Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Giáo Vn Tổ Chức Ngày Đi Bộ Cho Nạn Nhân Bão Vn

12/11/200500:00:00(Xem: 4890)
(Santa Ana) Hàng năm vào tháng 11 dương lịch, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam đều tổ chức trọng thể đại lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, sau đó đến đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh với Đại nhạc hội Giáng Sinh được đông đảo đồng hương và tín hữu tham dự. Tháng 11 năm nay, ngoài việc chuẩn bị tổ chức các đại lễ vừa kể, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam cũng đang ráo riết tổ chức cuộc đi bộ cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Việt Nam.

NGÀY ĐI BỘ CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT SỐ 7 TẠI VIỆT NAM:

Cơn bão Damrey (Việt Nam gọi là bão số 7) là cơn bão rất mạnh thổi vào Việt Nam ngay sau bão Katrina tàn phá hai tiểu bang Lousiana và Mississippi Hoa Kỳ. Bão số 7 đã thổi vào vùng duyên hải Việt Nam gây cho nhiều nhà cửa sụp đổ, hàng ngàn mẫu lúa và hoa màu gần đến ngày thu hoạch bị tàn phá, nhiều ngàn mẫu đất canh tác bị nước mặn tràn vào khiến phải vài năm sau may ra mới có thể sử dụng lại được. Đau khổ hơn hết là có đến 52 người thiệt mạng, 12 người được ghi nhận mất tích và hàng trăm người khác bị thương vì nhà sập, cây đè v.v..và hàng chục ngàn người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Ngay sau cơn bão vừa chấm dứt, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã ra lời kêu gọi gửi tới toàn thể tín hữu và đồng bào trong và ngoài nước, xin cấp thời cứu trợ cho các nạn nhân không phân biệt tôn giáo. Đáp ứng lời kêu gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, một phái đoàn Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, giáo phận Orange do Linh mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc TTCG/VN làm Trưởng đoàn, cùng với các Linh mục Trần Quang Điềm, Đinh Viết Thục và Nguyễn Ngọc Hoàn đã đáp máy bay về Việt Nam vào đầu tháng 10 vừa qua, mang theo ngân khoản 30 ngàn mỹ kim. Phái đoàn đã đi nhiều nơi bị bão lụt tàn phá, tiếp xúc với nhiều nạn nhân để chứng kiến tận mắt những thiệt hại và nhu cầu của họ.

Sau đó phái đoàn đã thảo luận với các Đức Giám Mục, Linh mục tại những địa phương gặp nạn, nhằm mục đích cứu trợ công bằng, hợp lý và đến tận tay các nạn nhân. Do đó, tùy theo mức thiệt hại tại các địa phương, phái đoàn cấp thời trao cho các Đức Giám Mục Thanh Hóa (1,500 đô la), Phát Diệm (1,500 đô la), Bùi Chu( 2000 đô la), Hưng Hóa( 2000 đô la) để các vị mua gạo, mì gói, chăn màn cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân.Số còn lại 23 ngàn đô la phái đoàn trao cho Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt và ngài đã phân phối cho Thanh Hóa 4 ngàn đô la, Phát Diệm 4 ngàn đô la, Bùi Chu 7 ngàn đô la, Hưng Hóa 8 ngàn đô la.. Ngoài số tiền 30 ngàn đô la vừa kể, Phái đoàn cũng đến Lạng Sơn và trăo tận tay những gia đình qúa khó nghèo 1000 đô la khác.

Theo lời tường trình của Linh mục Mai Khải Hoàn, sự thiệt hại cả về tinh thần lẫn vật chất của đồng bào rất lớn lao. Nhiều gia đình tài sản dành dụm cả đời mới xây dựng hay sửa sang được căn nhà, nay bão lớn ập tới xóa đi tất cả, nhiều người mất trắng tay hoa màu và tương lai đói khát, thiếu thốn đang ở trước mặt. Linh mục Mai Khải Hoàn cũng cho biết, nhiều nơi phái đoàn đến cứu trợ, rất nhiều bà con không phải giáo dân Công giáo, họ rất ngạc nhiên, nhiều vị Sư trụ trì các chùa rất cảm động khi thấy phái đoàn Công giáo hải ngoại đến trợ giúp.

