Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế: Tăng 5.7%, Kỷ Lục Từ Năm 2003

30/01/201000:00:00(Xem: 2416)

Kinh Tế: Tăng 5.7%, Kỷ Lục Từ Năm 2003; Lương, Phúc Lợi Của Công Nhân Mỹ Chỉ Tăng 1.5%, Năm 2009

WASHINGTON  -      Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh hơn phỏng đoán trong 3 tháng cuối năm 2009, tuy các hãng xưởng có vẻ yếu sức vì công chúng hạn chế mua sắm.
Hôm Thứ Sáu, Bộ thương mại báo cáo tỉ lệ tăng trưởng GDP của quý 4-2009 là 5.7% tính theo năm, là bằng chứng mạnh nhất cho thấy suy thoái đã qua hoàn toàn, tuy các học giả chưa tuyên bố. 3 tháng cuối năm 2009 là lúc các công ty chất đầy lại kho hàng.
Tăng trưởng của quý 4-2009 vuợt quá dự kiến vì các doanh nghiệp xuất tiền mua máy móc và nhu liệu tăng ở mức 13.3%, hơn phỏng đoán.  Quý 4 là 2 qúy liên tiếp các ngành chế xuất tăng chi, sau 6 tháng giảm.
Báo cáo hôm Thứ Sáu của Bộ thương mại là kết thúc phấn khởi của 1 năm u ám. "  GDP sút giảm 2.4% trong cả năm 2009, nhiều nhất từ 1946 và là lần xuống dốc đầu tiên kể từ năm 1991. Dù thế, kinh tế gia tin rằng tăng trưởng năm 2010 sẽ là chậm, giữa lúc các công ty chuẩn bị sản xuất và ảnh hưởng của các kích cầu bắt đầu tan biến.
Nhiều kinh tế gia tiên đoán tỉ lệ tăng GDP quý 1-2010 là từ 2.5% đến 3%, và cả năm là 2.5% hay thấp hơn. Tăng trưởng như thế là không đủ nhanh để giảm thất nghiệp, đang ở tỉ lệ 10%, có thể giữ ở mức 10% đến hết năm.


Kinh tế gia Brian Bethune của HIS Global Insight tuyên bố "Tình hình này là khó đoán, nhưng báo cáo của Bộ thương mại là tốt không ngờ, nhờ sự gia tăng của xuất cảng và sức đầu tư của các ngành".
Theo phân tích trong báo cáo của Bộ thương mại, không tính các thay đổi với kho hàng, nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 2.2% trong quý 4, là tăng tiến rõ rệt so với quý trước (tăng 1.5%). Ngoài ra, sức mua của người tiêu thụ tăng 2% trong Tháng 12.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng lương và phúc lợi của công nhân trong năm 2009 chỉ tăng 1.5%. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Lương và phúc lợi của người lao động tăng khiêm tốn trong quý 4-2009, chấm dứt 1 năm làm việc trong điều kiện suy thoái khi công nhân thấy sự đền bù tăng với tỉ lệ yếu nhất từ hơn 1/4 thế kỉ.
Điều này đưa tới quan ngại về khả năng hồi phục bền bỉ của nền kinh tế Hoa Kỳ, trong khi sức mua của công chúng là 70% lực đẩy kinh tế.
Hôm Thứ Sáu, Bộ lao động loan báo lương và phúc lợi tăng 0.5% trong 3 tháng cuối năm qua, cả năm tăng đuợc 1.5%, là ít nhất từ năm 1982.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.