Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

02/03/201000:00:00(Xem: 2970)

Tin Ngắn Thế Giới

Mexico: Bảo Tàng Viện Dưới Nước

Nghệ sĩ Anh Quốc Jason de Caires tuần này đã trao tặng 3 pho tượng cho Bảo Tàng Viện Hải Dương Cancun and Isla Mujeres Underwater Art Museum, nơi đang có thêm nhiều vường tượng đáy nước để sẽ trở thành bảo tàng dươi1í nước lớn nhất thế giới. Bảo tàng này bắt đầu mở cho du khách bơi lặn xem từ tháng 11-2009 với lúc đó chỉ có 3 pho tượng kích thước cỡ thân người, và dự kiến sẽ có gần 250 pho tượng vào tháng 4-2010. Có gần 300,000 du khách tới vùng naỳ mỗi năm, và vườn tượng dưới nước đang đưa vùng biển Mexico này lên bản đồ du lịch thế giới với kỷ lục mới.

+++++

Kabul: Cấm TV Trực Tiếp

KABUL -- Chính phủ Afghanistan nói là ngăn cấm tường thuật tin tức truyền hình trực tiếp về các vụ Taliban tấn công.
Chính phủ nói các hình ảnh đó sẽ làm các loạn quân Taliban cứng rắn hơn.
Loan baó này đưa ra vào ngày mà Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế do NATO lãnh đạo loan báo có 6 chiến binh quốc tế bị Taliban hạ sát.
Các phóng viên sẽ được quay phim sau cuộc tấn công, khi được  Sở Tình Báo cho phép.

+++++

Afghan: 4 Binh Sĩ Nato Chết Trong 1 Ngày

KANDAHAR  -     NATO loan báo 4 tử vong của liên quân trong ngày Thứ Hai.
Xe bom tấn công tự sát nhắm đánh đoàn xe của liên quân chạy qua 1 cây cầu bên ngoài thành phố Kandahar thuộc miền nam Afghanistan.
Phát ngôn viên của NATO xác nhận 1 binh sĩ của liên quân tử thương, nhưng không cung cấp chi tiết. 2 binh sĩ liên quân thiệt mạng vì đạn súng cối pháo kích của địch ở miền tây. Tử vong thứ tư ghi nhận sau 1 trận phục kích của Taleban ở miền nam.
Tại thị trấn Marjah, căn cứ địa của loạn quân trong nhiều năm, liên quân tiếp tục tảo thanh số Taleban còn cố thủ trong khu vực.
Hàng trăm cảnh sát và công chức đã đuợc đưa tới đây để tái lập chính quyền và các dịch vụ công ích để thu phục nhân tâm.

+++++

Bão Châu âu: 62 Người Chết

Hải cảng Saint-Martin-de-Re, phía Tây Pháp Quốc, hôm 1-3-2010 đã gặp nhiều trận gió lốc, làm biển nổi sóng dữ dội, nhiều ghe tàu bị gió thổi tung lên bờ. Một trận bão đã tràn vào bờ biển Đaị Tây Dương hôm Thứ Hai, phá sập nhiều ngôi nhà, làm chết ít nhất 62 người ở toàn vùng phía Tây Châu Âu. Bão có tên là Xynthia thổi vào từ hôm chủ nhật, đánh phá Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và một phần Đức Quốc.


+++++

Ngân Hàng Hsbc Lời 5.8 Tỉ Đô Trong Năm 2009

Ngân hàng quốc tế HSBC hôm Thứ Hai loan báo mức tăng lợi tức năm 2009 và nói là Tổng Quản Trị Michael Geoghegan sẽ trao tặng tiền thưởng của ông cho từ thiện giữa lúc có dư luận bất mãn về lương các giám đốc ngân hàng tại Anh Quốc. HSBC loan báó lợi tức tăng 2% để tới 5.834 tỉ dollars (4.281 tỉ euros) năm ngoái, bất kể nợ xấu tăng vọt. Tình hình nợ xấu tăng 6.2% để tới 26.5 tỉ đô, trong khi thương vụ giảm 11.2% để còn 78.6 tỉ đô la.

