Hôm nay,  

Iran, Syria Lập Mặt Trận Thóáng Nhất

17/02/200500:00:00(Xem: 4985)
Iran Tố Mỹ Do Thám, Dọa Sẽ Bắn Hạ Phi Cơ Do Thám Của Mỹ
TEHRAN - Iran và Syria, cả hai nước đều đang bị áp lực từ Mỹ, nói hôm Thứ Tư là họ sẽ lập một “mặt trận thống nhất” để đóái phó các hiểm họa chống lại họ.
“Trước các điều kiện đặc biệt Syria đang gặp phải, Iran sẽ chuyển giao kinh nghiệm, đặc biệt về cách đối phó trừng phạt, sang cho Syria,” theo lời Mohammad Reza Aref, đệ nhất Phó Tổng Thống Iran, nói khi gặp Thủ Tướng Syria Mohammad Naji Otari.
Bản tin truyền hình TV không chỉ cụ thể hiểm họa nào, nhưng cả 2 nước đều đang bị Mỹ trừng phạt kinh tế, và là mục tiêu chịu áp lực Mỹ.
Nhiều người Lebanon đổ tội nổ bom hôm thứ hai ở Beirut là do Syria, nhưng chính phủ Syria đã bác bỏ trách nhiệm. Mỹ đã triệu hồi đại sứ Mỹ từ Syria về đêå đáp ứng vụ giết Hariri.
Mỹ cũng tố cáo Syria trợ giúp du kích chống Israel, và ủng hộ du kích ở Iraq.
Mỹ cho biết đang cứu xét biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria vì không chịu rút 14,000 lính Syria từ Lebanon về.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ William Burns, đang thăm Beirut để viếng tang Hariri hôm thứ tư, đòi Syria “rút quân tức khắc và toàn diện.”
Nhưng Bộ Trưởng Buthaina Shaaban của Syria nói rằng bà không hiểu nổi phản ứng của Mỹ. Bà nói với BBC: “Đổ tội cho Syria về 1 hành vi khủng bố đang nhằm làm bất ổn Syria và Lebanon thực sự y hệt như đổ tội cho Mỹ gây ra cứ 9/11.”

Đại sứ Syria tại Hoa Kỳ nói rằng liên minh mặt trận tân lập không nhằm chống Mỹ. Imad Moustapha nói với CNN, “Chúng tôi không phải kẻ thù của Mỹ...”

IRAN: SẼ BẮN HẠ PHI CƠ DO THÁM CỦA MỸ
Trong phát biểu hậu thuẫn bản tin của báo The Washington theo đó trinh sát cơ không người lái của Hoa Kỳ theo dõi Iran từ gần 1 năm, giám đốc tình báo Ali Yunesi lên án trinh sát cơ không người lái của Hoa Kỳ bay trên không phận cac cơ sở nguyên tử của Iran, và dọa bắn hạ những phi cơ này.
Giám đốc Yunesi nói thêm rằng Hoa Kỳ do thám Iran bằng phi cơ từ 1 thời gian dài trước đây, và cả quyết rằng trinh sát cơ không khám phá điều gì mà Hoa Kỳ không biết.
Trong luc thăm nhà tù giam giữ cac phần tử đối lập biến cải thành Vịện bảo tàng, ông Yunesi khẳng định rằng chương trình nguyên tử của Iran là trong sáng và cac hoạt động quân sự của Iran là hợp pháp.
Trong tháng qua, giám đốc tình báo Iran tố cáo Hoa Kỳ do thám từ trên không, mà không nói tới phi cơ không người lái hay cac cơ sở nguyên tử.
Đề tài "Vật bay" đang gây sôi nổi trên báo chí Iran với hàng chục vụ phát hiện trong vài tuần lễ gần đây - truyền thông nhà nước đưa tin về vô số vụ phát giác vật bay không rõ tung tich trên không phận các cơ sở nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.