Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Ii Gởi Các Cháu Du Sinh Từ Vn Sang Học Tại Uta

22/05/200600:00:00(Xem: 1683)

Tin tức từ <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Arlington, Texas, chuyển về tôi sau khi bức thư đầu đuợc đăng trên Việt Báo ngày Thứ Ba, 16-5-2006, cho thấy chuyện người lớn lại một lần nữa xúi thanh niên làm bậy. Làm tôi nhớ lại mấy câu hát ví von sau ngày 30 tháng tư năm 1975:<"xml:namespace prefix = o />

 

Đôi dép râu giẵm nát đời trai trẻ,

 

Nón tai bèo che khuất nẽo tuong lai.

 

Việc hai cháu Phong Vu và Nguyễn thị Dung "quậy" trong khuôn viên Đại học Texas tại Arlington không có gì mới lạ nếu tôi nhớ lại chuyện Huỳnh Tấn Mẫm múa men trong khuôn viên Truờng Đại học Y khoa Sàigòn. Huỳnh Tấn Mẫm đã đuợc các "bác" Nguyễn Hữu Thọ, Huỳnh Tấn Phát tập tuồng cho hát, múa. Nguời trai trẻ Huỳnh Tấn Mẫm nuôi hy vọng sau ngày đăng khoa, trở thành bác sĩ, cùng một lúc trở thành một nhà chánh trị trẻ, có tiếng nói trong cái mà Bộ Chính trị Đảng Lao động Việt Nam đẻ ra, Chính phủ Lâm thời Mặt trận Giải phóng Miền Nam. Có thể Huỳnh Tấn Mẫm nghĩ là mình sẽ là "căn-đi-đa u-nít" thay "bác" Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng trong cái toà nhà ở trên đuờng Hồng Thập Tự mà dân Sàigòn quen gọi là Bộ Y tế.

 

Thế rồi khi Lê Duẩn ba hoa khai mạc Quốc hội Thống nhất cả nuớc thì cả "bác trai" Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ lẫn "bác gái" Nguyễn Thị Bình mới bật ngữa. . . la oái oái. . . "Cái . . .cái. . . Chính phủ của tụi tui đâu rồi""

 

Tội nghiệp cho hai "bác" Nambộ khờ ịt của tôi. Hai "bác" không thấy "bác Sáu búa" ngồi trên bục lãnh tụ, bên phải "bác Ba nọc" (như dân Nam Bộ hồi kháng chiến đánh Pháp dại mồm gọi tên tục của "bác Ba") đang nở nụ cuời ruồi. Thằng nhỏ có tên là Huỳnh Tấn Mẫm cũng có mặt "trong cái ngày vui đại thắng" đó. Nhung nó cười như mếu. Cuời để những người lớn cho phép nó ra Hà Nội lần đầu trong đời đặng biết quê huong của nó có hình cong như chữ "ếch." Mếu vì đuợc dạy cách khóc không ra tiếng. Và cũng lần đầu và lần cuối cùng để nó hiểu thêm rằng chuyện "đánh cho Mỹ cút" là phải bắt đầu từ ngoài nớ, chớ không phải từ trong Rừng U Minh đâu. Đừng có tưởng bở!

 

Sau ngày đó quay về Sàigòn, Huỳnh Tấn Mẫm trở nên câm lặng. Giống như "bác" Hà Huy Giáp lãnh tụ "nom-bờ tu" đứng sau "bác" Tố Hữu trong chức vụ Phó BanTuyên huấn Đảng: "bác" Giáp đâm ra á khẩu khi hay tin Đảng Cộng sản Liên xô vi đại không còn. Nhân dân Nga đã quăng dây thòng lọng vào cổ bức tuợng đồng chí Lê-Nin kéo đổ xuống đất. Thiên đàng Xã hội Chủ nghia hoá ra là địa ngục trần gian. Bức tuờng Berlinbị nhân dân hai miền nuớc Đức đập sập. Cả một khối các quốc gia Đông Âu đứng dậy, xoá bỏ xiềng xích đỏ do Lê-Nin Sta-Lin tròng lên. Huỳnh Tấn Mẫm không tốt nghiệp Đại học Y khoa. Cũng chẳng thành nhà chánh trị lỗi lạc. Cái tên Huỳnh Tấn Mẫn một thời được lên báo miền Namhằng ngày bổng nhiên tuyệt tích.

