Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Boeing Thắng Lớn: Vn Chịu Mua 3 Phi Cơ Nửa Tỉ Đô

18/11/200000:00:00(Xem: 3709)
HANOI (KL) – Theo tin của ABC & AFP – Hàng Không Việt Nam (HKVN) là một hàng không quốc gia, hàng không này đã ký một hiệp thư nửa triệu Mỹ kim trong dự tính giao dịch với công ty khổng lồ Boeing của Hoa kỳ chuyên chế tạo máy bay vào ngày thứ sáu.

Cuộc giao dịch với công ty Boeing là cuộc giao dịch lớn nhất trong 10 cuộc giao dịch quan trọng đối với các công ty Hoa kỳ, các cuộc giao dịch này đã được ký ngay bên lề của cuộc viếng thăm có lằn ranh của Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton.

Hàng Không Quốc gia Việt Nam có 10% cổ phần của công ty Air France, hoạt động dưới sự kiểm soát của hãng Bureau Veritas được sự ủy nhiệm của cơ quan hàng không dân dụngï quốc tế ICAO (International Civil Aviation Organization). Trước đây Air France có giao cho HKVN một máy bay Caravelle, nhưng chiếc máy bay này đã bị bộ đội đặc công bắn cháy năm 1976 ,khi chiếc máy bay này bị một quân nhân của KQVN cũ cướp trong lúc Pháp cho chở các người có quốc tịch Pháp về Pháp.

Tuy nói là hàng HKVN hoạt động độc lập, nhưng người ta biết HKVN vẫn phải báo cáo nguồn thu nhập và tài chánh cho hàng không Air France của Pháp.

Boeing đã lập thỏa ước được ký kết giữa Chánh văn phòng Thuơng mại Norman Mineta của Hoa kỳ và các giới chức Việt Nam trong một nghi lễ nằm trong sự tiếp rước Tổng thống Clinton tại Việt Nam.

Ba chiếc máy bay mới của Boeing có thể dùng vào các chuyến bay thẳng giữa Hanoi và Paris không cần ghé trạm. Ba máy bay này cũng có thể làm chuyến bay thẳng một mạch giữa Hanoi và Washington khi hai quốc gia ký kết xong một thỏa ước về hàng không dụng.

Cuộc viếng thăm đầu tiên là cuộc viếng thăm có một không hai của tổng thống Hoa kỳ với thủ đô cộng sản so với từ truớc tới nay. Cuộc viếng thăm này đã đánh dấu một sư chuyển hướng lạc quan và quan trọng trong các quan hệ mậu dịch. Sự chuyển hướng sẽ quan trọng để đẩy mạnh công ăn việc làm cho cả hai quốc gia, theo lời của Mineta.

Boeing thẳng tay đuổi sự cạnh tranh của tập đoàn Airbus ranh mãnh của Liên Minh Âu châu bằng cách ký một hiệp định thư để bán ba phi cơ phản lực hành khách 777-200 với giá 480 triệu Mỹ kim.

Qua sự hoạt động của HKVN trong lúc chiến tranh, Nguyễn Tấn Trung (Quốc tịch Pháp), nguyên Tổng giám đốc của HKVN, sui gia của cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, đã cho hàng không Air France biết về khả năng của HKVN có thể cạnh tranh với hàng không Cathay Pacific của Hong Kong trên các tuyến đường bay quốc tế và tuyến đường bay trong vùng.

Phó tổng giám đốc Ray Bracy về các loại phi cơ thương mại đã cho biết, hiệp định thư không bị bắt buộc, hiệp định thư này được ký vào lúc cao trào viếng thăm của Tổng thống Clinton đang lên, việc này đủ chứng tỏ HKVN muốn mua máy bay 777 sau nhiều lần trình bầy lâu dài của hai hãng chế tạo máy bay, Boeing và Airbus.

Boeing không hiểu sâu sự điều hành cũng như tài chánh kế toán của HKVN như Airbus. Hãng Airbus này đã có bàn tay của Air France nằm trong HKVN. Các chuyên viên của HKVN do Air France đào tạo trước đây lấy từ xưởng Ba Soong của Hải quân Pháp hầu hết đã già hay đã về hưu, số còn lại hiện nay là các chuyên viên trẻ lấy từ truờng cao đẳng kỹ thuật của Saigon, các chuyên viên này đuợc Boeing đào luyện tại chỗ trong thời kỳ chiến tranh để hỗ trợ việc tu trì các máy bay của Không quân Hoa kỳ.

“Rõ ràng là có sự chuyển sang giai đoạn mới,” ông Bracy đã nói cho AFP biết; cho biết thêm ông hy vọng hiệp định thư sẽ đưa tới các cuộc giao dịch để bán loại phi cơ chuyên chở trên các tuyến bay xa khi Hanoi và Washington hoàn tất sự ký kết một thoả hiệp về hàng không đã mong đợi từ lâu để mở các chuyến bay trực tiếp giữa hai quốc gia.