+++++

Lợi Dụng Ban Thiền

BEIJING — Đức Ban Thiền Lạt Ma, thanh niên được chính phủ Bắc Kinh phong lên ngôi vị cao thứ nhì trong Phật Giáo Tây Tạng, đã tham gia cơ quan cố vấn luật pháp cao nhất của TQ.
Đức Ban Thiền Lạt Ma, 20 tuổi, người có tên ngoàì đời là Gyaltsen Norbu, đang xuất hiện như  ý muốn của Bắc Kinh muốn thay vị trí của Đức Đạt Lai Lạt Ma làm khuôn mặt công chúng cho Phật Giáo Tây Tạng và nhận vai trò chính trị ngày càng lớn các năm gần đây.
Đức Ban Thiền Lạt Ma là trong nhóm 13 người được bầu vào Ủy Ban Tham Vấn Chính Trị Nhân Dân TQ hôm chủ nhật.
Khóa họp của cơ quan này khởi sự từ Thuư Tư, gồm 2,200 lãnh tụ doanh nghiệp, tôn giáo, chính trị, xã hội, văn hóa. Cơ quan  naỳ đóng vai cố vấn cho Quốc Hội TQ, thực chất chỉ là hình thức.
Đức Ban Thiền này do nhà nước TQ lưạ chọn.
Còn vị Ban Thiền do Đức Đạt Lai Lạt Ma lựa chọn đã bị bắt giam biệt tích từ lâu.

+++++

Iran: Tạm Phóng Thích 6 Ký Giả, Nhà Tranh Đấu

TEHRAN  -      Truyền thông trong nước loan báo 6 nhà báo và nhà tranh đấu được tạm thích theo thủ tục tại ngoại hầu tra - họ bị bắt giữ theo các tố giác về hoạt động gây bất ổn sau cuộc bầu cử ngày 20-6 bị lên án gian lận.
Hàng trăm người bị bắt trong cuôc đàn áp các thành phần đối lập coi thắng lợi của TT Ahmedinejad là kết quả của bầu cử gian lận. Nhật báo Bahar và các cơ sở truyền thông bản xứ cho biết 3 người trong số 6 nghi can đuợc tự do tạm là các ký giả Mashallah Shamsolvaezin, Abadolreza Tajik và Mohammad Javad Mozaffar. Trong số 3 người cùng đuợc tạm thích hồi chiều chủ nhật là cựu giáo sư đại học Mohammad Sadeq Rabbani.
Phóng viên ngoại quốc báo tin: quyết định tạm thích 6 người này là có ý nghĩa tượng trưng nhân dịp lễ Tân Niên của người Iran, với thông lệ ân xá và ân giảm.

+++++

Dubai: Không cho Người Israel Nhập Cảnh

DUBAI  -     Cảnh sát của tiểu quốc Dubai định dùng hình ảnh và giọng nói để khám phá người Israel song tịch đến đây bằng thông hành nước ngoài.
Cho đến nay, công dân Israel vẫn bị từ chối nhập cảnh các tiểu quốc Arap Emirates thống nhất (UAE). 
Tướng cảnh sát Dahi Khalfan Tamim cho biết người Israel dùng thông hành do nước khác cấp cũng không đuợc nhập cảnh Dubai. Hành động của chính quyền Dubai nảy sinh sau vụ ám sát 1 thủ lãnh của Hamas tại Dubai và các sát thủ đuợc tin là người của tình báo Mossad. Ít nhất 15 trong số nghi can mang cùng tên của công dân Israel là lý do để Dubai nghi ngờ.
Tướng Tamim không giải thích các phương pháp nhận diện người Isreal đến Dubai, chỉ nói "cảnh sát đang phát triển kỹ năng khám phá du khách Israel bằng các yếu tố thể chất, và bằng cách nói."