Chứng kiến tận mắt những đau khổ, mất mát của đồng hương, Linh Mục Mai Khải Hoàn cùng với Hội Đồng Linh Mục Việt Nam, Ban Chấp hành Cộng Đồng Công Giaó Việt Nam do Bác sĩ Lê Duy Huân làm Chủ Tịch đã phối hợp với Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, tổ chức một ngày đi bộ để cứu trợ nạn nhân bão Damrey Việt Nam (WALK-A-THON FOR VIETNAM DAMREY HURRICANE VICTIMS). Ngày đi bộ bắt đầu lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 20/11/2005 và chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày tại Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley.(giữa công viên phía Euclid và Edinger).

Để chuẩn bị cho ngày đi bộ nói trên, nhiều Cơ quan truyền thông và các cơ sở thương mại đã nhận bảo trợ. Nhiều Cộng đoàn và cá nhân đã bảo trợ cho các Linh mục chính xứ và quản nhiệm đi bộ. Riêng Linh mục Mai Khải Hoàn đã nhận được trên 3 ngàn đô la để bảo trợ cho Linh mục đi 4 miles quanh công viên. Nhiều ca, nghệ sĩ đã ghi danh tham gia và trình diễn văn nghệ tại địa điểm tổ chức. MC. Việt Dũng, Minh Phượng và nghệ sĩ Nam Lộc là những nghệ sĩ hưởng ứng sớm nhất. Bất cứ ai muốn tham gia đi bộ đều có thể đến công viên Miles Square Park vào ngày giờ trên.

Tuy nhiên, để giúp cho mục đích cuộc đi bộ thành công, mỗi người nên tìm NGƯỜI BẢO TRỢ cho mình. Người bảo trợ có thể là thân nhân trong gia đình, con cái bảo trợ bố mẹ đi bộ, anh chị em bảo trợ nhau, hay xin một cơ sở thương mại, một doanh nhân nào đó bảo trợ cho mình đi bộ. Các phiếu ghi danh bảo trợ đang có sẵn tại Trung Tâm Công Giáo, và phân phối tại các nhà thờ vào dịp lễ cuối tuần. Giới trẻ Công Giáo đang in hàng ngàn áo thung với những logo đẹp mắt và tên các nhà bảo trợ để phân phối trong ngày đi bộ. Giới trẻ Công Giáo hiện do anh Nguyễn Mạnh Chí làm đầu tầu, cũng là lực lượng nòng cốt cho cuộc đi bộ đầy ý nghĩa này.

Người Việt Nam chúng ta vốn rất có tinh thần từ bi, bác ái. Tinh thần đó đã thể hiện rất cụ thể trong biến cố 9.11, và gần đây nhất trong trận bão Catrina. Nay đồng bào ruột thịt chúng ta bên quê nhà cũng lâm vào hoàn cảnh vốn đã nghèo khổ, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, lẽ nào chúng ta làm ngơ, khi Trời, Phật cho chúng ta được sống tương đối an bình trên mảnh đất tự do"

Ngày đi bộ cứu trợ nạn nhân bão số 7 Việt Nam do Cộng Đồng Công Giaó Việt Nam, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức không nhằm mục đích dành riêng cho nạn nhân một tôn giáo nào. Tất cả các nạn nhân đều được hưởng sự giúp đỡ của người Việt hải ngoại một cách hợp lý, công bằng và tận tay. Vì thế Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam hết sức hoan hỷ đón nhận tất cả các đoàn thề, tôn giaó bạn cùng đến tham gia ngày đi bộ cho nạn nhân bão số 7 Việt Nam vào ngày 20 tháng 11 sắp tới tại Mile Square Park.

Cộng Đồng Công Giáo cũng xin thay mặt các nạn nhân, cám ơn các nhà bảo trợ, các cơ quan truyền thông, báo chí đã giúp qủang bá ngày đi bộ này, cám ơn các ca, nghệ sĩ và tất cả những tấm lòng từ bi, bác ái của đồng hương đã và đang quan tâm đến những nạn nhân bất hạnh bên quê nhà.

Ban BC/CĐCGVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.