Hôm nay,  

Chuẩn ỨCV TT Đảng Dân Chủ Chỉ Trích Nhau, Giành Phiếu

6/5/200700:00:00(View: 3332)

MANCHESTER  -    Ông John Edwards thách thức bà Hillary Clinton và ông Barack Obama về khả năng lãnh đạo ở các lãnh vực quan yếu - trong cuộc hội luận tối chủ nhật tại trường cao đẳng St Anselm của thành phố Manchester (New Hampshire), các chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC bị chất vấn về lòng can đảm và khả năng lãnh đạo chính trị - 2 chính khách Mike Gravel và Dennins Kucinick phản bác điều gọi là thiếu lãnh đạo của các vị dân cử DC sau khi cử tri đưa họ trở lại quyền lực qua cuộc bầu cử Tháng 11-2006.

Nghị sĩ Hillary Clinton đã phóng ra 1 bầu khí tin tưởng và khả năng làm chủ vấn đề tại cuộc hội luận - bà cả quyết rằng các chính khách DC nên tập trung các chỉ trích chính sách của đảng CH, cụ thể là TT Bush. Bà khẳng định: khác biệt giữa chúng ta là không đáng kể, và đừng ai lẫn lộn về điều đó. Khi nói tới vai trò của ông cựu TT Clinton trong chính phủ DC sau này, bà đáp: ông ấy sẽ là ĐS lưu động.

Đến phần mình, ông Edwards đã tung ra những đòn cuì trỏ sắc bén, tố cáo ông Obama và bà Clinton là thụ động và dè dặt với các vấn đề cấp bách, như chiến cuộc Iraq, chăm sóc sức khỏe và quyền của người đồng tính - ông lập lại 5, 6 lần: việc của TT không là làm luật mà là lãnh đạo. 1 chiến lược gia nhận xét rằng chiến thuật của cựu nghị sĩ Edwards là dũng cảm, nhưng nguy hiểm. Mặt khác, ông Edwards cũng đã tán dương bà Clinton và ông Obama về việc chống lại đề luật quân phí đã bỏ điều kiện rút quân, tuy hành động đó không phô bày mức độ của khả năng lãnh đạo mà cử tri mong đợi.

Cựu nghị sĩ tiểu bang North Carolina đã bỏ phiếu năm 2002 cho phép dùng quân sự với Iraq và trong nỗ lực tranh cử TT năm 2004 đã trở thành người bệnh vực mạnh mẽ chiến tranh Iraq. Điều đó khiến cho nghị sĩ Obama, chủ trương chống chiến tranh từ trước, phản công - hướng về đối thủ, ông Obama nói "Ông đã chậm 4 năm rưỡi về vai trò lãnh đạo trong lãnh vực này".

Về đề tài chăm sóc sức khoẻ, ông Obama bị phê bình là không cung cấp dịch vụ y tế phổ quát - phúc đáp của ông Obama là ưu tiên hạ thấp chi phí, và giải thích thêm rằng bảo hiểm y tế bắt buộc là vô nghĩa nếu dân chúng không đủ khả năng chi trả. Bà Clinton đứng giữa, thỉnh thoảng mỉm cười.

Hướng về bà Clinton, cựu nghị sĩ Edwards phát biểu "Giữa chúng ta có những bất đồng, và tôi nghĩ cử tri muốn biết các khác biệt ấy" - nhưng bà Clinton phản bác ý kiến của ông Edwards theo đó cuộc chiến chống khủng bố không quan trọng hơn nhiều 1 khẩu hiệu dán ở tấm cản sau của xe hơi. Bà nói "Tôi là 1 nghị sĩ New York, tôi đã sống với những hậu quả của vụ 11-9, và đã thấy sự tổn hại khủng khiếp mà 1 nhóm nhỏ khủng bố có thể gây ra cho xứ sở chúng ta".

Các phát biểu 3 vị nêu trên chiếm gần hết thời gian của buổi hội luận - cựu Thống Đốc Bill Richardson  giải thích kế sách bảo hiểm sức khoẻ ở tiểu bang New Mexico và chỉ trích dự luật cải tổ di trú đang thảo luận tại QH. Trong khi đó, nghị sĩ Joe Biden phô bày kiến thực về các vấn đề quốc tế khi là chủ tịch Ủy Ban quan hệ đối ngoại của Thượng Viện. Nghị sĩ Chris Dodd trình bày đề nghị về độc lập năng lượng, điều mà ông coi là trọng tâm trong chiến dịch vận động tranh cử.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
Phần trình diễn chính, ước mơ của Trump bắt đầu. Dưới cái nóng oi bức hơn 80oF, vài trăm người thưa thớt trên hàng ghế khán đài dõi theo cuộc diễn hành nhàm chán, yên tĩnh. Những đoàn lính thuộc các quân chủng khác nhau tuần tự đi qua, chậm rãi, yếu ớt. Bước chân không đồng nhịp. Đôi tay của họ thừa thãi, có cảm giác như họ không biết cất nó vào đâu. Gương mặt của họ không khác với hai vị quân nhân trên chuyến tàu điện ngầm vài giờ trước đó, gương mặt bất chí khí.
Vào Thứ Bảy này, thủ đô Washington D.C. sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để mừng 250 năm ngày thành lập Lục Quân Hoa Kỳ – trùng đúng ngày sinh nhật lần thứ 79 của tổng thống Donald Trump. Nhưng không chỉ có xe tăng, quân nhạc và pháo hoa, cùng lúc đó sẽ có hàng ngàn cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ, với một thông điệp rất rõ ràng: "Chúng tôi không muốn một vị vua." Nếu có ý định tham dự cuộc biểu tình No Kings một cách hiệu quả và an toàn, bạn đọc nên ghi danh tham gia tại trang chính thức của chiến dịch biểu tình hoặc qua các tổ chức vận động tại địa phương. Trang chính của No Kings: truy cập NoKings.org, vào mục Attend (tham dự) hoặc Find an event near you (tìm một cuộc biểu tình gần bạn) để xem danh sách sự kiện theo từng khu vực. Trang này cung cấp bản đồ tương tác giúp bạn chọn và ghi danh rõ địa điểm mình muốn tham gia. Và nhớ rằng biểu tình ôn hoà ở nơi công cộng (đường phố, vỉa hè, công viên) là quyền được Tu Chính án thứ nhất bảo vệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ theo ý nghĩa tương đối, sau khi phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump được bao quanh bởi những kẻ bất tài. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì đã phá hủy quá nhiều năng lực của nhà nước, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới. Trong hai tháng qua, giới đầu tư tài chính đã đưa ra một chiến lược giao dịch mới, dựa trên một quy tắc đơn giản: Trump luôn là kẻ rút lui – Trump Always Chickens Out (TACO). Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế ào ạt về nhập khẩu đối với bạn cũng như thù, hoặc loại bỏ vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chỉ lùi bước khi đòn roi của thị trường áp đặt kỷ luật không khoan nhượng. Sau đó, Trump quay trở lại thuế quan, chỉ để lùi lại một lần nữa.
Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay sẽ tiếp tục là chiều hướng nguy hiểm của chính quyền này, đe dọa bất kỳ ai đứng lên và bất đồng quan điểm với họ. Khi gần như toàn bộ thành viên Cộng Hòa ủng hộ hành động tấn công một thượng nghị sĩ vì quyền đặt câu hỏi thì điều này cho thấy, “đây không còn là nước Mỹ mà tôi biết,” như lời Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska thốt lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.