để thu hình các cô gái đến dự party sinh nhật của cô em gái 18 tuổi của ông.”
Ở bên ngoài tòa án, thám tử Franklin cho biết ông đã gắn chiếc máy thu hình trong toilet bởi vì nghi ngờ các thiếu niên địa phương sẽ đến đó để chơi ma túy. Và ông xác nhận là đang bị điều tra bởi cảnh sát vì bí mật gắn chiếc máy thu hình trong toilet.
Ông Chetty cũng đã khai với tòa án là vào ngày 29 tháng Mười Hai, vài tháng sau vụ “máy thu hình trong toilet”, ông để ý thấy thám tử Franklin đã nhìn ông chằm chằm và móc ngón tay “để bầy tỏ sự tức giận”. Và ngày hôm sau, ông Chetty khai là Thám tử Franklin đã nói với ông: “Hãy giơ ngón tay lên chửi tao, tao sẽ cắt đứt tay mày thằng da đen Phi Châu.” Hai người đã cãi nhau dữ dội và ông Chetty khai là Thám tử Franklin đã đe dọa giết chết, và rượt ông với một thanh củi trên tay. Quan tòa Ross Clugston đã cấp cho ông Chetty án lệnh bảo vệ tạm thời và đình hoãn phiên xử cho tới ngày 29 tháng Ba.
ÚC CẢNH GIÁC DỊCH CÚM GÀ Ở Á CHÂU!
ÚC ĐẠI LỢI: Nhà chức trách y tế Úc đang sẵn sàng chiến đấu chống lại bất cứ dấu hiệu nào của vi khuẩn cúm gà hiện đang hoành hành khắp Á Châu. Sự cảnh giác đã lên cao độ khi nhà cầm quyền Thái xác nhận nạn nhân đầu tiên của vi khuẩn cúm gà, một người đàn ông 56 tuổi chuyên nuôi gà chọi ở nhà gần Bangkok. Trong khi đó ở Việt Nam đã có ít nhất 6 người đã chết vì chứng bệnh đáng sợ này.
Dù với lời khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông John Hovarth, viên chức y tế hàng đầu của Úc, nói rằng sự bộc phát dịch bệnh cúm gà chắc không ảnh hưởng đến Úc. Giáo sư Horarth cho biết các phòng thí nghiệm công và trung tâm nghiên cứu bệnh cúm, The Melbourne Influenza Centre, đang tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh cúm gà, bệnh này không lan truyền từ người sang người. Vi khuẩn này chỉ giết chết những người tiếp xúc trực tiếp với phân gà. Bộ y tế NSW sẽ xử dụng cùng kế hoạch khẩn cấp mà đã được dùng để chống lại bệnh hô hấp cấp tính (SARS) trong năm ngoái để ngăn chặn bệnh cúm gà, nếu có bất cứ trường hợp nào được báo cáo trong tiểu bang.
Trong khi đó một phát ngôn viên của WHO ngày hôm qua tuyên bố phải mất hơn sáu tháng nữa mới có một thuốc chủng cho bệnh cúm gà đang hoành hành ở Á Châu. Mới đây WHO đã dấy lên niềm hy vọng rằng một loại thuốc chủng bệnh cúm gà đầu tiên có thể sẽ có trong vòng bốn tuần lễ. Thế nhưng cơ quan y tế Liên hiệp quốc này ngày hôm qua lại bày tỏ sự lo ngại trên trang website rằng sự đột biết của vi khuẩn có thể thành sự thật, và điều này sẽ làm chậm lại tiến trình bào chế thuốc chủng.
Ông Peter Cording- leyman, phát ngôn nhân của WHO, nói rằng: “Tôi không nghĩ sẽ có một loại thuốc chủng hữu hiệu trong vòng sáu tháng. Quá trễ cho mùa cúm ở Á Châu nhưng đến lúc đó mới có thuốc chủng.” Hiện nay loài người đã bị nhiễm bệnh cúm trực tiếp từ các con gà. Nhưng các khoa học gia lo sợ vi khuẩn cúm gà có thể kết hợp với vi khuẩn cúm thông thường của loài người, làm cho sự truyền bịnh từ người sang người rất có thể xảy ra.