 

Một hôm có ông bác sĩ vừa được thả về sau những năm dài trong tù cải tạo. Ông đã cùng lớp với Huỳnh Tấn Mẫm đi thực tập ở bệnh viện năm xưa. Nay ghé qua Trường đại học nằm bên đường Hồng Bàng hỏi thăm nguời đồng môn. Chị bán nuớc đá truớc cổng trường cho biết: "Chẳng rõ bây giờ ổng ở đâu." Nhưng thằng nhỏ con của chị nhanh nhẩu ngâm nga:

 

Đôi dép râu giẵm nát đời trai trẻ,

 

Nón tai bèo che khuất nẽo tuong lai.

 

Nhân kể chuyện Huỳnh Tấn Mẫm, tôi muốn nhắn cháu Phong Vu đôi lời.

 

Tôi biết trước khi cháu lên đuờng sang "chốn phồn vinh giả tạo đang chứa chấp Mỹ-ngụy," cháu đã được các anh lớn hứa hẹn. Cũng giống như Huỳnh Tấn Mẫm hồi xưa vậy. Tôi biết chắc các anh ấy đã vẽ cho cháu một cơ sở lộng lẫy với đầy đủ trang bị tiên tiến nhất thế giới đặng ngày cháu tốt nghiệp, trở thành một kỹ sư cao cấp, một tiến sĩ nổi tiếng về sinh hoá, đã có nhiều, thiệt là nhiều công trình nghiên cứu, phát minh trên các tạp chí nghiên cứu sinh học, sinh hoá ở Hoa kỳ, ở Anh, ở Đức, ở Pháp, v.v., đón rước cháu về. Rồi các anh đó sẽ bình bầu cho cháu vào Trung ương Đảng để điều hành cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật của cả nước. Một vị trí mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau khi giả từ súng đạn đã sang đó ngồi dưỡng sức.

 

Tôi biết các anh trong Đoàn Thanh niên Cộng sản ở Truờng Đại học Bách khoa Hà nội đã hướng dẫn cháu. Không phải hướng dẫn cháu học hành, nghiên cứu tường tận kỹ thuật sinh hoá đang phát triển ở Hoa kỳ. Đặng mai sau, tốt nghiệp, trở về quê hương, đem chuyện đã học được phục vụ cho đồng bào mình, cho dân mình có đời sống khá hơn ngày cháu khăn gói lên đường du học. Mà biểu cháu làm như họ đã dạy Huỳnh Tấn Mẫm. Khuấy rối trong môi trường học tập. Cứ khuấy rối đi, rồi sẽ có ngày xán lạn. Chuyện cháu đem lá cờ - mà mọi người Việt ở hải ngoại đều không chấp nhận - treo ở cửa sổ ngay phòng trọ của cháu là chuyện làm sai. Sai vì trái với quy định của đại học: nếu lá cờ đó phựt cháy, sẽ gây hoả hoạn lớn. Hoả hoạn trong khuôn viên đại học gây tai hại không lường đuợc. Chẳng những hư hại tài sản, mà còn làm thiệt mạng sinh viên trong cư xá đại học. Chỉ nội việc phạm quy định an ninh phòng cháy chữa cháy, cháu sẽ bị đưa ra hội đồng kỷ luật của đại học. Nếu xét thấy việc cháu treo miếng vải đó thuộc dạng "intentional" thì Hội đồng Quản trị Đại học (trong truờng hợp của UTA là "Board of Regents of Texas University System") sẽ đuổi cháu khỏi campus liền trong 24 tiếng đồng hồ. Và 36 giờ sau đó nếu Toà Đại sứ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam không can thiệp, nhân viên cơ quan FBI sẽ dẫn độ cháu ra máy bay để trở về Hà Nội tức thì. Về đến phi truờng Nội Bài, cháu sẽ thấy ngay có chiếc xe con đợi cháu. Cháu sẽ được mọi người đón ra xe đó. Cháu ngồi ở giữa hai anh bảo vệ. Và trên đuờng dong ruỗi vào thủ đô, cháu chỉ nhận ra được tiếng động lớn ghê gớm nhưng sau đó thì im lặng. Một sự im lặng không có tiếng dội. Hết.

