Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Nguy Cơ Xung Đột Toàn Cầu Giành Nguồn Nước

02/03/200800:00:00(Xem: 1431)

Tương lai đang đến và mang theo nhiều sự tăm tối như cuộc khủng hoảng khan hiếm nước sạch. Trong đó có 3 dạng khủng hoảng được nhắc đến thường xuyên bao gồm nguồn cung cấp nước ngọt, thiếu thốn phương tiện đến được vùng nước sạch, và kiểm soát nguồn nước của các tay tài phiệt.

Cùng lúc việc thay đổi khí hậu và sự cạn kiệt nhiên liệu hoá thạch càng đẩy các quyết định về quyền kiểm soát thêm khó khăn. Khắp nơi trên thế giới, hơn 215 con sông lớn nhỏ và khoảng 300 mạch nước ngầm đang được chia sẻ  bởi 2 hoặc 3 quốc gia, tạo nên căng thẳng cho việc độc quyền đầu tư khai thác. Sự thiếu thốn kết hợp với sự phân phối không đồng bộ dẫn đến các sự cạnh tranh và cuối cùng là nguy cơ tranh chấp bằng vũ lực. Và ngày càng có nhiều triệu chứng cho thấy cuộc khủng hoảng đang trở thành hiện thực khi các nguồn nước đang bị đe doạ, đầu độc bởi nạn nhân mãn và làm ảnh hưởng đến nền an ninh toàn cầu.

Một số nước như Hoa Kỳ đã gia tăng điều động lực lượng tuần tra các nguồn sông, nước và trang bị thêm các loại súng tự động. Năm 2002, sau vụ 9/11 một lượng lớn chi phí khoảng 548 triệu đô được rót vào việc bảo vệ và canh giữ các cơ sở hạ tầng sông ngòi và chi phí này mỗi năm mỗi tăng để duy trì điều đó. Các cơ quan đều trải qua khoá huấn luyện và thực tập phòng chống khủng bố nếu có cuộc tấn công vào nguồn nước. Nhiều cơ quan khác cũng được phát triển nhằm giúp theo dõi và phân tích các nguồn nước. Nhiều kỹ thuật đang được phát triển để lọc lại nguồn nước sử dụng hoặc khai thác nước từ xa.

Thêm vào đó là các bản báo cáo ghi rõ về sự khủng hoảng nước khó tránh khỏi làm tăng việc mất ổn định nhiên liệu trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.