Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Xô Viết: Giáo Dục Dở

21/09/200700:00:00(Xem: 1779)

Trẻ em ở các nước thuộc liên bang Xô viết cũ thất học, đó là phúc trình của cơ quan UNICEF thuôc5 Liên Hiệp Quốc, theo bản tin đài VOA hôm 20-9-2007.

Ký giả Lisa Schlein  của đài VOA từ Geneva gửi tin cho biết:

“Một bản phúc trình mới đưa ra tại Geneva cho thấy hàng triệu trẻ em ở Trung và Đông Âu và các nước Liên bang Xô viết cũ đã bị thất học. Quỹ Nhi đồng của Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng một đội ngũ lao động thất học với số lượng lớn sẽ làm cản trở sự tăng trưởng kinh tế, và làm cho các quốc gia này trở nên ít có khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Bản phúc trình viện dẫn hệ thống giáo dục là nạn nhân lớn của thời quá độ từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản tại các nước thuộc Liên bang Xô viết cũ. Bản phúc trình này nói rằng những quốc gia này đã có một nền giáo dục phổ cập dưới thời chủ nghĩa cộng sản, nhưng hiện nay thì đã thay đổi.

Quỹ Nhi đồng của Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng có trên 14 triệu trẻ em trong khắp khu vực này không được tới trường. Trong số này có cả hai triệu rưỡi trẻ em ở bậc tiểu học bỏ học giữa chừng.

Bản phúc trình này nói rằng tỉ lệ trẻ đến trường ở nước cộng hòa Georgia, Moldova, và Tajikistan thấp đến mức khó lòng đáp ứng được mục tiêu phát triển trong thiên niên kỷ do Liên Hiệp Quốc đề ra để đạt được nền giáo dục phổ cập ở bậc tiểu học trước năm 2014...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.