Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Nguy Cơ Xung Đột Toàn Cầu Giành Nguồn Nước

02/03/200800:00:00(Xem: 1482)

Tương lai đang đến và mang theo nhiều sự tăm tối như cuộc khủng hoảng khan hiếm nước sạch. Trong đó có 3 dạng khủng hoảng được nhắc đến thường xuyên bao gồm nguồn cung cấp nước ngọt, thiếu thốn phương tiện đến được vùng nước sạch, và kiểm soát nguồn nước của các tay tài phiệt.

Cùng lúc việc thay đổi khí hậu và sự cạn kiệt nhiên liệu hoá thạch càng đẩy các quyết định về quyền kiểm soát thêm khó khăn. Khắp nơi trên thế giới, hơn 215 con sông lớn nhỏ và khoảng 300 mạch nước ngầm đang được chia sẻ  bởi 2 hoặc 3 quốc gia, tạo nên căng thẳng cho việc độc quyền đầu tư khai thác. Sự thiếu thốn kết hợp với sự phân phối không đồng bộ dẫn đến các sự cạnh tranh và cuối cùng là nguy cơ tranh chấp bằng vũ lực. Và ngày càng có nhiều triệu chứng cho thấy cuộc khủng hoảng đang trở thành hiện thực khi các nguồn nước đang bị đe doạ, đầu độc bởi nạn nhân mãn và làm ảnh hưởng đến nền an ninh toàn cầu.

Một số nước như Hoa Kỳ đã gia tăng điều động lực lượng tuần tra các nguồn sông, nước và trang bị thêm các loại súng tự động. Năm 2002, sau vụ 9/11 một lượng lớn chi phí khoảng 548 triệu đô được rót vào việc bảo vệ và canh giữ các cơ sở hạ tầng sông ngòi và chi phí này mỗi năm mỗi tăng để duy trì điều đó. Các cơ quan đều trải qua khoá huấn luyện và thực tập phòng chống khủng bố nếu có cuộc tấn công vào nguồn nước. Nhiều cơ quan khác cũng được phát triển nhằm giúp theo dõi và phân tích các nguồn nước. Nhiều kỹ thuật đang được phát triển để lọc lại nguồn nước sử dụng hoặc khai thác nước từ xa.

Thêm vào đó là các bản báo cáo ghi rõ về sự khủng hoảng nước khó tránh khỏi làm tăng việc mất ổn định nhiên liệu trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.