+++++

TQ Ầm ĩ Tố VN Tăng Hải Quân, Hù Dọa Dành Mỹ Ngôi Bá Chủ

Một sĩ quan Trung Quốc kêu gọi nước này giành vị trí siêu cường quốc từ tay Hoa Kỳ, theo bản tin Đài RFI hôm Thứ Hai.
Bản tin viết:
“Trung Quốc phải xây dựng một quân đội hùng mạnh nhất thế giới và dần dần giành lấy vị trí ''vô địch'' toàn cầu từ tay Hoa Kỳ. Đây là nội dung chính của một cuốn sách mang tựa đề ''Giấc mơ Trung Quốc'', mà tác giả là một sĩ quan cao cấp của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, thượng tá Lưu Minh Phúc, hiện giảng dạy tại Học viện Quốc phòng. Quyển ''Giấc mơ Trung Quốc '' đã chính thức được xuất bản từ tháng giêng, nhưng nay mới được bán tại các hiệu sách ở Bắc Kinh.
Trong cuốn sách này, thượng tá Lưu Minh Phúc lập luận rằng, Trung Quốc phải sử dụng nguồn thu nhập ngày càng tăng của mình để trở thành cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, đủ mạnh đến mức mà Hoa Kỳ không dám đối đầu và không thể can thiệp trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự ở vùng eo biển Đài Loan...”
Trong khi đó, đaì VOA hôm Thứ Hai loan tin nội dung, “Giới chức Trung Quốc ‘quan ngại’ việc VN mua tàu ngầm...”
Bản tin viết:
“Một giới chức hải quân hàng đầu của Trung Quốc cuối tuần qua đã bày tỏ quan ngại về việc các quốc gia thành viên thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam, đang tăng cường các hạm đội tàu ngầm ở khu vực biển lân cận với Trung Quốc.
Hãng tin của Nga RIA Novosti dẫn lại tin của hãng Trung Quốc Tân Văn Xã cho biết Thiếu tướng Hải quân của nước này, ông Doãn Chác, nói rằng các nước ASEAN đang tìm cách ‘thống trị’ khu vực vùng biển phía Nam Trung Quốc và điều đó là ‘một mối đe dọa’ đối với nước này.
Ông Doãn được trích lời nói: ‘Nếu tình trạng này tiếp diễn như hiện nay, trong một vài năm nữa, các nước ASEAN sẽ thiết lập các lực lượng hải quân hùng mạnh. Điều đó sẽ trở thành một thách thức đối với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc’.
Theo hãng RIA Novosti, vị thiếu tướng hải quân Trung Quốc cũng đề cập tới việc Việt Nam mới ký hợp đồng mua tàu ngầm cũng như ‘đã bắt đầu triển khai xây dựng một căn cứ tàu ngầm ở phía đông eo biển Malacca giữa Malaysia và đảo Sumatra của Indonesia’.
Khi đối chiếu 2 bản tin, các nhà phân tích thấy ngay chính phủ Trung Quốc biểu lộ hai khuôn mặt: trong vai trò của một quốc gia hiếu hòa, TQ “lo ngại” vì  Việt Nam mua tàù ngầm, trong khi nhiều sĩ quan TQ kêu gọi Bắc Kinh phải giành vị trí “vô địch” từ phía Hoa Kỳ.
Có nghĩa là, Trung Quốc lúc nào cũng có hai mặt Ông Thiện, Ông Ác song hành: giả vờ quy chụp VN tăng cường quân sự Biển Đông, nhưng hù dọa là sẽ lấy ngôi bá chủ của Mỹ.

+++++

Báo Động: al-Qaeda Bùng Lên Ở Bắc Phi

WASHINGTON  -      Các viên chức quốc phòng và chống khủng bố của Hoa Kỳ báo động: hệ thống al-Qaeda tại Bắc Phi đang phát triển và có sức thu hút tân binh, đe dọa gây bất ổn trong vùng.


