Sông Hương Bị Nhiễm Mặn

23/04/200400:00:00(Xem: 4647)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cứ mỗi dịp hè đến, nước sông Hương lại bị nhiễm mặn. Dân Huế lo nhưng không sao tránh khỏi. Năm nay, nước mặn đến sớm. Mới cuối tháng 3, nước đã tràn ngược vào sông Hương, vượt quá điểm cấp nước giả viên tại cầu đường sát Bạch Hổ. Tại đây, độ mặn hiện đo được ở đáy sông là 5880 mg NaCl/lit, điểm cách mặt nước 05m là 71 Mg NaCl. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã phải tổ chức thực hiện các phương cách ngăn mặn, giữ ngọt cho sông Hương. Báo Người Lao Động viết như sau.
Cách đây 2 năm, sông Hương bị nhiễm mặn nặng. Sông Hương đầy ắp nước, nhưng cả thành phố Huế lại khát, cây cối không nguồn nước tưới. Ai đó lỡ quên, tới thứ nước mặn đó vào, cây chết khô cong queo.Năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho đóng kín 128/133 cánh cửa cống của đập ngăn mặn Thảo Long phía hạ nguồn sông Hương. Nhưng ngặt một nỗi, công trình này xây dựng đã lâu, hiện xuống cấp, các cửa cống không còn đủ tác dụng để ngăn mặn một cách hữu hiệu nữa. Nước mặn cứ thế xâm nhập qua khe hở của các cửa, và chảy mạnh phần dưới đáy do lòng sông bị bào mòn, các cửa khóng đóng tới được. Lường trước điều này, ngay từ năm 2001, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng công trình đập ngăn mặn Thảo Long, với tổng nguồn vốn đầu tư 113 tỉ đồng, nhưng đến nay đã qua 3 năm, công trình mới thực hiện được 17.8 tỷ đồng. Công trình chỉ hoàn thành được phần đường công vụ và một số hạng mục nhỏ, do thiếu vốn, công trình vừa thi công nhỏ giọt, vừa chờ vốn..

Hiện tại để giải quyết nguồn nước cho sản xuất, tỉnh Thừa Thiên - Huế phải lo tích trữ nguồn nước từ các ao hồ, sông, suối ngay từ bây giờ. Thừa Thiên - Huế có 9 hồ chứa nước với dung tích 75,3 triệu m3 nước, trong đó riêng hồ Truồi chứa 50 triệu m3, đảm nhận được việc tưới cho hơn 7000 ha lú của các huyện Phú Lộc, Hương Thủy, Phú Vang và tham gia đưa nước về chống nhiễm mặn cho sông Hương. Thường ở Thừa Thiên - Huế vụ hè thu mới thiếu nước nghiêm trọng, còn vụ đông xuân đến thời điểm hiện nay đã không lo nguồn nước tưới gay gắt như vụ sau.
Câu hỏi bao giờ nước sông Hương hết mặn trở nên bức bách nhất đối với Thừa Thiên - Huế bây giờ. Thực ra, nếu đập ngăn mặn Thảo Long được xây dựng xong thì cũng mới giảm mặn một phần cho sông Hương chứ không ngăn mặn được hoàn toàn. Vì một lúc không thể đóng kín toàn bộ các cửa cóng, còn phải mở cửa cho tàu thuyền đi lại lúc cần thiết. Vấn đề nữa là đập còn phụ thuộc vào độ dâng cao của nước biển. Nếu mực nước biển vượt quá cao trình của đập thì đành chịu, trong khi đập Thảo Long không thể nâng cao hơn được, vì nó đảm đương việc thoát lũ cho sông Hương khi mùa mưa đến.
Bạn
Cũng theo NLĐ, trong tương lai tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phải tính toán đến việc xây dựng ở đầu nguồn sông Hương công trình hồ nước chứa nước Tả Trạch, làm nhiệm vụ ngăn lũ cho Huế và giữ ngọt cho sông Hương. Công trình cần có 1 ngàn 700 tỉ đồng, đang thiếu vốn phải mời gọi đầu tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.