Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100 Web Dân Mỹ Tiếp Vận Cho al Qaeda

16/10/200700:00:00(Xem: 3026)

WASHINGTON  -    Báo The New York Times đưa tin 1 blog từ Hoa Kỳ đã góp sức quảng bá thông điệp thu video trong tháng qua của trùm khủng bố Bin Laden, rằng "Nước Mỹ cần lắng nghe Osama thật cẩn thận và coi là nghiêm trang thông điệp ấy - người Mỹ được biết tiếng là trịch thượng".

Blog nêu trên không ở nơi xa xôi như Bin Laden mà là công dân Hoa Kỳ 21 tuổi tên Samir Khan, tại nhà của cha mẹ ở North Carolina - blog của Samir trở thành 1 thứ trạm tiếp vận cho các sản phẩm đa truyền thông của các nhóm Hồi Giáo quá khích.

Trong những ngày gần đây, Samir nói tới 1 thủ lãnh Bắc Phi của nhóm đã giết hại 31 binh sĩ chính phủ Algeria - anh ta đưa lên mạng lập luận về jihad dịch sang tiếng Anh, và phổ biến danh sách hàng trăm điểm bí mật có thể liên lạc để lấy những video đẫm máu từ Iraq của quân nổi dậy.

Trang mạng tổ chức gọn gàng của Samir dành chỗ cho 1 hồ sơ gọi là "United States of Losers" mà trong phần tin tức mới đây phát đi hình ảnh 1 cuộc giao chiến tại Afghanistan kèm theo lời bình "Bạn có thể thấy trong trận phục kích này 1 binh sĩ Hoa Kỳ trốn như 1 đứa trẻ".

Samir Khan chào đời ở Saudi Arabia, trưởng thành tại khu Queens (New York) - y trả lời 1 cuộc phỏng vấn "Tôi sẽ làm hết sức để nói lên sự thật, và dù cho điều ấy gây khó chịu những người không tin, sự thật vẫn cần được thuyết giảng".

Các chuyên gia về khủng bố tại trường võ bị West Point biết có khoảng 100 website bằng tiếng Anh như trên để trình bày các quan điểm của Hồi Giáo. Website của Samir là 1 trong những website đang hoạt động - blog của Samir nhận có khoảng 500 độc giả thường xuyên.

Hoạt động Internet của al-Qaeda và những người tin theo họ đã tăng tốc trong khoảng 6 tháng qua - chi nhánh truyền thông Al Sahbab phát hành video mới hầu như mỗi 3 ngày. 1 số khác phát từ Iraq, nơi quân nổi dậy tung ra mỗi ngày - đó là di sản của thủ lãnh Zarqawi. 

Theo lời 1 cộng sự viên ở tù chung từ 1 thập niên trước, Zarqawi học biết sức mạnh của internet trong thời gian ở tù. Ở Iraq, Zarqawi coi máy thu video như vũ khí, và quyết định rằng mỗi nhóm phải có 1 máy, mỗi cuộc hành quân phải được thu hình, theo lời kể của 1 chuyên viên Palestine đến Iraq năm 2005 để huấn luyện du kích ngoại nhập kỹ thuật làm bom và tổ chức phục kích bằng bom ven đường.

Hai viên chức tình báo Lebanon xác nhận người này là Abu Omar đã làm việc với Zarqawi ở Iraq. Abu Omar là 1 người đàn ông 37 tuổi gân guốc thường mang súng ngắn Glock-21 gài ở thắt lưng quần, cho biết y được Zarqawi yêu cầu thu hình các lớp huấn luyện kỹ thuật làm bom để lưu trữ. 1 du kích Palestine 26 tuổi góp công làm video ở Iraq 2 năm trước cho biết quân nổi dậy có phòng làm phim tại mỗi thành phố, điển hình như 1 tổ truyền thông ở Fallujah có nhân số từ 6 đến 10 người - nơi đây, phim được hoàn chỉnh trươc khi tung lên các website.

Al-Qaeda lưu ý tới người da đen tại Hoa Kỳ - trong 1 video phỏng vấn, phó tướng Zawahri đề cao nhân vật Malcom X và hô hào người da đen và các nhóm thiểu số nhận biết rằng al-Qaeda đang mở thánh chiến để gỡ bỏ áp bức cho toàn thể nhân lọai. Video ấy đã tìm thấy khán giả nhanh chóng, như 1 blog phổ biến văn hoá hip-hop. Chủ của blog ấy viết "Zawahri quan tâm đến người Mỹ da đen". 1 phiên bản lấy từ video 1 giờ của al-Qaeda tựa đề "Nhắn Gửi Người Mỹ Da Đen" tìm được 1800 độc giả qua YouTube trong 4 tháng.

Samir Khan là 1 trong những người liên lạc với phiên bản YouTube kể trên và tán dương tài năng của những kẻ đã truyền bá tư tưởng bằng 1 thông điệp đơn giản nhưng có ảnh hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.