Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Thiếu Nước Ngọt, Canada Sẽ Ngưng Bán Cho Hoa Kỳ

08/01/200600:00:00(Xem: 5050)
Mỹ quá thiếu nước ngọt, việc này làm cho Canada lo ngại vì phải cung cấp và Canada sợ nước mình trong tương lai nước ngọt cũng khan hiếm như Mỹ.

Vấn đề trên được công khai đặt ra khi một đài phát thanh lớn của Canada phỏng vấn vị Đại sứ Mỹ sau cuộc thương lượng về tương quan nước ngọt giữa Mỹ và Canada. Canada muốn bán cho Mỹ khí đốt, than, uranium, nhưng không bán nước ngọt cho Mỹ nữa, vì sợ sẽ thiếu như Mỹ trong tương lai.

Mới đây một tờ báo Canada lại đua tin Canada phải bán nước ngọt cho Mỹ nếu không sẽ chiếm dụng vì Mỹ quá thiếu. Phòng Thương Mại của nước Canada gởi văn thư đề nghị Quốc Hội Canada phải minh thị tuyên bố cho Mỹ biết và cho toàn dân Canada biết, rằng Canada sẽ không bán nước ngọt cho Mỹ nữa.

Được biết tình hình thiếu nước ngọt của Mỹ đang ở cao điểm. Song Colorado cung ứng nguồn nước cho nhiều tiểu bang, mực nước cứ giảm dần tư năm 2000 và 2005 vì đã chịu nhiều mùa khô hạn. Còn Đại Hồ chứa 20% nguồn nước ngọt của Địa Cầu, chỉ có 1% nước ngọt xài được, tất cả phần còn lại đã bị ô nhiễm. Canada cũng bị họa lây. Miền Tây Canada cũng thiếu nước ngọt.

Nước ngọt vùng này của Canda nhờ những con sông phát nguyên từ vùng băng hà, hiện tượng Trái Đất bị ham nóng, bang hà đã tan hết, mực nước sông cũng cạn dần. Đại Học Victoria của Canada nghiên cứu đã báo động nhiều lần. Canada nổi tiếng nhiều nước ngọt nhứt thế giới, bây giờ chỉ còn là huyền thoại và ảo tưởng vì từ lâu cung cấp cho nước Mỹ và Mỹ gây ô nhiễm Đại Hồ nên Thiên Nhiên không còn đóng vai trò lọc chế nước thải vào hồ được nữa.

Do đó Canada quyết liệt phản đối không đưa mặt hàng nước ngọt vào danh sách tự do mậu dịch của Tổ Chức Mậu dịch Thế giới. Canada chánh quyền, người dân và các cơ quan đoàn thể muốn bảo vệ nguồn nước ngọt cho mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.