Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vá Xe Có Bảo Hành

22/12/200800:00:00(Xem: 2023)
Vá Xe Có Bảo Hành

VÁ XE CÓ BẢO HÀNH

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này là chuyện của một người sửa xe ở tthành phố Đà Nẵng.  Hiếm ai làm nghề sửa xe mà có  sáng kiến kỳ lạ như người này.  Đó là sửa xe có bảo hành cho khách đến vá xe. Báo Thanh Niên viết về "nhân vật" này qua đoạn ký sự như sau.
Qua vài người bạn, phóng viên biết đến ông với câu chuyện lạ đời "vá xe có bảo hành". Nghe như tiếu lâm, nhưng đó là chuyện hoàn toàn có thật ở tiệm sửa xe của ông Hoàng Minh Trí (đường Trưng Nữ Vương, Thành phố Đà Nẵng). Cách đây mấy chục năm, ông đã nghĩ đến chuyện bảo hành cho khách của mình khi đến vá xe. Ông kể lại: Hồi đó, khách cứ mang xe đến tiệm ông bắt đền, bảo ông vá ẩu, mới đi đã xì lốp. Nhìn miếng vá, biết ngay không phải của mình, nhưng cãi nhau với khách là việc ông tối kỵ. Thế nên ông cứ im lặng vá lại cho khách, nhưng bực lắm. Sau đó ông nghĩ mãi, cuối cùng tìm được giải pháp là bảo hành miếng vá của mình. Ông thiết kế những logo có tên mình, khi vá ép thì hiện lên ngay trên chỗ vá. Thời gian bảo hành là 12 tháng. Vậy là từ đó, ông không còn bị bắt đền oan nữa, mà khách đến tiệm ông cũng cảm thấy yên tâm. Đáng nói hơn khi chuyện bảo hành của ông lại bắt đầu vào năm 1985, khi người dân chưa quen với việc được bảo hành khi mua các sản phẩm tiêu dùng.
Giờ, dù có in logo của mình lên miếng vá hay không, thì ông Trí cũng không sợ bị "giả mạo", vì Đà Nẵng chỉ còn mình ông hiện vẫn sử dụng phương pháp vá ép. Ông bảo, những miếng vá sẵn bây giờ chỉ cần bôi keo đính lên chỗ hở là xong, nhưng chỉ được vài hôm, nhiều lắm thì chừng 1 tháng là bị hở, nói chung là không bền. Còn vá ép thì miếng vá không bao giờ hở mép. Để vá ép phải dùng cao su nguyên liệu, còn nguyên độ co giãn chứ không phải cao su thành phẩm, thì miếng vá mới như thật và hòa vào độ co giãn của ruột xe. Chính vì thế mà những miếng vá của ông luôn đạt độ tin cậy cao.
Không chỉ là người duy nhất vá xe có bảo hành và còn sử dụng phương pháp vá ép, ông Trí còn là người sửa xe hiếm hoi không bán kèm phụ tùng thay thế. Ông trả lời câu hỏi "Tại sao không"" của  phóng viên bằng việc huơ cánh tay phải mất nguyên bàn tay, và nói: "Lòng tự trọng! Người khuyết tật như tui, nếu mất luôn cả lòng tự trọng thì còn cái chi"". Rồi ông giải thích: "Người ta sản xuất phụ tùng chớ có phải mình đâu, mua thì cũng hú họa, nếu mua đúng hàng tốt thì không sao, mua phải hàng dở, khách hàng đến bồi thường, lại bảo đã tàn tật mà còn gian, ăn chặn thì phải làm sao" Thôi thì cứ làm và ăn theo công sức. Biết là mua, rồi ăn chênh lệch thì cuộc sống cũng khá hơn, nhưng thôi!"
Bạn,
Báo Thanh Niên ghi nhận rằng vì suy nghĩ đó mà hơn 30 năm làm nghề, chưa bao giờ ông phải thanh minh, đôi co với khách chuyện phụ tùng tốt xấu. Khách hàng càng quý mến và trân trọng ông.

18/10/2019(Xem: 111)
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
17/10/2019(Xem: 190)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 164)
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
15/10/2019(Xem: 285)
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
14/10/2019(Xem: 231)
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
12/10/2019(Xem: 413)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 369)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 313)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 305)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 273)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 361)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 412)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 324)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 347)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 467)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.