Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Umass Bị Cộng Đồng Chống Vì Mời 2 Học Giả Hà Nội Làm Việc

27/10/200000:00:00(Xem: 4323)
BOSTON (Boston Globe) - Chỉ cần thấy vài con số đơn giản cũng đủ nắm bắt được chiều sâu cảm xúc đã thúc đẩy những người đàn ông dày dặn và mệt mỏi này chiến đấu kẻ thù cuối cùng của họ, Đại Học Massachusetts (UMass) tại Boston.

Tung Diep, 8 năm rưỡi, Cung X. Nguyen, Binh Van Hoang, và Lu Minh Truong, 7 năm, Hoa Van, 11 năm. Những con số cho thấy thời gian mỗi người bị giam trong tù cải tạo sau 1975, nơi họ bị bỏ đói, bị buộc đi dọn mìn, và bị nhồi nhét lý thuyết CS.

Năm người Mỹ gốc Việt này, hầu hết là cư dân Dorchester, đã bị tù chỉ vì liên hệ tới chính phủ VNCH do Hoa Kỳ hỗ trợ. Thí dụ, Hoa Van, một nhà văn có tên dùng làm bút hiệu, đã là Trung Tá trong quân đội Sài Gòn. Tung Diep là một nhà thơ, mà ý thức hệ nghiêng về phe thất trận.
Họ thấy rằng chế độ CSVN là kẻ thù họ phải tiếp tục đối kháng trong mọi trường hợp, mọi chỗ, ngay cả tại quê hương thứ nhì. Đó là l1y do tại sao họ phản đối Trung Tâm William Joiner Chuyên Nghiên Cứu Hậu Quả Chiến Tranh và Xã Hội (nơi đây sẽ viết tắt WJC hoặc goị là Trung Tâm) của UMass-Boston.

Trung Tâm đang đưa 2 học giả từ Hà Nội tới Boston. Với WJC, đây là cách tìm tòi đặc trưng Việt Nam trong thời thay đổi. Nhưng với các cư dân Dorchester, đó là xúc phạm tệ hại.

Tung Diep, 60 tuổi, người mang một huy hiệu có cờ Mỹ và cờ VNCH, nói, “Cộng đồng VN nơi đây quyết tâm không để 2 nhà văn CS này kể lại lịch sử chúng tôi.”

Không ai biết hết những gì họ đã chịu đựng đau đớn nếu chỉ nhìn họ trong các buổi họp hàng tuần trong tổ chức có tên Cộng Đồng VN Massachusetts. Trong văn phòng ở tầng thứ hai tại Dorchester, họ xoay ghế ngồi vòng tròn, với cac1 bộ áo cồng kềnh chống lạnh. Hầu hết là cựu chiến binh [VNCH] và cựu tù nhân [lao tù CS], mặc dù vài người trẻ hơn. Nếu không ai hỏi, họ không kể chuyện đời họ làm chi. Nỗi đau đớn của họ, sau hết, chỉ là một phần bình thường của kinh nghiệm tị nạn Việt.

“Chúng tôi đã là nạn nhân [CS] và là nhân chứng,” theo Binh Nguyen nói cách đơn giản. Nguyen, 48 tuổi, một giaó sư trẻ khi Sài Gòn sụp đổ, là phó chủ tịch cộng đồng, có tiếng nói uy tín trong cộng đồng Việt điạ phương - ước tính có 20,000 người riêng ở Dorchester.

Và vì là nhân chứng, họ không ngờ vực gì rằng họ biết nhiều hơn WJC. Trong nhiều năm, trung tâm đã thúc đẩy đối thoaị và trao đổi với CSVN, tổ chức các chuyến đi VN cho các cựu chiến binh Mỹ, mang các nhà văn từ mọi phe phái tới hội thảo hàng năm, và gửi hàng viện trợ nhân đạo.

Mùa thu này, WJC bắt đầu chương trình ba năm nghiên cứu về người Việt hải ngoại toàn cầu xuyên qua văn chương và lịch sử, được tài trợ bởi Rockefeller tại New York. Trong những nhà nghiên cứu năm nay có một người Mỹ gốc Việt, một người Mỹ không phải gốc Việt, và hai học giả từ Hà Nội.

Để mời 2 học giả Hà Nội vào là “xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự và phẩm cách cộng đồng Mỹ gốc Việt. WJC đã mời các cán bộ của một chế độ tội ác để nghiên cứu chính nạn nhân của họ,” theo một truyền đơn từ tổ chức của Binh Nguyen.

Hàng trăm lá thư đã gửi tới WJC. Một đám đông đã biểu tình trong cuộc tranh luận tổng thống ở UMass, phất cờ VNCH. Họ gọi Hoàng Ngọc Hiến và Nguyễn Huệ Chi là “cán bộ CS” những người sẽ do thám người Việt hải ngoại và mang các lời nói dối về cho cac1 lãnh tụ Hà Nội.

“Nếu họ nói những gì khác hơn chính phủ muốn, thì họ không thể về nước,” theo lời Tuan Q. Tran, chủ Kimmy Pharmacy ở Dorchester. “Họ có nhiệm vụ [bí mật] nơi đây.”

Sự thật thì phức tạp hơn, theo lời Kevin Bowen, 53 tuổi, giám đốc WJC và là một cựu chiến binh từng có chuyến đi VN hàng năm kể từ 1987.

Hiến với Chi không dính gì tới nghề viên chức CS, Bowen nói. Mặc dù Hiến là một đảng viên, Hiến đã gặp rắc rối vì suy nghĩ độc lập. Ông mất chức trưởng một phân khoa (Ghi Chú của VB: Có lẽ mất chức Hiệu Trưởng Trường Viết Văn Nguyễn Du") và bị thất nghiệp 4 năm trước khi được đưa vào lại chức giảng viên nhưng ở cấp thấp hơn, theo Bowen.

Chi không phải đảng viên, và nghiên cứu cổ học văn chương đã làm ông nổi bật ở VN, theo Bowen. Rằng việc 2 người được phép làm công trình phi chính thống là một dấu hiệu cho thấy còn có chỗ trao đổi trí thức lành mạnh với VN, theo lời Nguyen Ba Chung, giám đốc đề án nghiên cứu hải ngoại.

Cả Hiến và Chi sẽ giành thì giờ ở Mỹ để nghiên cứu văn chương. Họ sẽ gặp các tác giả [hải ngoại], nhưng không nghiên cứu về đời sống thường nhật của dân VN hải ngoaị, theo Bowen.

Nhưng những người chỉ trích WJC không lộ dấu hiệu mềm mỏng. Họ hứa hẹn “ba hay bốn năm” phản đối, theo lời Binh Nguyen. Lập trường cứng rắn của họ y hệt như của dân Cuba lưu vong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.