Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuần Cảnh Xa Lộ California Ghi Cơng Mừng Sinh Nhật 70

26/04/199900:00:00(Xem: 8900)
Tuần Cảnh Xa Lộ California (California Highway Patrol viết tắt là CHP) là một Nha trong chánh phủ tiểu bang trực thuộc vào Bộ Thương Mại, Giao Thông và Gia Cư. Thống Đốc bổ nhiệm Tổng Giám Đốc được gọi là Commissioner điều khiển Nha này. Vị Tổng Giám Đốc bổ nhiệm người phụ tá để trông coi những văn phòng điều hành, những hoạt động hàng ngày của cơ quan, và xử lý thường vụ chức Tổng Giám Đốc khi vị này vắng mặt.
Những văn phòng điều hành tối cao, các hoạt động ngoài xa lộ cũng như đường phố, và sinh hoạt của nhân viên là nền kiến tạo căn bản của tổ chức. Một phụ tá Tổng Giám Đốc lãnh trách nhiệm trong việc điều hành nhân viên và các chi nhánh vùng. Ban điều hành nhân viên chia ra làm bốn và hai văn phòng đặc biệt. Chi nhánh vùng có một trụ sở chánh và tám văn phòng phụ. Những văn phòng phụ này được chia thành 99 trung tâm, 12 cơ sở thanh tra, và sáu trung tâm liên lạc.
Các nhân viên mặc sắc phục của CHP bắt đầu nghề nghiệp của mình bằng cách tham gia vào cuộc huấn luyện 27 tuần. Sau khi hoàn tất khóa học, viên chức tốt nghiệp được bổ nhiệm tới phục vụ tại một trong những trung tâm của Tuần Cảnh Xa Lộ. Trong vòng 10 năm qua, tổng số nhân viên của CHP tăng gia 14% từ 8,042 trong năm 1985/86 lên tới 9,370 trong năm 1994/95. Năm 1997 tổng số công chức của CHP là 9,975. Nhân viên của CHP gồm 2 loại: một nhóm mặc sắc phục và nhóm kia mặc thường phục. 71% nhân viên Tuần Cảnh Xa Lộ mặc sắc phục.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 1994 CHP có 2,768 nhân viên mặc sắc phục. Năm 1997, số nhân viên mặc sắc phục lên tới 6,733. Có nhiều nghề nghiệp chuyên môn trong Nha như bác sĩ, luật sư, kỹ sư, quản lý chương trình, quản đốc di chuyển, các nhà phân tích chương trình, thợ sửa xe, chuyên viên kế toán, điện thoại viên, nhân viên quét dọn, làm vườn...
Vào 4 giờ 31 phút sáng ngày 17 tháng 1 năm 1994, một trận động đất kinh hồn làm rung chuyển miền Nam California. Thật khủng khiếp. Hơn 9000 người bị thương tích và 62 người bị tử nạn. Dân cư ngụ hết sức kinh hoàng. Những hệ thống xa lộ và đường phố bị cong queo và sụp đổ. Sự thiệt hại trên đường phố và các kiến trúc lên tới 27 tỷ Mỹ kim.
Mặc dù nhiệm vụ chính của CHP là kiểm soát lưu thông, khoảng 3300 nhân viên của Bộ Tuần Cảnh Xa Lộ tham gia ngay vào việc trợ giúp những nỗ lực cấp cứu nhân mạng, kiểm soát đám đông và đáp ứng với các khẩn cấp liên hệ tới động đất. CHP có chương trình chi tiết để đối phó với các tình trạng khẩn cấp (động đất, hỏa hoạn, xáo trộn an ninh...) và luôn luôn sẵn sàng đưa những kế hoạch này áp dụng. Tuy nơi cư ngụ và tại các cơ sở của CHP bị thiệt hại, lực lượng của Tuần Cảnh Xa Lộ vẫn giữ vững lời thề phục vụ công chúng và minh chứng sự tận tụy về trọng trách An Ninh và Phục Vụ. Nhân viên CHP nguyện theo 7 đặc tính cá nhân và các giá trị làm nền tảng cho sự hy sinh phục vụ quần chúng, an toàn, và an ninh như sau: Thành thật, chuyên nghiệp, trung thành, hãnh diện, kính trọng, hy sinh, và can đảm.