MỞ TIỆM CẦM ĐỒ ĐỂ BẪY TRỘM!
NSW: Sau một chiến dịch kéo dài sáu tháng mà trong đó các cảnh sát chìm đã thành lập một cửa tiệm cầm đồ “giả” ở Port Kembla, cảnh sát đã bắt giữ cả thẩy 27 người và khám xét hàng chục căn nhà ở vùng South Coast và Queanbeyan chỉ bốn tiếng sau khi cửa tiệm cầm đồ giả này được chính thức “dẹp tiệp”. Mưu mẹo này đã thu hồi được một số đồ vật bị ăn trộm trị giá hơn $200,000 và phá vỡ một mạng lưới tội phạm chuyên nhắm mục tiêu vào các căn nhà và cơ sở kinh doanh.
Nhưng các cảnh sát chìm mới chính là những người có công nhiều nhất, và họ đã được Ủy viên Cảnh sát Ken Moroney đề nghị giải thưởng Oscars. Vị xếp cảnh sát nói rằng: “Họ đáng được trao cho một giải thưởng Academy Award. Trong một số trường hợp, các kẻ tội phạm bước vào cửa tiệm và ngờ vực hỏi ‘cửa tiệm cầm đồ này là của cảnh sát phải không"’ và họ đã phải ra sức thuyết phục để những người này tiếp tục quay lại bán đồ.”
Trong tháng Chín năm ngoái, cảnh sát bắt đầu mở một tiệm cầm đồ nhỏ trên con đường chính Wentworth St ở Port Kembla - với tất cả các vật dụng được trưng bầy như trong một cửa tiệm cầm đồ thứ thiệt - các dàn máy nhạc hi-fi, video, truyền hình, máy chụp hình với điều kiện rất hấp dẫn “mua bằng tiền mặt, chẳng hỏi han gì cả”. Bẩy ngày một tuần, 15 cảnh sát chìm đã điều hành công việc buôn bán rất phát đạt này, và họ đã có được sự tin cậy của các tên trộm ở địa phương. Chúng tiếp tục trở lại với các chiếc máy DVD, nữ trang, máy truyền hình và thậm chí các dụng cụ nông nghiệp.
Tổng cộng, cảnh sát đã thu hồi trên 3000 vật dụng bị mất trộm, gồm cả các mề đay của một cựu quân nhân Thế chiến thứ I và chúng đã được trao lại cho bà cụ quả phụ. Cảnh sát cho biết chiến dịch này cũng đã phá vỡ một mạng lưới buôn bán đồ ăn trộm tại nhà riêng và các cơ sở kinh doanh hoạt động khắp khu vực, từ Helensburgh, miền nam Sydney, tới Berry ở vùng South Coast và lên tới the Southern Highlands. Operation Casimiroa cũng đã phơi bầy các mối liên kết giữa một số cửa tiệm cầm đồ và các nhóm tội phạm.
TAI NẠN LƯU THÔNG LÀM NÃO LÒNG NHỮNG NGƯỜI CHỨNG KIẾN!
CANBERRA: Tài xế vận tải Russel Stig ngày hôm qua đã kể lại thảm kịch bốn thành viên trong một gia đình đã chết ngay trước mắt mình như thế nào. Ông Stig, cùng với một số tài xế vận tải khác, đã giúp cứu bé gái bẩy tuổi Ruth Allen ra khỏi chiếc xe 4WD bị nát bấy, khi nó lật nhiều vòng tại một địa điểm nổi tiếng là nguy hiểm trên xa lộ Hume Highway buổi tối hôm thứ Ba.
Cha mẹ của bé Ruth, hai luật sư nổi tiếng ở Canberra ông William và bà Elizabeth Allen, cùng hai người chị Hannah, 14 tuổi và Phoebe, 11 tuổi đã bị chết thảm trong tai nạn khủng khiếp này. Chỉ vài phút trước đó, bé Ruth và các người chị đã vẫy tay khi chiếc Toyota Landcruiser của gia đình chạy vượt qua các chiếc vận tải tại Tarcutta, ở phía đông-nam tỉnh Wagga-Wagga.
