Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chấm Dứt Chương Trình Miễn Về Nước Với Chiếu Khán J-1

04/05/200200:00:00(Xem: 3162)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng thInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

CHẤM DỨT CHƯƠNG TRÌNH MIỄN TRỞ VỀ NƯỚC NHÀ ĐỐI VỚI CHIẾU KHÁN J-1

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 05-2002

Chương trình miễn trở về nước nhà sau khi mãn khóa học ở Hoa Kỳ thường được áp dụng đối với diện bác sĩ y khoa ngoại quốc đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán J-1 để tu nghiệp hoặc thụ huấn y khoa và sau khi học xong đáng lẻ phải trở về nước nhà, đương sự có thể tiếp tục ở lại Hoa Kỳ để làm việc trong thời hạn từ 3 năm trở lên.

Thông thường nếu đương sự đi du học theo chiếu khán J-1 Hoa Kỳ theo chiếu khán J-1 thì sau khi mản khóa phải trở về lưu trú ở nước nhà trong thờI gian 2 năm rồI sau đó mớI có thể xin đi du học nửa hoặc đi làm việc ở Hoa Kỳ được. Nhưng vì nhu cầu thiếu bác sĩ y khoa ở những vùng quê xa xôi nên Hoa Kỳ có cho áp dụng chương trình miển trở về nước để cho những bác sĩ y khoa ngoại quốc sau khi mản khóa tu nghiệp có thể xin ở lại làm việc tại các vùng quê nói trên.

Nếu không có chương trình miển trở về nước thì các bác sĩ này không thể xin chuyển diện ngay ở trên đất nước Hoa Kỳ, từ chiếu khán J-1 sang chiếu khán phi di dân ( non-immigrant ) diện công nhân viên hoặc chuyển sang quy chế thường trú nhân.

Tuy nhiên chương trình miển trở về nước này chỉ áp dụng cho các bác sĩ y khoa ngoại quốc tu nghiệp trong phạm vi liên hệ đến việc khám bệnh và điều trị bệnh nhân, còn nếu đến Hoa Kỳ với tính cách quan sát viên, cố vấn, sưu tầm hoặc giảng viên thì không được.

Để được hưởng chương trình miển trở về nước, ngoài điều kiện hành nghề khám bệnh và điều trị bệnh nhân, các bác sĩ này có thể căn cứ vào những điều kiện khác như chứng minh vợ con ở Hoa Kỳ sẽ lâm cảnh nguy khốn trầm trọng nếu đương sự phải trở về nước nhà, hoặc đương sự sẽ bị ngược đãi, kỳ thị vì lý do chủng tộc, tín ngưởng, quan điểm chính trị tại nước nhà.

Việc chứng minh các trường hợp nói trên thường rất khó thực hiện vì không phải chỉ kể lể suông mà phải có tài liệu cụ thể và chính xác. Ngoài ra nếu đương sự chỉ trình một văn thư từ chánh quyền ở nước nhà cho biết không phản đối việc đương sự ở lại Hoa Kỳ làm việc thì không có hiệu quả gì cả.

Không phải bất cứ tiểu bang nào của Hoa Kỳ cũng áp dụng chương trình miễn trở về nước nhà để tuyển dụng ngay tại chổ những bác sĩ ngoại quốc vừa mãn khóa tu nghiệp ở Hoa Kỳ, mà chỉ có những tiểu bang có nhu cầu phát triển mức sống cho dân cư thuộc vùng núi Appalachia và thành viên Ủy ban Vùng núi này mới có thể đưa đề nghị cho đương sự được hưởng chương trình miển trở về nước nhà.

Những tiểu bang này gồm có: Alabama, Georgia, Kentucky, Maryland, Mississippi, New York, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, South Carolina, Tennessee, Virginia, và West Virginia.