“Mong rằng tôi không phải là ông thầy bói, sẽ có nhiều đơn đặt hàng trong tương lai,” theo lời của ông Bracy.

Tổng giám đốc HKVN Nguyển Xuân Hiền đã thò cây viết để ký hiệp định thư trước ‘maquette’ hay mô hình chiếc máu bay 777 được sơn theo mầu của HKVN, ông Hiền cũng đã nhấn mạnh việc mua máy bay này cần phải có sự chấp thuận của chính phủ.

Nhưng ông Hiền đã xác nhận là hiệp định thư được ký kết trong cuộc cạnh tranh dữ tợn với loại máy bay A340 của Airbus, điệu này hàng không quốc gia Việt Nam cần phải bành trướng thêm để có đoàn máy bay cho phi tuyến dài dùng loại máy bay của hai hãng chế tạo.

Hãng chế tạo máy bay của Liên Minh Âu châu còn đi xa hơn nữa, men ngay vào đoàn phi cơ của HKVN gồm có đúng năm chiếc Boeing 767 bị 10 chiếc A-320 của Airbus cạnh tranh sau một loạt mua bán mới và những kế uớc bao thuê có hiệu lực vào tháng sáu của năm tới.

Sự thành công của hãng chế tạo phi cơ tại Seattle là sự thành công lớn nhất trong dẫy giao dịch với các công ty nằm khắp Hoa kỳ , từ Hawaii cho tới New Jersey, bao hết các lãnh vực từ máy bay du lịch cho tới máy bay vận tải hàng hóa, lại còn có một cơ xuởng hạng nặng với những kỹ thuật phát sinh mới gần đây.

Công ty tư vấn Stanley chuyên về xây cất và tập đoàn Louis Berger đã trúng thầu một khế uớc để giám sát công tác xây dựng nằm trong đất Việt Nam trong dự án làm đuờng lộ được Ngân hàng Phát triển Á châu tài trợ, đường l65 này nối Bangkok với vùng duyên hải của Việt Nam, chạy băng qua các vùng thiếu phát tirển nằm ở phía đông bắc Thái Lan và Lào.

Không có dưới bốn công ty theo kỹ thuật mới của Hoa kỳ đã ký kết các thương uớc với các đối tác người Việt Nam.

Lãnh vực nhìn thấy rõ là lãnh vực phát triển quan trọng trực thuộc đảng CSVN như tìm cách để đẩy mạnh hạ tầng cơ sở của công nghệ tin học và lập khuôn khổ hành động chiếm lợi thế để thu hút các thành phần có trình độ học thức cao.

Công ty nặc danh American Indochina Resort Ltd đã ký một thương ước liên doanh để cho một công ty có cơ sở tại New York được giấy phép để xây cất một nơi nghỉ mát có 300 phòng ngủ ngay bãi biển của Đà Nẵng nằm trong duyên hải của miền Trung, nơi mà lính Hoa kỳ lần đầu tiên mở cuộc đổ bộ vào bờ biển này năm 1965 và kế tiếp là Qui Nhơn.

Tổng giám đốc Peter Ryder của Phòng Thương mại Hoa kỳ đã cho biết, giá trị của các thương ước đã ký, cho thấy cái ý nghĩ về cuộc viếng thăm của Clinton chỉ là hình thức và không có thực chất, điều này hoàn toàn là bịa đặt.

“Có nhiều người đã bàn về sự quan trọng của cuộc viếng thăm này theo theo nhận thức riêng và như là ta đây, nhưng thực tế có cả lô thương ước đã được ký, toàn là các thương ước quan trọng,” theo như lời của Peter Ryder.

Bộ trưởng Tài Chánh Việt Nam đã cho biết, ông đã hy vọng các công ty dẫn đầu của Hoa kỳ có sự tin tưởng cao để đầu tư tại Việt Nam, sự tin tuởng này sẽ đẩy mạnh đầu tư tại đây bằng cách gom vốn từ khắp các nơi trên thế giới. Thực ra việc này còn tùy thuộc vào chính sách của chính quyền Việt Nam chiêu đãi các nhà đầu tư như thế nào.

“Tôi mong mỏi sau khánh lễ, quan hệ mậu dịch giữa hai quốc gia chúng ta sẽ khích lệ để đạt ngay một mức độ cao hơn nữa về mậu dịch ,” theo lời của Bộ truởng Tài chánh.

Cuộc viếng thăm có lằn ranh của Clinton là cuộc viếng thăm mới nhất trong một dẫy biến cố của năm nay, năm cần thiết đẩy mạnh làm cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng rằng chính quyền cộng sản nghiêm chỉnh cho đổi mới để theo nền kinh tế thị trường.

Bộ ba được đổi mới trong tháng bẩy này, tất cả đã bấu vào thương ước đã chờ Washington từ lâu để mở ra một thị trường cho các chứng khoán mới và thị truờng chứng khoán tại thủ đô Hanoi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.