Ông Stig đã miêu tả cảnh tượng thật hết sức hãi hùng - chiếc 4WD nằm lật úp, bé Ruth và người chị còn sống Leah, 13 tuổi, bị mắc kẹt ở ghế sau của chiếc xe bể nát. Ông đã kể với tờ The Daily Telegraph rằng: “Bé Ruth biết rõ những gì đã xảy ra, em cứ lập lại câu nói ‘Tất cả gia đình tôi đã chết hết rồi’. Ruth nói chuyện với chúng tôi và muốn được kéo ra khỏi chiếc xe, một số người rất muốn làm như vậy nhưng tôi không biết có nên hay không bởi vì sợ làm các thương tích trầm trọng thêm. Nhưng dù sao thì chúng tôi không thể vào được bên trong chiếc xe, và chỉ nói chuyện với đứa bé qua kiếng xe từ phía ngoài.”
Một nhân viên cứu hỏa ngoài giờ làm việc đã đến hiện trường, ông ta trườn người bên dưới chiếc xe đến nằm cạnh bé Leah. Khi các nhân viên cứu thương đến nơi, một tài xế khác, Andrew, đã bế bé Ruth ra khỏi chiếc xe và cùng với một bà xơ cố gắng trấn tĩnh nó. Ông Stig cho biết vẫn còn rất bàng hoàng bởi chứng kiến những gì xảy ra trong ngày thứ Ba: “Thật là tuần lễ tệ hại nhất trong đời tôi. Hôm sau phải lái xe đến Brisbane, trên đường đi tôi đã phải ngừng xe hai lần và nhận thấy quá khó khăn. Thật hết sức buồn bã, tôi cũng có một đứa con gái 11 tuổi.”
Các nhân chứng cũng bầy tỏ sự lo ngại về thời gian chờ đợi xe cứu thương quá lâu. Một tài xế đã gọi 000 vào lúc 7:45pm, nhưng chiếc xe cứu thương đầu tiên trong số 5 chiếc phát xuất từ Albury, nơi gần nhất cách xa khoảng 100 cây số, mãi 33 phút sau mới tới được nơi xảy ra tai nạn. Tài xế vận tải Tim Morelli cũng có mặt tại hiện trường, gần Tarcutta. Ông nói rằng: “Tôi mong muốn các chính trị gia hãy nhảy vào xe của tôi để đến con đường này xem sự ngu ngốc của một số tài xế. Tôi đã chứng kiến rất nhiều tai nạn nhưng đây là trường hợp tệ hại nhất. Tai nạn này đã làm tôi tan nát cõi lòng. Tôi thật sự không phải là người sùng đạo, nhưng buổi tối hôm đó tôi đã cầu nguyện cho bé Leah còn sống sót. Tôi cũng có các đứa con và điều này thật hết sức đau lòng.”
CẢNH SÁT ĐIỀU TRA VỤ “TRỢ TỬ” TRONG BỆNH VIỆN LIVERPOOL!
SYDNEY: Ngày hôm qua cảnh sát đã tìm thấy hồ sơ của một phụ nữ lớn tuổi được nghĩ là đã bị làm cho chết không đau đớn (euthanasia) bởi hai y tá từ bệnh viện Liverpool để có thêm một giường trống. Một bức e-mail được nghĩ là sự bàn bạc về trường hợp này với ban quản lý bệnh viện Liverpool cũng đã được chuyển đến cho Ủy ban Điều tra Độc lập Chống Tham nhũng (ICAC).
Hai y tá đã khai rằng một nữ bệnh nhân trong tuổi 70 đã bị chích một liều lượng gây chết người chất morphine sau một cuộc giải phẫu trong tháng Hai năm 1999. Bệnh viện Liverpool ngày hôm qua đã bác bỏ lời tố cáo này. Bệnh viện cho biết đã liên lạc với người con trai của bà cụ này và ông ta đã không có “bất cứ lo ngại nào” về sự chăm sóc mà người mẹ nhận được khi điều trị trong phòng được theo dõi thường xuyên của bệnh viện.
