Hôm nay,  

Hạ Viện Chấp Thuận Hiệp Ước Cafta

29/07/200500:00:00(Xem: 5254)
WASHINGTON D.C. - Sau giữa đêm, Hạ Viện đã chấp thuận hiệp ước CAFTA với tỉ số phiếu khít khao 217/215, thêm 6 nước Trung Mỹ vào danh sách tự do mậu dịch với Hoa Kỳ.
Đây là thắng lợi cá nhân của TT Bush, bởi ông đã vận động tich cực cho hiệp ước được mô tả là khuyến khich phát triển và dân chủ ở nam bán cầu.
Cuộc biểu quyết chỉ cần 15 phút nhưng đã kéo dài đến 1 giờ - vào phút chót, 27 dân biểu CH bỏ phiếu chống, trong khi 15 dân biểu DC ủng hộ.
Cuộc vận động những nhân vật lưng chừng kéo dài cho đến luc bỏ phiếu gồm cả PTT Dick Cheney, Bộ Trưởng thương mại Carlos Gutierrez và đại diện thương mại Rob Portman.
Sau cuộc biểu quyết, thông cáo của Bạch Oác cho biết TT Bush nói hiệp ước CAFTA giúp bảo đảm rằng tự do mậu dịch là công bằng, hạ thuế suất nhập cảng hàng hóa Hoa Kỳ ở cac thị trường Trung Mỹ ngang với thuế tính trên hàng hóa Trung Mỹ tại Hoa Kỳ - hiệp ước này tạo sân chơi bình đẳng, thuận lợi cho công nhân, nông dân và xí nghiệp nhỏ.
Hoa Kỳ ký CAFTA với cac nước cach đây 1 năm - Thượng Viện đã thông qua tháng trước, giờ đây chỉ còn chờ chuyển sang Bạch Oác để TT Bush ký ban hành.
Để tìm kiếm đa số, cac cảm tình viên phải vượt qua điều gọi là tâm trạng mệt mỏi về hiệp ước mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) mà người ta tin là làm mất việc tại Hoa Kỳ và tăng thiếu hụt ngân sach.

Các nhà lập pháp DC lập luận rằng cac điều khoản yếu ớt về các quyền lao động sẽ đưa tới bóc lột công nhân cac nước Trung Mỹ - phe ủng hộ cả quyết rằng thời gian sẽ tiêu trừ thuế và các rào cản bất lợi cho việc bán hàng của Hoa Kỳ, điều chỉnh tình hình hiện tại với 80% hàng hóa Trung Mỹ vào Mỹ miễn thuế trong khi dân Mỹ phải trả thuế nặng.
Hiệp ước CAFTA cũng củng cố sự bảo vệ tác quyền và tạo thuận lợi cho người Mỹ đầu tư trong vùng.
Dân biểu CH Kevin Brady tuyên bố "Đây là cuộc trắc nghiệp vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong 1 thế giới đổi thay - chúng ta không thể nhận là tranh đấu cho việc làm trong nước khi quay lưng lại với 44 triệu khach hàng ở Trung Mỹ".
Sau cuộc gặp gỡ TT Bush, thủ lãnh đa số Hạ Viện Tom DeLay nói "Hậu thuẫn cac nền dân chủ ở sân sau của chúng ta là tốt cho nền an ninh quốc gia".
Tham vụ báo chí Scott McClellan dẫn lời TT Bush nói về tầm quan trọng của việc củng cố nền dân chũi non trẻ ở nam bán cầu.
Cùng ngày Thứ Tư, Hạ Viện cũng thông qua luật về theo dõi cac chính sach mậu dịch của Trung Quốc - cac thủ lãnh CH đưa đề luật này ra để thỏa mãn 5, 6 nhân vật không dứt khoát ủng hộ CAFTA với lý lẽ rằng Hoa Kỳ chưa cương quyết đúng mức trong việc thi hành luật thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.