 

Nhân nói chuyện khuấy rối trong khu đại học, tôi nhớ lại một sự kiện xảy ra tại MichiganStateUniversity. Năm đó đội bóng rổ trường này đấu xuất sắc, cuối cùng đội được vào vòng tứ kết (The Final Fours). Vào buổi chiều tối có trận đấu giữa đội nhà (MSU) và đội bạn sinh viên nội trú cũng như ngoại trú tập họp tại một nơi ven biên khuôn viên đại học để theo dõi việc tranh hùng. Trận đấu chấm dứt. Đội MSU bị loại. Sinh viên ủng hộ hội nhà tức giận. Họ khiêng ghế, bàn, tủ trong nhà ra đường. Họ chất đống giấy báo, sách cũ. Đốt. Họ ngăn cản không để đội phòng cháy chữa cháy đến dập tắt. Cảnh sát, nhân viên an ninh cửa trường, cửa thành phố đến can thiệp. Sinh viên nổi loạn, ấu đả với nhân viên công lực và đốt xe cảnh sát. Phóng viên quay phim. Đài truyền hình cũng đưa nhân viên đến thu hình phóng sự. Báo chí và đài truyền hình bị Toà án bắt buộc phải trao các đoạn phim đã thu phim ngay tại chỗ để nhận diện sinh viên.

 

Kết quả: Hội đồng Quản trị Đại học MSU quyết định đuổi tất cả sinh viên tham dự trong cuộc xung đột đó với lý do. Gây rối, phá hoại tài sản công và tư, ngăn cản nhân viên công lực.

 

Cách đây vài tuần, một nguời bạn chuyển cho tôi một thư gởi dưới hình thức e-mail. Trong thư đó có những dòng duới đây.

 

". . .Cháu là một nguời đàn bà như trăm ngàn người đàn bà Việt Namkhác. Cháu sinh ra và lớn lên tại miền Bắc, trong cái nôi của gia đình cách mạng. Sau năm 1975, cháu tốt nghiệp và được đưa vào Sàigòn dạy tại một trường đại học. Từ khi vào miền Nam, tiếp xúc với cán bộ, sinh viên và đồng bào trong Namcháu mới nhận ra sự lừa dối, láo khoét của lãnh đạo cộng sản. Như bác đã sống trong hệ thống kiểm soát sắt máu của cộng sản mà nếu họ biết mình có ý tưởng chống đối họ, phản họ là họ sẽ thủ tiêu mình ngay. Bởi vậy thừa dịp cháu được sang Ba Lan tu nghiệp và làm nghiên cứu sinh, cháu đã tìm cách ở lại, trốn sang Tiệp Khắc. Nhưng khổ cho gia đinh cháu còn ở lại bên nhà.

 

Bà chị lớn của cháu đang là Hiệu truởng trường trung học phổ thông tại tỉnh H.T. Cháu đuợc tin công an tỉnh đã bắt chị đưa vào bệnh viện lớn ở Hà nội. Họ bảo với nhân viên tại đấy rằng chị của cháu cần phải được nằm điều trị tại đây. Họ chích cho một mũi. Bây giờ chị của cháu chẳng nói được nữa.

 

Anh lớn trên cháu là một đại úy thủ trưởng một đồn công an biên phòng. Chẳng hiểu vì lý do gì, anh ấy được lệnh thuyên chuyển về hậu cứ. Anh bị hạ tầng công tác, sụt cấp bậc chỉ còn là thiếu uý thôi và được cấp chỉ huy thông báo sẽ về phục viên vào tháng 9 tới đây trong lúc anh ấy chỉ tròn 48 tuổi. . ."

 

Tôi đóng chuyện trích kể.

 

Tôi mong cháu Phong Vu và Nguyễn Thị Dung nên nghĩ lại câu hát ví von mà hai cháu đã nghe trẻ con hát sau ngày "giải phóng" (mà dân miền Nam có tật hay nói lái những gì người khác khen, đề cao, v.v. là. . . "bị phỏng d. . ." rồi!):

 

Đôi dép râu giẵm nát đời trai trẻ,

 

Nón tai bèo che khuất nẽo tuong lai.