Chi nhánh Bắc Phi gọi bằng tên tắt AQIM còn nhỏ và cô lập, với nhân số vài trăm, hầu hết đặt căn cứ tại sa mạc miền bắc Mali đã phát tín hiệu về tiềm năng phát triển, gây lo ngại giới phân tích thông thạo khu vực.
Sự trỗi dậy nhanh chóng của chi nhánh khủng bố Yemen được các viên chức và giới phân tích coi là bằng chứng cho thấy khủng bố Bắc Phi có thể nhận sứ mạng jihad rộng lớn hơn, và trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với Hoa Kỳ và đồng minh.
Chi nhánh Yemen đuợc tin là có liên lạc với nghi can âm mưu nổ bom trên phi cơ đang bay từ Amsterdam sang Detroit hôm Giáng sinh. Du kích đặt căn cứ tại miền bắc Mali không có khả năng tấn công ngoài nước, nhưng đang mở rộng các hoạt động bắt cóc và buôn bán ma túy, thu lợi để có thể gia tăng các hoạt động khủng bố.
Mối lo chính của các giới chống khủng bố là khi AQIM phát triển, các hoạt động của họ sẽ đe dọa các chính quyền non yếu tại các nước có đông dân là tín đồ Hồi Giáo tại Bắc Phi. AQIM quy tụ các thành phần cực đoan Morocco, Algeria, Tunisia, Libya và Mauritania.
Hoa Kỳ đã tìm cách giúp Mali củng cố khả năng quốc phòng. Trong năm qua, Hoa Kỳ đã giúp lực lượng an ninh Mali xe mới và phưong tiện trị giá 5 triệu MK. Ngũ Giác Đài cũng đã đuợc chấp thuận tài trợ để giúp Mali về huấn luyện.
Ông Bruce Riedel, cựu viên chức của Viện Brookings và của CIA, nhận xét : chi nhánh khủng bố Bắc Phi bắt đầu tái tổ chức, tuyển mộ và phát triển, có thể trở thành mối đe dọa nguy hiểm hơn nhiều.
Phó tướng của al-Qaeda là al-Zawahri chính thức công nhận AQIM là đồng minh nhân dịp kỉ niệm 5 năm trận tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Hoa Kỳ.
Liên Âu và Hoa Kỳ đã xác nhận AQIM là tổ chức khủng bố.

+++++

IAEA: Hoạt Động Nguyên Tử Của Iran Không Vì Hòa Bình

VIENNA  -      Hôm Thứ Hai, TTK của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) cho biết ông không thể xác nhận tất cả các hoạt động nguyên tử của Iran là vì mục tiêu hoà bình.
Lần này, ông TTK Yukiya Amano sử dụng ngôn từ thận trọng hơn So với lời ám chỉ trước đây, theo đó nhà cầm quyền Iran có thể đang xúc tiến 1 chương trình vũ khí bí mật.
Vị tiền nhiệm của ông là nhà ngoại giao ElBaradei của Ai Cập thường bị phương tây phê bình là "quá mềm".
Trong biên bản phổ biến tuần qua, nhà lãnh đạo IAEA nhậm chức hồi Tháng 12 tỏ ý quan ngại rằng Tehran có thể đang phát triển đầu nổ nguyên tử, là lần đầu tiên có ý ngờ rằng Tehran đã nối tiếp việc làm mà tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo.
Theo thẩm định của tình báo Hoa Kỳ, việc phát triển vũ khí nguyên tử tại Iran có thể tạm ngưng năm 2003.
Tehran không ngừng phản bác. Nhưng, biên bản của TTK Amano gợi ý Tehran không bao giờ ngưng các nghiên cứu kỹ thuật.
Với ngôn từ dè dặt, ông TTK gốc Nhật cho biết IAEA không thể xác nhận mọi hoạt động nguyên tử của Iran là vì mục tiêu hoà bình.
Ông Amano phải trải qua 3 vòng đầu phiếu để thắng đối thủ có hậu thuẫn của đa số các nước đang phát triển - thực tế này chỉ ra chia rẽ liên tục giữa 2 phe nam-bắc tại HĐ thống đốc 35 nước thành viên thường xuyên đe dọa khả năng đồng thuận tại các đại hội.