Luật về xe cộ ở California (California Vehicle Code viết tắt là CVC) là nguồn gốc những điều lệ chính yếu cho CHP quyền quản trị và hành pháp. Bắt đầu từ khoản 2100, CVC đưa ra địa vị của CHP trong chánh phủ tiểu bang và tổ chức lãnh đạo căn bản của cơ quan này. Trách nhiệm chính của CHP là thực thi luật lưu thông của tiểu bang. Điều 3, khoản 2400 diễn tả chi tiết về quyền lực và nhiệm vụ của CHP.
Trong năm 1993, xảy ra 313,804 vụ ăn trộm xe ở California, trong đó có 209,238 xe hơi. Năm 1994, chỉ có 300,028 xe bị mất cắp, giảm đi 4.4% so với năm 1993. Số xe bị mất cắp trong năm 1995 là 272,898, năm 1996 là 235,282 và năm 1997 là 219,353. Nhiều xe mất trộm được chở ra quốc ngoại để bán. Một xe Lexus trị giá 40,000 đô la đem qua Hongkong bán được 80,000 Mỹ kim. CHP kiếm lại được nhiều xe bị trộm kể cả những xe bị đánh cắp chở đi xuất cảng lậu nhờ các nỗ lực của toán Foreign Export and Recovery (FEAR) được thiết lập năm 1996.
FEAR có trụ sở ở San Francisco, Los Angeles và San Diego. Trong năm hoạt động đầu tiên, toán FEAR tìm lại được 187 xe bị đánh cắp trị giá 4.3 triệu Mỹ kim. Năm 1997, tổng số 183 xe hơi bị mất trộm trị giá 4.7 triệu được FEAR tìm lại được. Những xe hơi bị trộm được đem đi hàng chục nước gồm cả Trung Cộng, Nga, Đức, Nam Mỹ và Hòa Lan.
Điển hình về sự hiệu quả của chương trình FEAR là cuộc khám phá ra một xe Lexus và một Mercedes đỏ mui trần bị đánh cắp trong cuộc tuần tra thường lệ của đội FEAR ở Port of Oakland. Nhân viên mở một thùng mà trong giấy xuất khẩu ghi chứa “vật nặng” và trong thùng này có 2 xe hơi. Cuộc điều tra ghi nhận xe hơi bị đánh cắp ở Nữu Ước. Các thám tử biết thêm những chiếc xe này là một phần kiện hàng gồm 3 thùng nữa được chở từ Los Angeles tới Hongkong. Phân đội FEAR ở Bắc và Nam California hợp tác với các viên chức Hongkong và theo dõi những xe hơi khi được chất xuống. Mười ba người bị bắt và thu hồi lại được 10 xe.
Ở miền Nam California, nhân viên tập trung vào biên giới Hoa Kỳ/Mễ Tây Cơ cùng những hải cảng ở Long Beach. San Pedro và Hueneme. Một trách nhiệm khác nữa cho đội miền Nam là Phi Trường Quốc Tế Los Angeles nơi mà trong một cuộc điều tra, các thám tử khám phá được những kiện hàng chứa xe gắn máy ăn trộm được, gồm cả Harley Davidson loại cổ điển định đem qua Thụy Điển và Đức Quốc tiêu thụ.
Sự thành công của FEAR là niềm hãnh diện cho Tuần Cảnh Xa Lộ. Nói tổng quát, từ năm 1993 tới năm 1997 số xe hơi bị đánh cắp ở California giảm xuống từ 313,804 còn 219,353. Tỷ lệ tìm lại được xe bị mất trộm cao nhất nước Mỹ. 87% trong năm 1996 và 88% trong năm 1997.
CHP là một cơ quan tư pháp có trách nhiệm bảo đảm an ninh và phục vụ cho quần chúng. Với tư cách là cơ quan công lực của tiểu bang, CHP cũng trợ giúp cơ quan công lực địa phương, sẵn sàng tiếp ứng trong các vấn đề khẩn cấp vượt quá khả năng của chánh quyền địa phương. Nhiều hoạt động CHP hết sức thành công. Mới đây thông tin nhiệt liệt ca ngợi các Chiến Dịch do CHP đầu não: “Safe Streets” ở San Bernadino và Clearlake, “Crackdown” ở Richmond, “Fresno II” ở Fresno, và “Isla Vista Foot Patrol” ở Santa Barbara County.