 

Các cháu, cũng như hai mươi cháu khác đang học tại UTA hay tại các đại học khác trong tiểu bang Texas, hoặc các tiểu bang khác ở Hoa kỳ, nên dành hết thời giờ, sức khoẻ của tuổi trẻ, năng lực của thời thanh niên để học, trau dồi kiến thức, tiếp thu những kỹ năng mới ở xứ người.

 

Những gì các cháu đang hưởng, đang có trong tầm tay sẽ mất đi khi các cháu buớc ra khỏi cửa máy bay nhìn xuống đất ở Nội Bài hay ở Tân Sơn Nhứt. Chừng đó các cháu sẽ thấy thấm thía với hai từ "tự do" mà hai cháu đã được các "bạn hiền" diễn dịch khi khuyến khích các cháu treo lá cờ máu. Trên đất nước này chữ "tự do" không đồng nghĩa với "muốn làm gì thì làm," như ở quê nhà các chú công an muốn bắt ai thì bắt, chỉ cần đánh máy hay viết tay trên tờ giấy nhỏ, đọc cho nguời bị bắt nghe: "Chiếu lệnh công an Phuờng... Nay mời ông hay bà lên công an làm việc!" Trong một nuớc có luật lệ minh bạch, những chuyện hại, hạ nguời như trong chuyện kể trên không bao giờ có được.

 

Sau hết, tôi cũng muốn trao đổi vài lời với các cháu sinh viên Việt-résidents của UTA cùng các bậc phụ huynh trong cộng đồng Việt Namtại Dallas-Fortworth-Arlington, Texas.

 

Duyệt lại chương trình sinh hoạt của sinh viên đại học UTA:

 

Tài liệu tham khảo: "file://G:\UTA%20Calendar%20of%20Events.htm"

 

Nhận thấy trong tháng Tu (April), 2006 lịch trình sinh hoạt có ghi:

 

Apr 3-4Candidates Meeting - Student Elections

 

Both meetings are in the Student Congress Chambers, LL UC

 

(Student Governance, 272-2293)

 

Apr 3    International Week: Opening Day Ceremony (Parade of Flags)

 

(International Education, 272-2355)

 

Apr 4    International Week: Food Fair

 

Apr 5    International Week: Fashion Show

 

Apr 6    International Week: School Visit Day

 

Apr 7    International Week: Global Extravaganza.

 

Tại sao chẳng cháu nào, chẳng vị phụ huynh nào trong cộng đồng để ý đến ngày 3 tháng Tư" Nhất là khi các cháu, các bậc phụ huynh chuẩn bị ngày Quốc hận"

 

Tôi cũng chẳng hiểu tại sao chẳng có cháu nào chịu tham gia vào tổ chức "Vietnamese Student Association"" Các cháu có để ý cái anh Advisor tên là Casey Gonzales không" Các cháu thử đến nhà anh này xem coi nhóm du sinh đã chất đầy trong phòng khách của anh "cố vấn" này những gì, bao nhiêu thứ, v.v.

 

Duới các trào từ Tổng thống Ngô Đình Diệm cho đến Nguyễn Văn Thiệu, cũng chính vì những chuyện "hay bỏ qua," "chẳng để ý," "việc nhỏ nhặt!" mà ngay trong phủ Tổng thống có gián điệp cộng sản như Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng nằm nghỉ khoẻ trong đó dài dài. Rồi bây giờ, chúng ta vượt biển, vượt rừng qua đây lập nghiệp, chúng ta cũng vẫn giữ thái độ dửng dưng với cộng sản nằm bên cạnh. Để đến khi thấy chúng treo cờ máu mới bừng tỉnh" Tại sao chúng ta không có kế hoạch đối phó truớc khi sự kiện xảy ra" Các anh chị bậc phụ huynh có biết du sinh từ Việt Nam qua học ở Đại học Clear Lake, Houston, đã và đang làm gì không" Nếu chua biết, kính mời các anh chị hôm nào đi viếng NASA, hãy ghé lại Student Union ngó thử trên trần có những cờ gì. Rồi ghé lại một Community College ở South East Houston, cũng gần Clear Lake, nằm trên đuờng Beamer xem thử, ai đã treo cờ của ai" Còn cờ vàng"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.