+++++

Chile: Giới Nghiêm Ban Đêm Vì Hôi Của Lan Tràn Khắp Nơi; Chile: 25 Người Sống Sót Được Cứu Ra Từ Dưới Đống Đổ Nát

CONCEPCION  -     Lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm người sống sót trong lúc các vụ hôi của lan rộng, gây quan ngại về an ninh tại vùng thiên tai.
Ngoài ra, 3 dư chấn được ghi nhận vào lúc rạng sáng Thứ Hai.
Trong buổi họp báo hôm chủ nhật, TT Michelle Bachelet tuyên bố "Chúng ta đối diện 1 tình thế khẩn cấp không có tương đương trong lịch sử đất nươc Chí Lợi".
Tại thành phố Concepcion bị thiệt hại nặng nề nhất, quân gian hôi của tại các chợ và cửa hàng điện tử, cảnh sát dùng hơi cay và vòi nước chữa lửa để giải tán.
TT Bachelet chỉ thị cho quân đội gìn giữ an ninh trong vùng động đất trong khi mọi khu chợ đã trống rỗng.
 Phóng viên ngoại quốc báo cáo không có lương thực và nước uống. Điện mất nhận chìm thành phố trong bóng tối. 1 sĩ quan cảnh sát nói với nhà báo "chúng tôi bị tràn ngập".
Bọn hôi của đuợc tin là đã dọn sạch 1 thương xá ở San Pedro, lấy cả máy ATM và rút xăng từ bồn chưá ngầm. 1 đội trưởng cảnh sát kể "Chúng lấy mọi thứ, bây giờ chúng tôi chỉ bảo vệ những gì còn lại trong toà nhà".
TT Bachelet lệnh cho phân phát những hàng hoá còn lại của các cửa tiệm dưới sự giám sát của quân đội. Quân đội cũng đuợc giao nhiệm vụ phân phối nước uống và mền đắp, dọn dẹp công lộ.
Bà Jacqueline van Rysselberghe, thị trưởng của Concepcion, lên án các hành động hôi của, và quy trách chính quyền trung ương phản ứng quá chậm.  Bà mô tả những kẻ hôi của là cơ hội, không vì quá tuyệt vọng. 1 người hôi của xác nhận ông ta chỉ muốn có nhu yếu phẩm.
Lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng đã đuợc ban hành tại 2 khu vực, gồm thị trấn Concepcion. Với khoảng 2 triệu dân di tản không còn nhà để trở về, nhiều nơi cư dân tập trung tại công viên, dựng lều tạm trên cỏ khi đêm xuống.
Phóng viên của báo The New York Times ghi nhận 3 hậu chấn hồi sáng Thứ Hai, sức mạnh từ 4.9 đến 5.3 độ Richter.
Tin mới nhận cho hay ông Alberto Rozas và con gái 7 tuổi còn sống sau khi ngôi chung cư 13 tầng sụp đổ ngay giây phút đầu của trận động đất 8.8 độ Richter. 2 người leo ra đuợc từ các tấm bê-tông gãy đổ và chỉ bị vài vết trầy xước. Cùng ngày chủ nhật, 23 người đuợc giải thoát từ cao ốc Rio Alta 15 tầng và 7 thi thể đuợc thu hồi. Người ta tin rằng có khoảng 60 người mắt kẹt trong ngôi nhà này. Công ty xây dựng ngôi nhà bọc kính này ra thông cáo khẳng định đã tuân thủ mọi tiêu chuẩn an toàn.
Số tử vong do động đất gây ra tại Chí Lợi mới đuợc cập nhật là 711.
Chính quyền đã huy động 10,000 binh sĩ để hạn chế các hoạt động hôi của.
1 số thị trấn bị thiệt hại nhân mạng cao vì ảnh hưỏng của sóng thần tiếp theo động đất, gồm 1 làng duyên hải báo cáo 350 người chết. Cho tới nay, chưa có tin về tổn thất của công dân Hoa Kỳ.
Theo tin của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, 3,000 trong số 18,000 kiều dân có mặt tại Chí Lợi không liên lạc với sứ quán.

