NHÀ KHO HÓA CHẤT BAGHDAD NỔ
BAGHDAD - 1 nhà kho hóa chất ở khu phố Bab al-Muazzam, trung tâm Baghdad, bị san bằng sau tiếng nổ lớn. 1 cư dân ở cach đó 100 yard cho biết tiếng nổ kèm theo 1 qủa cầu lửa làm ngã vật xuống đất. 1 xác người và 5, 6 người bị thương được lôi ra từ hiện trường.
Nguyên nhân nổ chưa rõ, nhưng cac nhân chứng nói là 12 binh sĩ Mỹ tìm cach vào nhà kho - nhòm này dường như cac chuyên viên tìm vũ khí hủy diệt quy mô .
Ông Amir al-Taee, ở nhà kế bên, thấy ít nhất 1 người Mỹ mặc y phục bảo hộ tới nơi trên 1 xe humvee và đậu bên ngoài nhà kho. 1 cư dân khac cho biết trong nhà kho cất hóa chất.
Sau vụ nổ, lính Mỹ nổ súng chỉ thiên để giải tán đám đông hiếu kỳ trong khi lính cứu hỏa dập tắt đám cháy xe humvee.
AL-QAEDA TỰ NHẬN NỔ BOM CẢNG DẦU
Các ủy viên trong Hội Đồng Cai Trị Iraq hôm chủ nhật đã gặp các người ngoại quốc đang bị giam trong nhà tù Abu Ghraib ở Baghdad, theo lời phát ngôn nhân của ủy viên Muaffak Al-Rubai.
Phát ngôn nhân có tên Issaa Baghdadi, nói hôm Thưứ Hai là Al-Rubai và các ủy viên khácx đã họp với các tù nhân từ Ma Rốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.
Một số tù nhân xác nhận họ nhận tiền để tấn công vào liên quân và tiếp trợ nổi loạn.
Trong khi đó, một trang web hôm Thứ Hai đăng một bản văn ghi tên Abu Musab al-Zarqawi, phụ tá của osama bin Laden, tự nhận trách nhiệm cuộc tấn công bằng ghe bom tự sát vào 2 đầu cầu xuất dầu ở Nam Iraq.
Vụ tấn công các cảng dầu này đã làm Iraq mất 28 triệu đô phần xuất cảng dầu thiệt hại, và trong ngày đầu tiên ngưng xuất cảng là mất 1 triệu thùng barrel dầu.
3 CON TIN Ý BỊ ĐE DỌA GIẾT
ROME - 3 con tin Italy xuất hiện trong video phát hình trên mành ảnh của đài al-Arabiya hôm thứ hai. Đài này cho biết nhóm bắt coc dọa giết cac con tin.
Nhóm vũ trang Iraq tự xưng "Green Brigade" dọa giết con tin nếu nhà cầm quyền Italy ngăn cấm cac cuộc phản đối sự can dự của Italy ở Iraq. 3 con tin trong video ngồi ăn ở 1 bàn nhỏ, dùng tay bốc thức ăn từ 1 chậu lớn.
Chưa rõ video này thực hiện khi nào. 3 công dân Italy làm nhân viên an ninh tư bị bắt ở Iraq hôm 12-4 trong khi thuê taxi đi từ Baghdad.
Trong 4 con tin Italy, 1 người đã bị hành quyết. Sau cuộc chiến Iraq, Italy đã đưa sang 3000 quân và bán quân sự giúp tái thiết và làm công tac nhân đạo.