Hôm nay,  

Đức, Bà Merkel Được Bầu Làm Thủ Tướng Thêm 4 Năm

29/10/200900:00:00(Xem: 2644)

Đức, Bà Merkel Được Bầu Làm Thủ Tướng Thêm 4 Năm

Ngọc Châu phóng dịch (theo AP và N-TV)
Bá Linh, 28-10-2009:                           
Quốc Hội Đức đã bầu bà Angela Merkel vào chức vụ thủ tướng Đức thêm 4 năm nữa!
Hôm nay, trong cuộc bỏ phiếu kín có 323 trong tổng số 612 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận cho bà Merkel, 11 phiếu nhiều hơn đa số tuyệt đối cần thiết là 312; 285 thượng nghị sĩ (TNS) bỏ phiếu chống trong đó có TNS của liên minh cầm quyền Đen+Vàng (CDU/CSU+FDP). Bốn thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng.
Bà Merkel nhận chức sau khi kết quả được công bố và lên tiếng cám ơn quốc hội đã tín nhiệm. Vào buổi trưa thì bà Merkel nhận được chứng thư uỷ nhiệm từ Tổng Thống Đức, Horst Koehler và sau đó tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội.
Theo tin của khối dân biểu cho biết thì tất cả 322 thượng nghị sĩ của liên minh Đen+Vàng đều hiện diện trong cuộc bỏ phiếu hôm nay nên từ đó có thể suy nghiệm ra được rằng ngay trong liên minh đã có ít nhất 9 TNS không bỏ phiếu ủng hộ Merkel. Những người bất đồng trong liên minh cầm quyền luôn luôn có trong quá khứ mỗi lần bầu vị thủ tướng. Năm 2005 chỉ có 397 TNS của liên minh lới CDU/CSU+SPD trong tổng số 612 bỏ phiếu bầu bà Merkel làm thủ tướng, một kết quả cao thứ nhì trong các cuộc bầu thủ tướng Đức kể từ năm 1949! Vị chi vào năm 2005 có tối thiểu 51 Thượng Nghị Sĩ  đã "bỏ phiếu chống người lãnh đạo quốc gia"!


Tất cả chủ tịch khối dân biểu của những đảng phái tham chính tại quốc hội đều chúc mừng bà tân thủ tướng Merkel sau khi kết quả được công bố. Tổng thống Đức, Horst Koehler đã trao chứng thư ủy nhiệm cho bà Merkel vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày. Sau đó, lúc 13 giờ thì làm lễ tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội và cuối cùng là nghi lễ nhậm chức của 15 tân bộ trưởng trong nội các Merkel. Buổi họp đầu tiên của quốc hội Đức xảy ra ngay buổi chiều cùng ngày.
Sau đó bà Merkel làm một chuyến công du ngắn, sang Paris để hội kiến với Tổng Thống Pháp, Nicolas Sarkozy.
Trước đó, hôm thứ hai, 26-10-2009, liên minh CDU+CSU và FDP đã ký thoả ước liên minh dày 124 trang với tít "PHÁT TRIỂN, GIÁO DỤC, ĐOÀN KẾT" và cũng xin nói thêm, hôm qua, tổng thống Đức đã chính thức trao chứng thư thôi việc cho các bộ trưởng của liên minh cầm quyền lớn CDU/CSU+SPD nhiệm kỳ 2005-2009.
Bà Merkel sẽ giải thích "tít" nêu trên trong bản tuyên bố của chính phủ vào ngày 10 tháng 11-2009 sắp tới trước quốc hội.
N-TV còn nói thêm một chút đến sự thăng tiến nhanh chóng về sự nghiệp chính trị của bà Thủ Tướng Merkel như sau:
Bà Merkel năm nay 55 tuổi. Kể từ 2005 bà ta là nữ thủ tướng đầu tiên của Đức. Trong nhiệm kỳ đầu tiên Merkel cùng với đảng SPD lãnh đạo Đức. Kể từ năm 2000 là chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU). Sau khi cộng sản Đông Đức sụp đổ thì bà Merkel trở thành bộ trưởng phụ nữ và thanh niên dưới chính quyền Helmut Kohl, tiếp đến là bộ trưởng môi sinh. Sau đó Merkel trở thành nữ tổng bí thư đảng CDU.
Riêng đảng FDP, thời gian 11 năm đóng vai trò đối lập của FDP đã qua. Đảng trưởng Guido Westerwelle, 47 tuổi trở thành ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng Đức. Và tại quốc hội Đức, đảng FDP nắm giữ 5 bộ (ghi chú thêm của người dịch: trong đó có bộ y tế do người Đức gốc Việt, Dr. Philipp Roesler làm bộ trưởng!), CDU sáu kể cả phủ thủ tướng và CSU ba bộ!
* NC_Munich, 28-10-2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.