Lời khai này đã được đưa ra ngay khi tin tức xuất hiện rằng các gia đình của những người đã chết trong hai bệnh viện Campbelltown và Camden - những cái chết đang được điều tra - đã được liên lạc bởi Bộ y tế trong tuần qua và được yêu cầu ký tên vào tài liệu nói rằng các thân nhân của họ đã nhận được sự điều trị tốt.
Khi bắt đầu cuộc điều tra, cảnh sát đã không thể tìm thấy hồ sơ của bệnh nhân được nghĩ là đã bị làm cho chết không đau đớn (euthanasia), nhưng ngày hôm qua Quyền bộ trưởng Y tế Frank Sartor đã xác nhận có chứng cớ người phụ nữ này đã được điều trị tại bệnh viện Liverpool và bà ta đã chết ở đó. Một phát ngôn viên của lãnh tụ Đối lập John Brogden nói rằng tin tức của đảng Đối lập rất đáng tin cậy, và sự kiện hồ sơ của phụ nữ này không có ở đó đã làm cho vấn đề trở nên đáng ngờ vực hơn nữa. Điều này tạo ra câu hỏi phải chăng đã có một sự che đậy.
ÚC CHO PHÉP MỸ THIẾT LẬP CĂN CỨ HUẤN LUYỆN Ở QUEENSLAND
ÚC ĐẠI LỢI: Úc đang hoạch định cho phép Hoa Kỳ thiết lập một căn cứ huấn luyện quân sự ở Shoalwater Bay, gần Rockhamton, Queensland. Căn cứ này có một chức năng phụ là kho tiếp vận có khả năng cung cấp các chiến đấu cơ, xe tăng và pháo binh cho 5000 binh sĩ. Quân đội Hoa Kỳ sẽ huấn luyện các binh sĩ của họ và bố trí trước các xe tăng, chiến đấu cơ và hỏa tiễn - và có lẽ cả các binh sĩ - tại Shoalwater Bay trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng ở Á Châu.


Khu vực Shaolwater Bay chiếm một phần ba đất đai của Livingstone Shire, một tỉnh có dân số khoảng 27,000 người. Thị trưởng Livingstone Shire, ông Bill Ludwig, đã hân hoan nói rằng: “Chúng tôi đã biết Chính phủ Liên bang có thể xem xét việc sử dụng Shoalwater Bay làm nơi huấn luyện quân sự. Điều này thật tuyệt vời cho cả khu vực này.”
Theo các nguồn tin cao cấp, Tổng thống George W Bush sẽ áp lực với các viên chức cố vấn nhằm đạt thỏa thuận với Úc về một cơ sở huấn luyện trong cuộc họp bộ trưởng giữa hai nước năm nay. Thủ tướng John Howard tất nhiên cũng rất muốn có một căn cứ như thế này để thắt chặt mối quan hệ của Úc với Hoa Kỳ, nhưng cũng rất có lợi cho ông ta trong cuộc bầu cử sắp tới.
Shoalwater Bay là địa điểm thao dượt quân sự, được tổ chức mỗi hai năm bởi lực lượng quân đội Úc và Hoa Kỳ. Quân đội Úc cũng thực hiện hàng năm các cuộc thao dượt huấn luyện với quân đội Tân Gia Ba. Tân Gia Ba hiện đã có một căn cứ huấn luyện rất lớn tại Shoalwater Bay, chiếm một diện tích khoảng 270,000 mẫu đất. Đặc điểm nổi bật của Shoalwater Bay là: bộ binh, không quân và hải quân có thể được huấn luyện chung. Trong cuộc thao dượt quân sự the Crocodile trong năm ngoái với 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ và có tới 300 chiếc xe tăng di chuyển dọc theo các con đường của tỉnh này.
