Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

27/11/200800:00:00(Xem: 3117)

Tin Ngắn Thế  Giới

Iran Áp Lực Lớn Ở Iraq

BAGHDAD -- Quân đội Mỹ tại Iraq nói rằng Nader Qorbani, người vừa bị bắt tuần trứơc, vốn là tay nhập lậu vũ khí vào Iraq. Tuy nhiên, Iran nói rằng y chuyên làm công tác tái thiết các cơ sở tôn giáo. Bây giờ thì Qorbani đã được trả tự do, và không có câu trả lời thống nhất nào.
Duy một điều, người ta biết rằng thế lực Iran tại Iraq hiển nhiên là to lớn.
Cac1 viên chức Mỹ tuần trước đã tố cáo Qorbani là một sĩ quan cao cấp của đơn vị đặc nhiệm Quds Force thuộc Vệ Binh Cách Mạng Iran. Sau ba ngày bị giam, y đã được lặng lẽ trả tự do hoôm Thuư Sáu.
Qorbani lúc đầu bị bắt ở phi trường Baghdad vào ngày 18-11-2008, và báo Mỹ nói rằng y chuyên nhập lậu vũ khí vào Iraq ngụy trang trong cac1 thùng vật liệu xây dựng. Bản tin quân sự Mỹ còn nói y có mang theo ma túy loại bột trắng bạch phiến, nhưng báo Iran nói người naỳ vô tội, và bột trắng chỉ là xi măng dính vaà tay.
Sau khi giao cho quân lực Iraq, chính phủ Baghdad đã trả tự do cho y một cách lặng lẽ, không lời giải thích và từ chối đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

+++++

THƯỢNG HẢI: XỬ TỬ NGƯỜI GIẾT CÔNG AN

Chính phủ Trung Quốc hôm Thứ Tư đã xử tử 1 người đàn ông thất nghiệp về tội giết 6 công an, trong vụ mà người này nói là để trả thù vì bị bắt sai trái. Ông Yang Jia, 28 tuổi, bị xử tử tại Thượng Hải vì đã xông vào trạm công an Thượng Hải đâm chém túi bụi ngày 1-7-2008 vì trứơc đó bị giam oan uổng vì bị bắt nhầm là trộm một chiếc xe đạp. Bà Wang Jingmei, mẹ của Yang, nói là bà nhận bản sao quyết định của tòa tối cao đêm Thứ Ba 25-11-2008, mà thư đề ngày 21-11-2008.

+++++

BÁN LẺ TRÊN MẠNG GIẢM 4%

Mua sắm bán lẻ trên mạng đã giảm 4% trong các tuần lễ đầu của tháng 11-2008, so với cùng thời kỳ năm ngoái, và đó là lần đầu có mức suy giảm tiêu xài mua sắm trên mạng, theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường comScore hôm Thứ Ba. Hãng này nói là 8.2 tỉ đô la đã tiêu xài trên mạng trong 23 ngaỳ đầu của tháng 11-2008, tức là 4% xài ít hơn năm ngoái, khi 8.5 tỉ đô xài năm ngoái.

+++++

THỢ TQ PHÁ XƯỞNG, ĐÁNH CÔNG AN

Công nhân đã nổi giận đập phá xưởng đồ chơi Kaida tại thị xã Dongguan, tỉnh Quảng Đông hôm 25-11-2009. Các công nhân vì bị cho nghỉ việc đã biểu tình, đập phá các văn phòng cơ xưởng đồ chơi, xô xát với công an. Vụ đập phá lúc đầu đã xảy ra đêm Thứ Ba, sau khi 2,000 công nhân tụ họp đòi tiền bồi thường, theo báo Quảng Đông Nhật Báo. Họ đã đập móp một xe công an, và 4 xe cảnh sát tuần tiễu, đánh nhau với nhân viên bảo vệ, phá vỡ máy móc trong cơ xưởng.

+++++

BRAZIL LỤT: 86 CHẾT, 30 NGƯỜI MẤT TÍCH

Nạn lụt ở phía nam Brazil hôm Thứ Tư đã có kết quả ít nhất 86 người chết, và khoảng 30 người mất tích, theo thông tấn nhà nước Agencia Brasil. Cac1 bản tin lúc đầu nói là có khoảng 100 người chết vì nạn lụt tàn phá mấy ngaỳ qua. Thiệt hại bây giờ là 54,000 người trở thành vô gia cư, và 1.5 triệu người bị ảnh hưởng. Tổng Thống Luiz Inacio Lula da Silva nói là ông sẽ chi ra 700 triệu đồng reais ($350 triệu Mỹ Kim) cho công tác cứu trợ.

+++++

TÌM RA XÁC TÀU NÔ LỆ Ở CARRIBEAN

Các nhà khảo cổ hải dương học đã tìm ra xác chiếc tàu chở nô lệ gốc Phi Châu có tên là Trouvadore của Tây Ban Nha nằm sâu ngoài khơi East Caicos. Tàu này chìm dưới đaý biển Caribbean từ 167 năm trứơc đây. Lúc đó có khoảng 192 nô lệ may mắn sống sót, tấp vào định cư ở các đảo Turks và Caicos lúc đó do đế qúôc Anh cai trị. Dòng họ cháu chắt những người sống sót này đang giúp các nhà khảo cổ từ cơ quan Hoa Kỳ U.S. National Oceanic and Atmospheric Administration trong công tác lặn tìm, thu thập di tích cả trên bờ.

+++++

CISCO NGHỈ 4 NGÀY ĐỂ TIẾT KIỆM

Công ty nhu liệu điện toán Cisco Systems Inc. sẽ đóng cửa hầu hết các văn phòng ở Mỹ và Canada trong 4 ngày suốt qua những ngày lễ trong một kế hoạch cắt giảm chi phí 1 tỉ đô trong tài khóa năm nay. Cổ phiếu Cisco đã sụt mất 6% trị giá hôm Thứ Ba vì lo ngại thương vụ công ty suy giảm, vì đây là lần đầu tiên công ty đóng cửa dài ngày suốt  trong thập niên qua. Quyết định Cisco là đóng cửa bắt đầu từ ngày 29-12-2008, và kéo dài qua ngaỳ 2-1-2009.

+++++

DÂN ĐẢO GREENLAND OK TỰ TRỊ

Đảo Greenland đã bỏ phiếu với đa số ủng hộ tự trị trong cuộc trưng cầu dân ý để sẽ mở đường sau này cho độc lập ra khỏi Đan Mạch, và như thế sẽ cho quyền khai thác tài nguyên Bắc Cực. Tổng cộng đạt tỉ lệ 75.54% bỏ phiếu “thuận” trong khi 23.57% bỏ phiếu “không thuận.” Đảo Greenland đã được bán phần tự trị khỏi Đan Mạch từ năm 1979, bây giờ sẽ có thêm quyền cảnh sát, ngoaạ giao, tư pháp và khai thác tài nguyên. Hiệu lực sẽ áp dụng từ ngày 21-6-2009. Greenland rộng 2.1- triệu kilometre vuông (840,000 dặm vuông), với 80% là băng phủ, là đaỏ loơn nhất thế giới, và có 10% trữ lượng nước sạch thế giới, với 57,000 cư dân, trong đó 50,000 là dân bản xứ sắc tộc Inuits.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.