Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100 Web Dân Mỹ Tiếp Vận Cho al Qaeda

16/10/200700:00:00(Xem: 2983)

WASHINGTON  -    Báo The New York Times đưa tin 1 blog từ Hoa Kỳ đã góp sức quảng bá thông điệp thu video trong tháng qua của trùm khủng bố Bin Laden, rằng "Nước Mỹ cần lắng nghe Osama thật cẩn thận và coi là nghiêm trang thông điệp ấy - người Mỹ được biết tiếng là trịch thượng".

Blog nêu trên không ở nơi xa xôi như Bin Laden mà là công dân Hoa Kỳ 21 tuổi tên Samir Khan, tại nhà của cha mẹ ở North Carolina - blog của Samir trở thành 1 thứ trạm tiếp vận cho các sản phẩm đa truyền thông của các nhóm Hồi Giáo quá khích.

Trong những ngày gần đây, Samir nói tới 1 thủ lãnh Bắc Phi của nhóm đã giết hại 31 binh sĩ chính phủ Algeria - anh ta đưa lên mạng lập luận về jihad dịch sang tiếng Anh, và phổ biến danh sách hàng trăm điểm bí mật có thể liên lạc để lấy những video đẫm máu từ Iraq của quân nổi dậy.

Trang mạng tổ chức gọn gàng của Samir dành chỗ cho 1 hồ sơ gọi là "United States of Losers" mà trong phần tin tức mới đây phát đi hình ảnh 1 cuộc giao chiến tại Afghanistan kèm theo lời bình "Bạn có thể thấy trong trận phục kích này 1 binh sĩ Hoa Kỳ trốn như 1 đứa trẻ".

Samir Khan chào đời ở Saudi Arabia, trưởng thành tại khu Queens (New York) - y trả lời 1 cuộc phỏng vấn "Tôi sẽ làm hết sức để nói lên sự thật, và dù cho điều ấy gây khó chịu những người không tin, sự thật vẫn cần được thuyết giảng".

Các chuyên gia về khủng bố tại trường võ bị West Point biết có khoảng 100 website bằng tiếng Anh như trên để trình bày các quan điểm của Hồi Giáo. Website của Samir là 1 trong những website đang hoạt động - blog của Samir nhận có khoảng 500 độc giả thường xuyên.

Hoạt động Internet của al-Qaeda và những người tin theo họ đã tăng tốc trong khoảng 6 tháng qua - chi nhánh truyền thông Al Sahbab phát hành video mới hầu như mỗi 3 ngày. 1 số khác phát từ Iraq, nơi quân nổi dậy tung ra mỗi ngày - đó là di sản của thủ lãnh Zarqawi. 

Theo lời 1 cộng sự viên ở tù chung từ 1 thập niên trước, Zarqawi học biết sức mạnh của internet trong thời gian ở tù. Ở Iraq, Zarqawi coi máy thu video như vũ khí, và quyết định rằng mỗi nhóm phải có 1 máy, mỗi cuộc hành quân phải được thu hình, theo lời kể của 1 chuyên viên Palestine đến Iraq năm 2005 để huấn luyện du kích ngoại nhập kỹ thuật làm bom và tổ chức phục kích bằng bom ven đường.

Hai viên chức tình báo Lebanon xác nhận người này là Abu Omar đã làm việc với Zarqawi ở Iraq. Abu Omar là 1 người đàn ông 37 tuổi gân guốc thường mang súng ngắn Glock-21 gài ở thắt lưng quần, cho biết y được Zarqawi yêu cầu thu hình các lớp huấn luyện kỹ thuật làm bom để lưu trữ. 1 du kích Palestine 26 tuổi góp công làm video ở Iraq 2 năm trước cho biết quân nổi dậy có phòng làm phim tại mỗi thành phố, điển hình như 1 tổ truyền thông ở Fallujah có nhân số từ 6 đến 10 người - nơi đây, phim được hoàn chỉnh trươc khi tung lên các website.

Al-Qaeda lưu ý tới người da đen tại Hoa Kỳ - trong 1 video phỏng vấn, phó tướng Zawahri đề cao nhân vật Malcom X và hô hào người da đen và các nhóm thiểu số nhận biết rằng al-Qaeda đang mở thánh chiến để gỡ bỏ áp bức cho toàn thể nhân lọai. Video ấy đã tìm thấy khán giả nhanh chóng, như 1 blog phổ biến văn hoá hip-hop. Chủ của blog ấy viết "Zawahri quan tâm đến người Mỹ da đen". 1 phiên bản lấy từ video 1 giờ của al-Qaeda tựa đề "Nhắn Gửi Người Mỹ Da Đen" tìm được 1800 độc giả qua YouTube trong 4 tháng.

Samir Khan là 1 trong những người liên lạc với phiên bản YouTube kể trên và tán dương tài năng của những kẻ đã truyền bá tư tưởng bằng 1 thông điệp đơn giản nhưng có ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.