Trong chuyến viếng thăm nước Úc vừa qua, Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, Đại tướng Richard Myers, đã đưa ra đề nghị thành lập một căn cứ huấn luyện. Tuy nhiên sau này ông tiết lộ một sự chọn lựa khác là xây dựng một trung tâm tiếp vận. Ông Peter Jennings, một viên chức của Viện Chính sách Chiến Lược Úc Đại Lợi, cho biết Shoalwater Bay rất thích hợp là địa điểm cho cơ sở huấn luyện quân sự. Ông phát biểu: “Shoalwater Bay ở Queensland sẽ là địa điểm rất hợp lý bởi vì quân đội Hoa Kỳ có thể thao dượt với Lữ đoàn 3 của chúng ta ở Townsville.”
Theo ông Jennings, Hoa Kỳ đang thay đổi ý nghĩ về các căn cứ quân sự của họ ở Á Châu và nhu cầu để bố trí quân đội trong các tiền trạm như Nam Hàn và Nhật Bản. Nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn cần hành quân thực tập với các quân đội bạn và các đồng minh. Việc giữ quân đội trong nước có thể là giải pháp rất tốt, nhưng bố trí trước các thiết bị quân sự ở hải ngoại sẽ tạo điều kiện dễ dàng và ít tốn kém hơn cho các cuộc thao dượt quân sự.
SYDNEY: NHIỀU NGƯỜI BỊ SÉT ĐÁNH!
SYDNEY: Một người đàn ông bị giết chết và một đứa bé và người cha bị thương khi họ bị sét đánh trong một trận cricket ở vùng bờ biển phía nam Sydney ngày hôm qua. Người đàn ông 31 tuổi ở Bomaderry đang đánh bóng vào lúc 5:30pm thì sét đánh trúng cây gậy. Ông ta được điều trị tại chỗ bởi các nhân viên cứu thương, nhưng đã chết trước khi tới bệnh viện Shoalhaven Hospital. Một người đàn ông 39 tuổi và đứa con trai 13 tuổi, cũng trong sân chơi cricket, đã bị các vết thương nhẹ.
Trong một vụ khác, hai phụ nữ, tuổi 34 và 40, đã bị sét đánh trong khi cho ngựa ăn cỏ tại Worrigee, gần Nowra. Cả hai phụ nữ này bị các vết phỏng nhẹ ở chân. Ở một số nơi khác, các trận mưa đá đã làm cúp điện, nhiều con đường bị đóng và nhiều căn nhà bị hư hại. Các trận gió mạnh giữa trưa đã thổi qua thành phố Sydney, với tốc độ lên tới gần 100 cây số/giờ tại Badgerys Creek.
Hàng chục ngàn căn nhà ở vùng Sutherland, Sans Souci và Como đã bị cúp điện khi sét đánh trúng mạng lưới cung cấp điện và cây cối đổ làm đứt dây điện. Vùng Bass Hill cũng đã bị ảnh hưởng và các nhóm cấp cứu đã làm việc tối đa để phục hồi nguồn cung cấp điện. Trong các vụ sét đánh khác, một căn nhà ở vùng phía tây Sydney đã phát hỏa vì sét đánh. Các xe cứu hỏa đã được gọi đến một căn nhà bị cháy ở Marrickville sau khi bị sét đánh trúng vào lúc 6 giờ chiều. Không bao lâu sau đó một căn nhà ở Maroubra cũng bị sét đánh, gây hỏa hoạn trên nóc nhà. Trong cả hai trường hợp này không có ai bị thương.
ÚC CHẶN BẮT CÁC TẦU ĐÁNH CÁ LẬU
ÚC ĐẠI LỢI: Các thủy thủ Úc đã sử dụng chiến thuật của Lực lượng Đặc biệt để bắt một chiếc tầu bị tình nghi đánh cá lậu trong vùng biển băng giá Nam Cực, cách Perth 4000 cây số về hướng tây-nam. Sau khi hủy bỏ kế hoạch leo lên tàu hôm thứ Năm bởi sóng biển quá mạnh, các thủy thủ từ khu trục hạm HMAS Warramunga đã đổ bộ xuống chiếc tầu the Maya V thành công hôm thứ Sáu, bằng cách tuột dây từ một chiếc trực thăng Seahawk. Nhóm đổ bộ này đã giành quyền kiểm soát chiếc tầu đánh cá này và bắt giữ tất cả thủy thủ đoàn trước khi lái chiếc tầu tới hải cảng Freemantle. Các viên chức ngư nghiệp cũng đã lên chiếc tầu này để điều tra thủy thủ đoàn và xem xét các hầm chứa cá của nó.