Đề nghị miễn trở về nước để được thu dụng ngay phải được sự hổ trợ của Ủy Ban Vùng núi Appalachia và văn thư đề nghị của Thống Đốc Tiểu bang liên hệ. Nơi tuyển dụng để làm việc phải ở những nơi thiếu bác sĩ y khoa thuộc khu vực vùng núi này .
Bác sĩ được thu dụng phải cam kết làm việc trong thời gian ít nhất là 3 năm và mỗi tuần 40 giờ, và cũng không được giới hạn trong một số công tác nào đó của một bác sĩ. Đề nghị tuyển dụng bác sĩ ngoại quốc cũng phải kèm theo chứng minh của cơ quan y tế địa phương đã có thực hiện các biện pháp tuyển dụng các bác sĩ Hoa Kỳ trong 6 tháng vừa qua nhưng không có kết quả.

Các biện pháp tuyển dụng này tối thiểu phải gồm có việc đăng quảng cáo tuyển dụng người trên tạp chí y khoa quốc gia và trên thông cáo tuyển dụng nhân viên phổ biến tại các trường đại học y khoa thuộc tiểu bang liên hệ.

Bác sĩ xin ở lại làm việc phải có giấy phép hành nghề của tiểu bang thu dụng, phải hoàn tất chương trình nội trú về y khoa gia đình, nhi khoa tổng quát, nội khoa, sản khoa hoặc tâm thần.

Ngoài ra, cơ sở y khoa thu dụng đương sự phải là nơi chấp nhận các thành phần bệnh nhân nghèo, tức những người không đủ khả năng trả phí tổn điều trị hoặc những người trả phí tổn điều trị bằng trợ cấp y tế Medicare hoặc Medicaid.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 05-2002.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 03-1999
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 15 tháng 01-1997
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 09-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 22 tháng 06-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 15 tháng 03-1990
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi có ước vọng đến Hoa Kỳ trong năm nay theo diện công nhân viên. Theo tôi biết thì chiếu khán công nhân viên có nhiều loại, nhưng khả năng của tôi chỉ có thể xin được chiếu khán công nhân viên loại H1do một công ty bảo trợ chớ không có chọn lựa nào khác. Hiện nay tôi được 29 tuổi và có 5 năm kinh nghiệm trong ngành graphic/web designer. Tôi đang làm việc về ngành chuyên môn này tại một hảng lớn ở Sydney, Úc Châu. Tôi có Chứng chỉ về Graphic Design & Advertising và Chứng chỉ về Fine Arts, nhưng chiếu khán H1 đòi hỏi phải có bằng BA hoặc bằng tương đương. Như vậy là tôi không có đủ điều kiện để xin chiếu khán H1 phải không" Quý văn phòng có đường lối nào khác để chỉ dẩn giúp tôi sang Hoa Kỳ làm việc không"

Đáp 1: Trong trường hợp của anh, Sở Di Trú Hoa Kỳ thường đòi hỏi phải có bằng BA, nếu không có bằng BA thì có thể thay thế bằng những năm kinh nghiệm làm việc, theo tỷ lệ cứ mổi ba năm kinh nghiệm thì bằng một năm học của chương trình BA. Như vậy thì anh phải có tổng số là 12 năm kinh nghiệm mới được xem là tương đương với bằng BA, và còn tùy theo sự đánh giá của một chuyên viên giáo dục về căn bản học vấn của anh nửa. Giá dụ như anh vượt qua được thử thách này thì việc xin sang Hoa Kỳ làm việc theo chiếu khán H-1B là phương cách tốt nhất.

Câu hỏi 2: Tôi đến Hoa Kỳ theo diện công nhân viên H1 và làm việc được 3 năm trong chức vụ quản đốc (manager . Xin quý văn phòng cho biết là hảng của tôi có thể bảo trợ cho tôi để xin thẻ xanh mà không cần phải nộp Chứng chỉ của Bộ Lao Động có được không "

Đáp 2: Thông thường công nhân viên ở chức vụ quản đốc (manager) cần phải có Chứng chỉ của Bộ Lao Động. Cũng có một vài trường hợp ngoại lệ được miển nộp Chứng chỉ của Bộ Lao động, đó là trường hợp những quản đốc (manager) làm việc tại những cơ sở hải ngoại của một công ty Hoa Kỳ được thuyên chuyển về làm việc ở Hoa Kỳ và trường hợp những người có khả năng hiếm hoi đặc biệt mà công việc đóng góp vào lợi ích quốc gia.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.