Vào cuối thập niên 1980, California là tiểu bang gốc để cần sa bạch phiến thu nhập vào Hoa Kỳ, vì thế CHP phát triển các kế hoạch nhằm ngăn chặn vấn đề “nhập cảng” bất hợp pháp này và liên hiệp với các cơ quan bạn trong “Chiến Tranh Chống Ma Túy”. Trong năm 1994, “Operation Pipeline” tịch thu được số lượng ma túy trị giá 326,749,460 Mỹ kim.

Năm 1994, chương trình K-9 của CHP có những đội tổng cộng 21 con chó, được bổ nhiệm phục vụ ở sáu trong số tám văn phòng phụ. Vì sự thành công của chương trình ngày càng gia tăng và số lượng lớn bạch phiến chẳng có cơ hội tung ra thị trường, nhiều đội K-9 được thêm vào CHP.
Làm việc nhiều hơn tiền lương được trả là trường hợp của các đồng hành K-9. Chúng là những chiến sĩ tiền tuyến trong việc theo vết và bắt các tội phạm chuyên chở và bán cần sa, bạch phiến. Những đội K-9 là khí cụ trong việc thu được $3,621,000 tài sản và thuốc phiện trị giá $170,567,143 trên thị trường trong năm 1994. Như vậy mỗi con chó K-9 thu vào được $8,294,673. Trong năm 1997, tổng số marijuana, cocaine, heroin, methamphetamine Tuần Cảnh Xa Lộ tịch thâu được trị giá 39.1 triệu Mỹ kim.
Tiền nuôi 21 con chó năm 1994 là $25,303. Chi phí này gồm thức ăn, giấy tính tiền khám bệnh của thú y sĩ, tiền trọ, và bảo trì. Như vậy chi phí là $1,204.90 cho một con chó. Vì thế, về phương diện thực tế, mỗi con chó lãnh lương $1,204.90 một năm trong khi tiểu bang California thu vào hơn 8 triệu Mỹ kim do mỗi con chó đem về gồm tài sản và cần sa bạch phiến.
Những tài sản tịch thu được tiểu bang giữ để trang trải cho các chương trình đặc biệt. Điểm quan trọng nhất là cần sa, bạch phiến tịch thu sẽ không bao giờ được hoàn trả những tay buôn và trở lại thị trường.
Thông tin là mối liên lạc quan trọng giữa dân và CHP. Trung Tâm Thông Tin của CHP đảm trách vấn đề tiếp vận những lời kêu gọi khẩn cấp. Có 24 Trung Tâm Thông Tin, từ vùng Los Angeles và Golden Gate, nhận được hàng ngàn cú điện thoại hàng ngày, tới các trụ sở nhỏ hơn rải rác khắp tiểu bang. Nhiệm vụ của điện thoại viên thật vất vả và phức tạp, phối hợp nhiều công tác. Vừa chuyển tin, trả lời điện thoại khẩn cấp lẫn thương mại, và giải quyết các vấn đề của người nói đầu giây bên kia, nếu giúp đỡ được.
Năm 1997, CHP có 2,414 xe hơi tuần tiểu, 418 xe gắn máy, 15 máy bay, và 9 trực thăng.
“Real Stories of the Highway Patrol” là một cơ hội tuyệt hảo để CHP chia xẻ với người xem cuộc sống hàng ngày của một nhân viên Tuần Cảnh Xa Lộ. Chúng ta thấy những nguy hiểm mà nhân viên công lực phải đương đầu khi thi hành nhiệm vụ của họ trên xa lộ và đường phố khắp nơi.
Nhờ “Real Stories” người xem thâu nhận được các tin tức quý báu có thể cứu sống cho mình cũng như những người khác. Điều khiển chương trình là Tổng Giám Đốc Tuần Cảnh Xa Lộ M.J. Hannigan. Real Stories đưa người xem vào trong xe tuần tiểu, trên xe gắn máy, và sau các tiêu đề lớn “sau tấm màn che” để theo dõi các vụ phục kích, lùng bắt những tay buôn bạch phiến, và đụng xe trên xa lộ. Chuyện diễn tiến khởi đầu từ các biến cố thật sự, phỏng vấn nhân chứng, cảnh sát, và nạn nhân, luôn cả những màn gây cấn được diễn lại thành phim.