Bộ trưởng Quốc phòng Robert Hill ngày hôm qua tuyên bố: “Khu trục hạm HMAS Warramunga của chúng ta tuần tra các vùng biển phía nam nước Úc đã anh dũng chiến đấu với thời tiết xấu ngoài biển sâu để chặn bắt chiếc tầu the Maya V. Với sự tài giỏi và chuyên nghiệp họ đã có thể khắc phục được điều kiện thời tiết vô cùng nguy hiểm để đổ bộ thành công lên chiếc tầu này.”
Các chiến thuật theo kiểu quân đội, như lên tầu bằng cách tuột dây từ trực thăng, đã trở nên phổ biến trong các cố gắng của Úc để bảo vệ các vùng biển đánh cá. Hầu hết các tầu đánh cá lậu đều đánh bắt cá Patagonian Toothfish, một loại cá có giá trị rất cao ở vùng biển Nam Cực. Một lần đánh bắt cá Toothfish có thể mang lại cho các chủ tầu nhiều triệu đô-la nếu họ có thể mang bán ra thị trường. Bộ trưởng ngư nghiệp Ian Macdonalds tuyên bố: “Cuộc hành quân bắt giữ của Bộ quốc phòng Úc đã một lần nữa chứng minh rằng Úc có khả năng để hành động một cách dứt khoát trong bất cứ nơi chốn và điều kiện thời tiết nào để bảo vệ nguồn hải sản và lãnh hải của chúng ta."
Cùng với các chiếc tầu chiến Úc đang tuần tra vùng biển đánh cá Nam cực, Chính phủ Liên bang cũng sẽ gửi các chiếc tầu đánh cá có vũ trang vào khu vực này lần đầu tiên trong cuối năm nay. Trong tháng qua Chính phủ công bố kế hoạch thuê một chiếc tầu phá băng được trang bị một khẩu đại liên 50 ly. Các chiếc tầu tuần tra mới này sẽ làm tốn kém người đóng thuế tới $100 triệu để bảo vệ nguồn cá Toothfish không bị đánh bắt lậu. Trong năm ngoái, một chiếc thuyền đánh cá không võ trang của Úc đã rượt đuổi suốt ba ngày một chiếc tầu bị tình nghi đánh cá lậu. Chiếc Viarsa treo cờ Uruguayan đã vượt 6300 hải lý trước khi bị chặn bắt bởi Lực lượng Đặc biệt của Nam Phi.
VỤ CƯỚP TÁO BẠO $3 TRIỆU ĐÔ-LA NGAY GIỮA THÀNH PHỐ SYDNEY!
SYDNEY: Với một chiếc xe hơi Subaru loại thể thao mang bảng số ăn cắp, và các tên cướp có vũ khí cải trang là nhân viên an ninh, một vụ cướp $3 triệu đô-la đã xảy ra giữa thành phố ngày hôm qua có tất cả các dấu vết của một sự phạm tội được hoạch định cẩn thận và hết sức táo bạo.
Theo nguồn tin của cảnh sát tiểu bang NSW thì vào lúc 10 giờ sáng, hai người đàn ông có súng ngắn bấm chuông trên cánh cửa thép của cửa tiệm chuyên bán các loại đồng hồ Thụy sĩ sang trọng, Watches of Switzerland, trên đường George St. Mặc các bộ đồng phục mang huy hiệu “Sercurity”, các tên cướp này đã được mở cửa cho vào bởi một nhân viên đang chuẩn bị cho một ngày bán hàng. Trong cùng lúc đó một người đàn ông thứ ba ở bên ngoài, có thể có nhiệm vụ canh chừng, y giả vờ là nhân viên lau chùi các bức tường kiếng của một trạm taxi gần đó. Theo cảnh sát, tên thứ ba này cũng có súng ngắn và thuộc loại cực kỳ nguy hiểm.
