Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

18/01/200900:00:00(Xem: 3226)

Tin Ngắn Thế Giới

KINH TẾ TQ SẼ HẠ CÁNH ĐAU ĐỚN

Trung Quốc đối diện với cơ nguy “hạ cánh đau đớn” và viễn ảnh bất ổn xã hội khi sức tăng trưởng chỉ còn 6% hay thấp hơn trong năm nay, và đó là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990, theo lời công ty nghiên cứu thị trường Fitch Ratings. Như thế là còn thấp hơn phân nửa sức tăng 13% đã giúp đẩy kinh tế Trung Quốc qua mặt Đức để thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong năm 2007. Riêng năm 2008 đã có 4 triệu lao động nhập cư mất việc, khi hãng xưởng đóng cửa, và con số này có thể sẽ là 5 triệu công nhân khác năm 2009, theo phân tích của hãng Credit Suisse AG. Xuất cảng có thể giảm 6% trong năm 2009 vì suy thoaí toàn cầu.

+++++

HITACHI DỰ KIẾN LỖ 1.1 TỈ ĐÔ

Công ty điện tử Nhật Bản Hitachi Ltd. dự kiến sẽ lỗ hơn 1 tỉ đô la trong tài khóa năm nay tính tới tháng 3-2009, vì nhu cầu suy giảm mặt hàng vi xử lý (microchip), theo lời báo Nikkei. Tình hình suy giảm này cũng chung cho nhiều công ty Nhật khác trong các ngành điện tử và xe hơi. Hitachi dự kiến sẽ lỗ tới hơn 100 tỉ yen (1.1 tỉ dollars), tức là đảo ngược mức lời 15 tỉ yen dự kiến trứơc đó. Như thế Hitachi sẽ lỗ liên tục là 3 năm liền.

+++++

Hội Nghị Cứu Địa Cầu

TOKYO (AFP) - Đại diện 20 qúôc gia và Liên Âu hôm Thứ Sáu đã kêu gọi kỹ nghệ hàng không và hải dương hãy hành động để giảm hâm nóng toàn cầu, và giaỉ quyết nạn khí thải carbon từ cuối năm nay.
Các bộ trưởng giao thông và sứ giả từ các nứơc, trong đó có Nhóm 8 Nước Siêu Cường, đã hôị nghị 2 ngày tại Tokyo trong nổ lực soạn bản hiệp ước dự thảo để giaỉ quyết vấn đề thay đổi khí hậu hy vọng hoàn tất vào tháng 12-2009.


Ngành vận chuyển hiện nay gây ra tới 23% khí thải carbon được cho là nguyên nhân hâm nóng toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ kỹ nghệ nào khác chỉ trừ ngành điện lực và lĩnh vực sưởi ấm trong nhà.
Trung Quốc được mời, nhưng từ chối tham dự.

+++++

Vượt Lửa Để Thanh Tẩy

Nhiều người đã cỡi ngựa phóng qua vòng lửa trong lễ hội thanh tẩy vinh danh Thánh Anthony thường niên taị ngôi làng San Bartolome de los Pinares gần thị trấn Avila trong đêm 16-1-2009.
Lễ hội này mỗi năm trùng hợp với đêm trứơc lê chính thức của Thánh Anthony, vị thánh được xem là bảo hộ cho thú vật.
Theo truyền thống, những người dự lễ hội sẽ phóng ngựa qua các đám lửa đặt quanh ngôi làng Tây Ban Nha này để thanh tẩy thú vật với lửa và khói, sau khi họ nhận được lễ ban phúc từ một linh mục.
Thánh Anthony gốc người Ai Cập, sinh khoảng năm 251, sống đời ẩn dật trong hang , thời gian sau lại ra sa mạc ẩn tu, trừ một lần vào thành Alexandria để giảng đaọ, và nổi tiếng với nhiều phép lạ.

+++++

SIA CẮT GIẢM 214 CHUYẾN BAY

Hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) sẽ cắt giảm 214 chuyến bay tới Úc, Trung Quốc, Châu Âu và Ấn Độ vì tình hình suy giảm lượng khách hàng. Hãng này đã báo cáo số lượng khách hàng trong tháng 12-2008 đã giảm 7.5%. Cụ thể, các chuyến bay sẽ cắt giảm từ thời điểm hiện nay cho toơi tháng 3-2009 là các chuyến bay tới Perth, Sydney, Brisbane, Hong Kong, Shanghai, Guangzhou, Mumbai, New Delhi, London và Zurich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.