Tin Vắn Thế Giới

23/04/200400:00:00(Xem: 4408)
Á CHÂU: TRẬN GIẶC HÀNG KHÔNG PHÁ GIÁ
Hãng hàng không Mã Lai AirAsia chuẩn bị mở cuộc chiến phá giá đối với hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Singapore, hãng ValuAir, để bảo vệ thị phần, nhất là ở đường bay nối Singapore-Bangkok. Hiện thời ValuAir đang ra giá khứ hồi tuyến này với giá 138 đồng Singapore (82 Mỹ Kim), nhưng hạn chót phá giá này là ngày 21-5, và chưa rõ sau đó sẽ có giá nào. AirAsia hiện ra giá vé một chiều tuyến này khởi sự từ 59.99 đồng Singapore.

TIỀN TỆ HOA LỤC SẼ THẢ NỔI
Một tiểu thương xem xét đồng bạc Trung Hoa ở Bắc Kinh. Nước này đang tiến tới 1 hệ thống tiền tệ thả nổi để nóái kết đồng yuan, hiện đang có giá cố định quy theo đô la Mỹ, vào chung một rổ các lọại tiền tệ, theo lời Guo shuqing, giám đốc Sở Ngoại Hối Nhà Nước.

2 BÉ SONG SINH DÍNH ĐẦU CHỜ MỔ
VALHALLA, New York - 2 bé trai song sinh Philippines dính liền đầu hôm thứ năm đón mừng sinh nhật thứ nhì trong 1 bệnh viện New York. Cac bac sĩ cho biết cần ít tháng nữa mới có thể giải phẫu tach rời. Từ Tháng 10-2003, hai em đã trải qua 3 cuộc giải phẫu quan trọng. Cac bac sĩ và chuyên viên trị liệu nhận xét rằng Carl và Clarence Aguire có tiến bộ trong vài tháng gần đây, biết cự cổ vớ, và vỗ tay.

SEOUL: THỰC TẬP ĐỐI PHÓ KHỦNG BỐ
Trẻ em Nam Hàn dùng khăn bịt miệng trong cuộc thực tập đối phó khủng bố tấn công ở 1 trường tiểu học ở Seoul hôm 22-4-2004. Một tổ chức tự nhận chống Mỹ đã đe dọa tấn công khủng bố vào 8 nước đồng minh của Mỹ trước cuối tháng này, trong đó có Nam Hàn, Nhật, Úc và Phi Luật Tân.

CON CHUỘT KHÔNG CHA


Kaguya, con chuột sinh ra mà không có cha, nằm trên bàn tay một nhà nghiên cứu ở phòng thí nghiệm Tomohiro Kono tại Đại Học Nông Nghiệp Tokyo hôm 22-4. Chuột này được chế tạo bởi Kono và các bạn cùng nghiên cứu ở đại học, là con cái sinh từ các nhiễm sắc thể di truyền của 2 con chuột cái. Nghiên cứu này được đăng trên báo Nature. Tên chuột này đặt theo một nhân vật thần thoại Nhật Bản, Công Chúa Kaguya, tức Công Chúa Cây Tre Chiếu Sáng, nguyên sinh khởi từ 1 mắt tre.

XÀI PHONE DI ĐỘNG, BỎ PHONE THÙNG
Các chòi điện thoại cũ của Anh quốc được xếp nằm để thành một tác phẩm nghệ thuật ở Kingston, Anh Quốc hôm 22-4-2004. Hãng British Telecom loan báo sẽ bỏ thêm 10,000 chòi điện thoại nữa trong 18 tháng tới, vì số người xài phone di động tăng vọt.

THÙNG RÁC BIẾT NÓI Ở BERLIN
Lắng nghe thùng rác đang nói, đó là chuyện tại Berlin. Khi bạn bỏ rác vào thùng, thùng sẽ nói lời cảm ơn bạn. Có khi thùng nói thêm lời chào mừng bạn tới Berlin bằng tiếng Anh, Pháp hay Nhật Bản. Có thể hát nữa. Đức đã gắn 20 thùng rác biết nói vào khu Zoologischer Garten ở khu phố thương mại lớn nhất Tây Berlin.

JOHN KERRY MỞ HỒ SƠ THỜI CHIẾN
Thượng Nghị Sĩ John Kerry trong tấm ảnh năm 1969 khi còn là trung úy hải quân Mỹ, thứ nhì từ trái của hàng trên, cùng với các thuyền viên của ông trên chiếc giang tốc PCF-31 trên sông Cửu Long thời Cuộc Chiến VN. Hồ sơ tham chiến VN của Kerry đã phổ biến hôm Thứ Tư 21-4-2004 cho thấy ông là 1 sĩ quan hải quân tình nguyện cho công tác nguy hiểm và có một lúc được “ghi công không chính thức đã giết 20 Việt Cộng trong một trận đánh.” Hồ sơ này dài 130 trang, phổ biến ở trang web của ông sau khi Đảng Cộng Hòa đặt nghi vấn về hồ sơ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.