Trong khi vụ cướp đang diễn ra, một nhân viên thứ hai đến cửa tiệm. Người tài xế taxi tên Fouad Barghachoun đã nhìn thấy một phụ nữ vụt chạy ra khỏi cửa tiệm và la lớn. Nhưng cô ta đã bị kéo trở vào trong bởi một trong hai tên cướp. Ông Barghachoun đã liên lạc với trụ sở taxi để báo cảnh sát. Ông ta đã kể với tờ the Daily Telegraph: “Tôi ngờ vực người đàn ông đứng lau chùi kiếng, rõ ràng không phải là người của công ty mà tôi thường nhìn thấy. Anh ta đeo khẩu trang, kiếng đen và trông giống một người Á Châu. Khi hai người đàn ông bước ra khỏi cửa tiệm, họ cầm các bao lớn và người chùi kiếng đã vội xách xô nước đi cùng với họ.”
Sau khi gặp người chùi kiếng đồng lõa, các tên cướp chạy bộ trên đường George St, quẹo phải vào đường Essex St, và rồi nhảy vào một chiếc Subaru WRX mầu xanh. Chiếc xe chạy một đoạn ngắn trên đường Essex St trước khi quẹo ngược lại (u-turn). Ba nhân chứng cho biết chiếc xe đã ngừng khoảng 1 phút trên đường Essex St trước khi rồ ga chạy xuống dốc và quẹo phải vào đường George St. Nó vượt hai đèn đỏ trước khi quẹo phải và biến mất.
Thám tử Mark Carrick cho biết bảng số xe gắn trên chiếc Subaru này đã lấy cắp từ một chiếc xe ở Marrickville hôm thứ Bẩy. Ông Eric Van Der Griend, chủ nhân của tiệm Watches of Switzerland, cho biết các chiếc đồng hồ trong cửa tiệm được bán giá từ $2000 đến $100,000 một chiếc. Trong số đó “Có rất nhiều chiếc đồng hồ được sản xuất rất hạn chế. Có loại chỉ có 23 chiếc trên toàn thế giới. Một số chiếc trị giá $50,000, $60,000 và $70,000, tất cả đều được đóng số.”
Cảnh sát cho biết tổng trị giá số đồng hồ bị cướp lên tới hơn $3 triệu đô-la.
Hiện tại cảnh sát tiểu bang đang ráo riết điều tra và hy vọng sẽ phăng ra chân tướng của các tên cướp trong một thời gian không bao lâu nữa.w


RENE RIVKIN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ KHẨN CẤP TRONG BỆNH VIỆN!
SYDNEY: Buổi trưa Chủ nhật nhà triệu phú chứng khoán Rene Rivkin đã vào bệnh viện St Vincent’s Hospital để được điều trị. Theo lời kể của một bệnh nhân, ông Rivkin trông “rất bơ phờ và mệt mỏi”, ông ta được đi kèm bởi bà vợ. Và bà Gayle dường như rơm rớm nước mắt vì quá lo ngại cho người chồng. Ông Rivkin đã ở lại phòng cấp cứu khoảng ba tiếng đồng hồ. Nhân viên y tá đã đo áp huyết ở cánh tay, sau đó cho ông ta nằm trên một trong các giường cấp cứu. Ông Rivkin trông rất mệt mỏi và đi bộ hơi khập khễnh.
