Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyên Y Học: Di Thể CGRP Và Bệnh Nhức Nửa Đầu

02/06/200700:00:00(Xem: 3220)

 - Hỏi: Trước tiên tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều về những thông tin mới mà bác sĩ đã viết trong Câu Chuyện Y Học: Di thể RAMP và Bệnh Nhức Nửa Đầu. Xin bác sĩ vui lòng giải thích thêm bằng cách nào CGRP gây ra nhức nửa đầu.

Tôi cũng nghe nói rằng tập thể dục, chạy bộ cũng làm giảm bệnh nhức nửa đầu, xin hỏi có đúng như vậy không" Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn bác sĩ đã có công phổ biến kiến thức y khoa trong cộng đồng người Việt. Mong rằng sẽ có thêm nhiều người thấy được sự hữu ích của trang web yduocngaynay.com

Trân trọng, (T. L.)

- Đáp:  Trong những năm gần đây, người ta thường hay nhắc tới vai trò của chất CGRP (Calcitonin gene-related peptide). CGRP bao gồm 37 bạch đản thần kinh amino acid neuropeptide.  Trong một nghiên cứu của Zhongming Zhang cùng các đồng nghiệp đăng trong báo The Journal of Neuroscience, 27: 2693, 2007, cho biết CGRP đóng vai trò quan trọng gây bệnh nhức nửa đầu. Kìm hãm chất CGRP từ hạch thần kinh số 5 (trigeminal nerve) giảm hiện tượng nở mạch máu và giảm triệu chứng nhức nửa đầu. Cũng theo nguyên tắc này mà dược khoa đã phát minh thuốc được Triptans làm co nhỏ mạch máu não trong việc điều trị chứng nhức nửa đầu.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy thụ thể gen RAMP1, thụ thể RCP (Receptor Component Protein) hay ngay cả một số chất nội tiết như Glucocorticoids, Nitric Oxide (NO), Nerve Growth Factor (NGF) cũng có thể kìm hãm CGRP, giảm triệu chứng nhức nửa đầu.

Hiện giờ có gần 30 triệu người sống ở Mỹ bị chứng nhức nửa đầu. Nhiều người Mỹ gốc Việt cũng bị nhức nửa đầu, gặp thường xuyên trong các phòng mạch. Đàn bà bị nhức nửa đầu gấp 3 lần đàn ông. Nhức nửa đầu còn gọi là biên đầu thống.

Hiện giờ có rất nhiều yếu tố gây bệnh nhức nửa đầu, như đồ ăn thức uống, giấc ngủ, vần đề ăn uống, v…v…Cho nên nếu tránh được những yếu tố kể trên có thể giảm nguy cơ nhức nửa đầu. Tập thể dục thường xuyên giúp thư dãn, hay tránh nicotine trong thuốc lá giảm nguy cơ nhức nửa đầu.

Thuốc chữa nhức nửa đầu bao gồm thuốc chích Dihydroergotamine, thuốc bơm mũi Migranal. Thuốc Sumatriptan dưới nhiều thể loại như uống, chích hay bơm vào mũi. Một loạt thuốc khác khử 5-HT như Almotriptan, Naratriptan, Rizatriptan, Zolmitriptan, Frovatriptan và Eletriptan, dưới thể loại thuốc uống. Ngoài ra phải kể tới những thuốc phòng ngừa chứng nửa đầu, đã được FDA cho phép, như Propanolol, Timolol, Topiramate, và Divalproex. Dùng những thuốc kể trên đều cần bác sĩ hướng dẫn.

Hai thuốc mới vừa được FDA Cho Phép:

1) Thuốc Evicel Ngăn Chặn Máu Rỉ Khi Giải Phẫu. FDA vừa cho phép (May 15, 2007) dùng Evicel trong việc điều trị rỉ máu khi giải phẫu. Evicel chứa 2 chất Fibrinogen và Thrombin, lấy từ huyết tương của con người. Cả 2 chất kể trên đều làm đông máu. Khi giải phẫu, máu thường bị rỉ, chảy ra ngoài, nhưng nếu dùng Evicel sẽ làm máu đông lại. Một trong những điều quan trọng là phải sàng lọc siêu vi trùng khỏi thuốc Evicel để tránh nhiễm siêu vi trùng khi dùng thuốc này. Điều trị rỉ máu khi giải phẫu đóng vai trò quan trọng khi giải phẫu.

2) Cao Dán Neupro Giảm Triệu Chứng Run Chân Tay Bệnh Parkinson. FDA vừa cho phép dùng cao dán Neupro (rotigotine transdermal system) điều trị triệu chứng bệnh run chân tay Parkinson. Triệu chứng Parkinson xuất hiện là do tế bào thần kinh sinh chất dopamine giảm thấp trong não. Rotigotine là một thứ thuốc kháng Dopamine, thấm qua da vào máu, tác dụng vào thụ thể dopamine, giống như tác dụng vào chất dẫn truyền dây thần kinh dopamine. Do đó giảm triệu chứng run chân tay trong Parkinson. Tác dụng trị rung chân tay bệnh Parkinson liên tục trong 24 giờ đồng hồ mỗi lần dán một lá cao Neupro.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com;  Kính mời quý vị và các bạn viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.