+++++

Bà Clinton: Công Du Nam Mỹ, Thăm Chile Sau Động Đất

MONTEVIDEO  -       Binh sĩ Uruguay thường xuyên có mặt trong các đơn vị gìn giữ hoà bình của LHQ khắp thế giới.
Đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức TT tại thủ đô Uruguay, ngoại trưởng Hoa Kỳ hi vọng thuyết phục được tân TT Jose Mujica tiếp tục hậu thuẫn LHQ.
Ông Jose Mujica, nguyên là thủ lãnh du kích, cũng là nhân vật thiên tả sau cùng của Nam Mỹ trở thành quốc trưởng.
Đến Montevideo trong ngày Thứ Hai, ngoại trưởng Hillary Clinton định tiếp xúc với tân TT trước lễ tuyên thệ, và sáng Thứ Ba qua Chí Lợi.
Ông Philippe Reines, phụ tá ngoại trưởng, lên tiếng hôm chủ nhật "Chúng tôi muốn phô bày hậu thuẫn dành cho nhân dân Chí Lợi với sự lưu ý về thực tế", hàm ý hậu quả của trận động đất rạng sáng Thứ Bẩy.
Các viên chức Hoa Kỳ tiết lộ: bà Clinton gặp tân TT Jose Mujica nhưng không định hội đàm riêng với các thượng khách dự lễ tuyên thệ, như TT Hugo Chavez của Venezuela và 2 nguyên thủ của Ecuador, Bolivia.
Sau Santiago, ngoại trưởng Clinton đi Brazil, hội đàm với TT da Silva, là nhà lãnh đạo hậu thuẫn Hoa Kỳ với chủ trương trừng phạt Iran.
Qua ngày Thứ Năm, tại Costa Rica, bà Clinton dự hội nghị ngoại trưởng của Nam Mỹ, với chủ ý khuyến khích các trao đổi kinh tế toàn vùng Tây Bán Cầu. Bà Clinton cũng gặp tân TT Laura Chinchilla của Costa Rica trước khi kết thúc chuyến đi 5 nước tại Guatemala vào ngày Thứ Sáu.

++++++

Bão Tàn Phá Tây Âu: 1 Triệu Nhà Mất Điện, 62 Người Chết

PARIS  -      Bão Xynthia tiến vào nước Pháp lúc rạng sáng chủ nhật với gió dữ, tràn ngập các bến cảng, phá hủy nhà cửa, gây mất điện 1 triệu nhà, cũng tung hoành tại các lân bang Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và 1 phần lãnh thổ Đức.
Các hoạt động của xe điện và phi cơ bị gián đoạn hầu khắp Tây Âu và ít nhất 62 người thiệt mạng.
Sáng Thứ Hai, TT Sarkozy đã thị sát các vùng duyên hải Vendee và Charente-Maritime, hưá hẹn cứu trợ khẩn cấp 3 triệu euro. Cũng nhân dịp này, ông Sarkozy nói "Quy trách cấu trúc yếu ớt của đê chắn biển vào lúc này là không thích hợp."
Các viên chức địa phương nhắc lại rằng đê này xây dựng từ thời Napoléon.
Khoảng phân nửa của 51 tử vong toàn nước Pháp gây ra bởi đê chắn biển bị vỡ, nước dâng cao tới mái nhà.  Hàng chục người bị thương và 9 người đuợc ghi mất tích. 6 người Đức chết. 3 người chết ở Tây Ban Nha và Bỉ. Bồ Đào Nha báo cáo 1 tử thương.
Tại nhóm đảo Azores của Bồ Đào Nha, xe bus chở học sinh bị nước lũ cuốn trôi, ít nhất 1 người lái xe và 1 trẻ em mất tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.