Trong tháng Tư năm ngoái nhà trọc phú này đã bị kết án chín tháng tù vì tội buôn bán chứng khoán bất chánh. Ông ta chỉ ở tù một ngày trong nhà tù Silverwater trước khi bị bất tỉnh, và được giải phẫu một cục u tình nghi là ung thư trong óc. Ông Rivkin đã cung cấp các bằng chứng y khoa mà sẽ giúp ông ta tránh trở lại nhà tù ít nhất một tháng nữa. Công tố viện mới đây đã ra lệnh một cuộc kiểm tra sức khỏe độc lập về vụ án nhiều người chú ý này. Hôm Chủ nhật, ông Rivkin đã ngồi bên ngoài bệnh viện sau khi rời khỏi phòng cấp cứu và chờ người vợ đón về bằng một chiếc xe hơi. Phát ngôn viên bệnh viện đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận đặc tính của sự nhập viện của ông Rivkin.
SÁU NGƯỜI BỊ BẮN TRONG VÒNG 48 TIẾNG Ở SYDNEY!
SYDNEY: Cảnh sát đang điều tra một sự liên hệ có thể giữa một người đàn ông bị từ chối vào cửa một hộp đêm ở Pyrmont và một vụ nổ súng xảy ra ngày hôm qua. Ba người đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện sau vụ nổ súng ở hộp đêm Cave, trong một buổi cuối tuần mà chỉ trong vòng 48 tiếng đã có tới sáu người bị bắn. Người ta biết trước đó đã có một sự đối đầu giữa người đàn ông này và một nhân viên gác cửa hộp đêm. Cave nằm trong khuôn viên của Star City casino.
Và rồi vào lúc 12:15am ngày hôm qua, một chiếc xe hơi chạy ngang qua hộp đêm Cave trên đường Pirrama Rd và bắn 5 phát đạn vào một đám đông, trúng ba người ngoài cuộc. Các viên đạn trúng vỉa hè và nẩy vào giữa đám đông hàng chục người đang đứng xếp hàng trước cửa hộp đêm. Một thanh niên 20 tuổi từ vùng ngoại ô miền tây Sydney đã bị bắn trúng bàn tay, và hai nữ du khách Nam Phi, tuổi 21 và 25, bị các vết thương nhẹ ở lưng. Tất cả đã được đưa vào bệnh viện Royal Prince Alfred chữa trị. Quyền thanh tra cảnh sát Garry Keir không thể nói đã có bao nhiêu kẻ nổ súng hoặc bao nhiêu chiếc xe đã dính líu vào vụ này.
Trong khi đó, cảnh sát Maroubra đang điều tra một vụ nổ súng khác làm hai người đàn ông bị thương trầm trọng. Vụ này xảy ra bên ngoài một căn nhà ở đường Robey St. Maroubra, khoảng 8:30pm tối hôm qua. Các người hàng xóm đã báo cho cảnh sát biết họ nghe thấy ba tiếng súng nổ. Một người đàn ông bị thương yêu cầu được đưa vào bệnh viện, anh ta được dìu bởi hai người đàn ông khác trên đường. Khi cảnh sát tới nơi, các người đàn ông này đã rời khỏi hiện trường.
Khoảng một giờ đồng hồ sau cảnh sát được gọi tới bệnh viện St Vincent’s Hospital sau khi hai người đàn ông được đưa đến điều trị các vết đạn. Một người đàn ông 29 tuổi ở Blacktown bị bắn trúng ngực, và một người 36 tuổi từ Peakhurst bị bắn vào chân.
BIỆN PHÁP MỚI ĐỂ CHỐNG LẠI NẠN TRỐN HỌC
NSW: Trong một hành động để chống lại nạn trốn học, các học sinh sẽ phải có giấy phép khi ra khỏi khuôn viên trường học. Biện pháp này đã được thử nghiệm trong năm ngoái, và sẽ được áp dụng với 460 trường học ở khắp tiểu bang NSW. Các học sinh có những lý do chính đáng để rời trường học trong ngày - chẳng hạn có hẹn với bác sĩ - sẽ được cấp một giấy phép đặc biệt.
Những học sinh bị bắt lang thang ở các khu thương mại hoặc bãi biển mà không có giấy phép sẽ bị bắt đưa trở về trường học và bị áp dụng kử luật. Bộ trưởng giáo dục Andrew Refshauge ngày hôm qua phát biểu rằng: “Là điều không thể chấp nhận được các học sinh rời trường học mà không được phép.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.