Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, Bà Merkel Được Bầu Làm Thủ Tướng Thêm 4 Năm

29/10/200900:00:00(Xem: 2145)

Đức, Bà Merkel Được Bầu Làm Thủ Tướng Thêm 4 Năm

Ngọc Châu phóng dịch (theo AP và N-TV)
Bá Linh, 28-10-2009:                           
Quốc Hội Đức đã bầu bà Angela Merkel vào chức vụ thủ tướng Đức thêm 4 năm nữa!
Hôm nay, trong cuộc bỏ phiếu kín có 323 trong tổng số 612 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận cho bà Merkel, 11 phiếu nhiều hơn đa số tuyệt đối cần thiết là 312; 285 thượng nghị sĩ (TNS) bỏ phiếu chống trong đó có TNS của liên minh cầm quyền Đen+Vàng (CDU/CSU+FDP). Bốn thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng.
Bà Merkel nhận chức sau khi kết quả được công bố và lên tiếng cám ơn quốc hội đã tín nhiệm. Vào buổi trưa thì bà Merkel nhận được chứng thư uỷ nhiệm từ Tổng Thống Đức, Horst Koehler và sau đó tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội.
Theo tin của khối dân biểu cho biết thì tất cả 322 thượng nghị sĩ của liên minh Đen+Vàng đều hiện diện trong cuộc bỏ phiếu hôm nay nên từ đó có thể suy nghiệm ra được rằng ngay trong liên minh đã có ít nhất 9 TNS không bỏ phiếu ủng hộ Merkel. Những người bất đồng trong liên minh cầm quyền luôn luôn có trong quá khứ mỗi lần bầu vị thủ tướng. Năm 2005 chỉ có 397 TNS của liên minh lới CDU/CSU+SPD trong tổng số 612 bỏ phiếu bầu bà Merkel làm thủ tướng, một kết quả cao thứ nhì trong các cuộc bầu thủ tướng Đức kể từ năm 1949! Vị chi vào năm 2005 có tối thiểu 51 Thượng Nghị Sĩ  đã "bỏ phiếu chống người lãnh đạo quốc gia"!


Tất cả chủ tịch khối dân biểu của những đảng phái tham chính tại quốc hội đều chúc mừng bà tân thủ tướng Merkel sau khi kết quả được công bố. Tổng thống Đức, Horst Koehler đã trao chứng thư ủy nhiệm cho bà Merkel vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày. Sau đó, lúc 13 giờ thì làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội và cuối cùng là nghi lễ nhậm chức của 15 tân bộ trưởng trong nội các Merkel. Buổi họp đầu tiên của quốc hội Đức xảy ra ngay buổi chiều cùng ngày.
Sau đó bà Merkel làm một chuyến công du ngắn, sang Paris để hội kiến với Tổng Thống Pháp, Nicolas Sarkozy.
Trước đó, hôm thứ hai, 26-10-2009, liên minh CDU+CSU và FDP đã ký thoả ước liên minh dày 124 trang với tít "PHÁT TRIỂN, GIÁO DỤC, ĐOÀN KẾT" và cũng xin nói thêm, hôm qua, tổng thống Đức đã chính thức trao chứng thư thôi việc cho các bộ trưởng của liên minh cầm quyền lớn CDU/CSU+SPD nhiệm kỳ 2005-2009.
Bà Merkel sẽ giải thích "tít" nêu trên trong bản tuyên bố của chính phủ vào ngày 10 tháng 11-2009 sắp tới trước quốc hội.
N-TV còn nói thêm một chút đến sự thăng tiến nhanh chóng về sự nghiệp chính trị của bà Thủ Tướng Merkel như sau:
Bà Merkel năm nay 55 tuổi. Kể từ 2005 bà ta là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức. Trong nhiệm kỳ đầu tiên Merkel cùng với đảng SPD lãnh đạo Đức. Kể từ năm 2000 là chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU). Sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ thì bà Merkel trở thành bộ trưởng phụ nữ và thanh niên dưới chính quyền Helmut Kohl, tiếp đến là bộ trưởng môi sinh. Sau đó Merkel trở thành nữ tổng bí thư đảng CDU.
Riêng đảng FDP, thời gian 11 năm đóng vai trò đối lập của FDP đã qua. Đảng trưởng Guido Westerwelle, 47 tuổi trở thành ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng Đức. Và tại quốc hội Đức, đảng FDP nắm giữ 5 bộ (ghi chú thêm của người dịch: trong đó có bộ y tế do người Đức gốc Việt, Dr. Philipp Roesler làm bộ trưởng!), CDU sáu kể cả phủ thủ tướng và CSU ba bộ!
* NC_Munich, 28-10-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.