Ngoài ra, một quyển sách nhỏ tựa đề Passport to Safety được phổ biến đưa ra các hướng dẫn thực tiễn về đường phố và xa lộ để giúp đỡ người lái xe đi từ nhà tới nơi làm và ngược lại bằng lối thuận tiện nhất nhằm tránh sự bế tắc lưu thông. Thêm vào đó, quyển dách này còn chức đựng tin tức về wireless 911, dịch vụ của tuần cảnh, những hộp gọi điện thại trên xa lộ, tin tức mới nhất về CHP, và trang Web của CHP. Giám Đốc Văn Phòng Tế là Margaret Magner. Trước đó là Trung Úy Greg F. Manuel, hiện là Đại Úy. Trách nhiệm chính của văn phòng này là sự liên hệ với các cơ quan thông tin ở tầng lớp tổng quản trị. Văn phòng Giao Tế làm việc chặt chẽ với báo chí, truyền thanh, và truyền hình trên khắp thế giới để đưa tin tức và trả lời những câu hỏi về những chương trình, biến cố, và các hoạt động mà CHP dính lứu tới.
Ấn bản của CHP gồm Annual Report, California Highway Patrol Perspectives, và Zenith 12000-tài liệu chính của Tuần Cảnh Xa Lộ. Tên Zenith-12000 được rút ra từ số điện thoại khẩn cấp đầu tiên của California-so được thiết lập trước số 911 hiện nay. Từ năm 1954, Zenith 12000 ca ngợi những thành công của CHP và các gặt hái tốt đẹp của nhân viên. Tập san Zenith 12000 được Văn Phòng Giao Tế ấn hành 3 lần một năm.
CHP chỉ cấp phát thẻ phóng viên cho ký giả chuyên nghiệp, vĩnh viễn, luôn quan tâm về phóng sự đại cương và điều tra có tính cách “breaking news”. Phóng sự đại cương nghĩa là những tin tức sống động “breaking news” như hoạt động của cảnh sát, cứu hỏa, chánh quyền, cộng đồng, và dĩ nhiên những vụ đụng xe. Phóng sự điều tra gồm nhiều phương diện như tường thuật về gian lận bông sữa, medicare, bề trái của những biến cố khắp nơi...
Phóng viên thể thao hay thương mại của những báo lớn như Orange County Register, Los Angeles Times... cũng không được CHP nhận là nhân vật “breaking news” nên họ không có thẻ phóng viên của CHP. Người mang thẻ phóng viên do CHP cấp có nhiều ưu tiên đặc biệt. Thường được quyền vượt qua các hàng rào cảnh sát nơi có tai nạn hoặc biến cố cấm dân vào, đậu xe tại các cơ sở của chánh phủ, vào những nơi xử án đại hình... Ngoài ra, chánh quyền địa phương, tiểu bang, liên bang, thông tín viên ở Hoa Kỳ và quốc ngoại hay chia xẻ tin tức với phóng viên của CHP.
Tuy làm việc vất vả, nhân viên CHP cũng tham gia vào nhiều hoạt động thể thao. Cựu Tổng Giám Đốc Tuần Cảnh Xa Lộ M. J. Hannigan viết trong Zenith 1200, Tập 42, số 3:
Mỗi năm, những người yêu thể thao và quý vị muốn tranh tài đều hướng về California Police Summer Games - cổ võ về sự thi đua thể thao giữa các cơ quan công lực trong tiểu bang chúng ta...Theo Hiệp Hội LỰc Sĩ Cảnh Sát ở California, Police Summer Games của tiểu bang chúng ta là “biến cố thể thao lớn thứ hai trên thế giới”. Tuy nhiên, khác với những thế vận hội Olympic tổ chức mỗi bốn năm một lần, Police Games được tổ chức hàng năm. Năm nay có 4,700 thể thao gia khắp tiểu bang tham dự Summer Games tổ chức ở Modesto.
Tống Giám Đốc của Tuần Cảnh Xa Lộ hiện nay là D.O.Helmick. Trong tập san CHP Perspectives mới đây, ông tâm sự: “Chúng ta mừng ngày sinh nhật thứ 70 vào năm 1999, và một năm sau chúng ta sẽ đi vào một thế kỷ mới. Tôi nguyện sẽ đem tổ chức của chúng ta, hiện được thế giới công nhận, trở thành một cơ quan đầy hiệu năng trong thế kỷ 21”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương