Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Lành Mennonite Tố CSVN Cướp Đất Dân Cấp Cho Cán Bộ

20/07/200700:00:00(Xem: 3725)

Thư của Mục sư Trần Linh (phó Liên Đoàn Trưởng LĐ Truyền Giáo Phúc Âm) và Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (Hội Trưởng Tin Lành Mennonite Việt Nam) từ VN như sau.
Việt Nam, ngày 17/07/2007
Thư kính gởi Lương tâm Việt Nam trong:
- Đảng CSVN,
- Quốc hội CHXHCNVN
- Chính phủ CHXHCNVN
- Công an, Thanh tra CHXHCNVN

Tin tức từ các tín hữu Tin Lành tại tỉnh Bình Phước thì lúc 6 giờ sáng ngày 11-07-2007, chính quyền đã huy động một lực lượng cưỡng chế gồm có công an vũ trang và 08 xe ủi, 06 xe nhà binh, 02 xe ô tô cơ giới, 05 cưa máy tràn vào 02 thôn Bù Tam và Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước trấn áp bộ tộc S'Tiêng bằng bạo lực, đánh trọng thương anh Điểu Tài, đánh đập tàn nhẫn anh Điểu Hiệp trước sự chứng kiến và than khóc của tập thể dân làng mà ông Chủ tịch huyện Nguyễn Duy Thiết và Chủ tịch xã Nguyễn Đức Huy vẫn không tha cho dân làng. Sau hai ngày càn quét, tất cả hoa màu, ruộng đất, nhà cửa đều bị san bằng.

Chính quyền Bình Phước và Lâm Trường cho rằng Bộ tộc S'Tiêng chiếm đất Lâm Trường là không đúng thực tế sử dụng đất tại địa phương vì đất đai dân làng canh tác là đất của ông bà tổ tiên họ đã canh tác từ thời Pháp lâu đời và truyền lại cho con cháu ngày nay, có mồ mả, cây cối hàng trăm năm. Hiện nay họ đã mắc nợ nần vì đã vay mượn tiền đầu tư trên đất và họ thật sự là người trực canh trên đất này hàng chục năm nay.

Chính quyền đã nhiều lần sử dụng lực lượng hùng hậu cưỡng chiếm đất nhiều lần suốt từ năm 2003 đến năm 2007 tổng cộng là 5 lần, tất cả hoa màu gần thu hoạch đều bị phá sạch, hiện giờ bộ tộc ai cũng thiếu đói, nợ nần. Mục đích của việc tàn phá,cưỡng chế tàn nhẫn lần nầy  làm thiệt hại lớn lao sức khỏe, tài sản của người Tin Lành dân tộc thiểu số vốn nghèo khổ, thiếu thốn và thường bị tổn thương triền miên trong xã hội mà hố ngăn cách giàu nghèo càng lan rộng nầy.

Theo lời kể một Truyền Đạo Điểu Gươm Tin lành Mennonite rằng: việc làm của UBND huyện Bù đốp đã làm chính những công an trong đoàn cưỡng chế cũng thốt lên" hoa màu như mì trồng đã 6 tháng gần thu hoạch, điều đã ra hoa mà các ông ủi sạch như thế nầy là không đúng"

Chính phủ có nhận thấy thảm trạng thực tế của vấn đề lấy đất nầy là gì"

Là người tín đồ, lẫn dân chúng sắc tộc trắng tay không có đất sản xuất, đất rơi vào tay của vô số cá nhân là Cán bộ Đảng viên, Đại gia (22 cán bộ hưởng số đất nầy như Ông CB Tám Vũ: 7 ha, Ông CB Trúc: 7 ha, vợ ông CB Trúc: 5 ha, Ông CB Bình: 5 ha. Tất cả cán bộ Lâm Trường đều có, họ chia rồi còn bán ra 200 ha!).
Mặc dầu ngay những ngày đầu năm 2003 việc thu hồi đất nầy rất tàn bạo chính quyền tràn vào đánh đập dữ dội dân làng, đánh chấn thương đầu phụ nữ (Thị Vinh) phải cấp cứu khẩn cấp, thấy chính quyền biết lỗi, đền tiền thuốc men, người Tin Lành sẵn lòng tha thứ. Nhiều sự việc dân làng chịu hết nỗi nên kéo đến vây đoàn cưỡng chế đang đập nát. nhà cửa, phá hoại mùa màng, đánh đập phụ nữ Có người trong Đoàn phải bỏ chạy để lại cả đồ đạt cá nhân , sổ công tác như trường hợp thiếu tá CA NMH… Chúng tôi phải trấn an tín hữu, tư vấn cho họ thực hiện quyền khiếu nại tố cáo theo pháp luật nên:
- Ngày 17/08/2003 Văn Phòng Quốc Hội gửi công văn số 19/VP-QH yêu cầu tỉnh Bình Phước giải quyết.
- Vụ Thanh Tra xét khiếu tố gửi công văn hướng dẫn ngày 24/02/2003 do ông Nguyễn Phương Ngọc ký (số:77558/HD-XKT).
- Ngày 03/10/2003 UBND tỉnh Bình Phước gửi công văn số 1670/UB-TD đến UBND huyện Bù Đốp giải quyết v.v… và không biết bao lần trực tiếp gặp gỡ giữa các Mục sư lãnh đạo các Hội Thánh sắc tộc trong vùng với chính quyền, kể cả công an để yêu cầu chính quyền không được làm sai luật, đất đai đã sử dụng lâu đời, và thường xuyên canh tác ít nhất là trước năm 1981.


Thay vì giải quyết vấn đề đất đai theo pháp luật, hoặc ít ra theo đạo lý sao cho hợp tình. Ngày 27/06/2007 ông Chủ tịch Huyện Nguyễn Duy Thiết ra quyết định số :39/QĐ-UBND cưỡng chế tàn bạo nốt số đất dân chúng đang trồng trọt duy trì sự sống cho gia đình họ.
- Ngày 11 và 12/07/2007 căn cứ vào quyết định nầy Đoàn cưỡng chế hùng hậu tràn vào với tiếng động cơ xích sắt ầm ầm của xe ủi, xe chỉ huy vang dội như tiếng xích xe tăng thời chiến rần rần tiến vào cánh đồng nhà trại của người S'Tiêng khó khăn mới có ruộng khoai như vậy! Họ " thi hành công vụ " và để lại bao điêu tàn đau thương, mất mát đói nghèo cho dân lành! Người cộng sản chân chính xưa kia vì dân đâu rồi! Có hiểu điều gì trước tình cảnh nầy hay không"!

Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng tại sao điều tồi tệ nầy lại xảy ra" Có phải uy lực của chính quyền Trung ương không còn tác dụng gì với địa phương (ít nhất là chuyện đất đai) nữa hay sao" Tình trạng "hỗn quan hỗn quân" nầy làm sao đưa đất nước chúng ta đến công bằng theo khẩu hiệu của Đảng"

Việc lợi dụng chức quyền, lợi dụng pháp luật, lợi dụng qui hoạch, thậm chí lợi dụng cả chính sách nhân đạo "đền ơn đáp nghĩa" cho những người đã hy sinh cho đất nước cũng bị cán bộ lợi dụng trục lợi cho riêng mình, mà cả phương tiện thông tin nhà nước đã liên tục đưa tin, nhưng chính quyền đến nay vẫn chưa diệt được, Tại sao"
Thưa quí vị chúng tôi nói thẳng rằng khi tiếp xúc với 1 Mục sư, 4 Truyền Đạo, 2 Chấp sự (xem hình) là những người mà chính quyền lấy ít nhất từ 1,5 hecta trở lên, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động mãnh liệt và chúng tôi đã khóc!

Chúng tôi biết rằng, ngoài việc nuôi vợ con, các Mục Sư, Truyền Đạo nầy còn phải lo cho giáo dân nữa, tôi đã mười tám năm hầu việc Chúa với bộ tộc S'Tiêng tôi biết chắc họ không có lương hay phụ cấp nào ngoài những mãnh đất ân tình kia nuôi dưỡng chức vụ và gia đình họ! Rồi đây họ phải làm sao" Tín hữu cũng bị mất đất sản xuất rồi còn đâu, ai nuôi ai được nữa! Trước đây những người dân và tín hữu Tin Lành S'Tiêng mất đất đi làm thuê bị bịnh do một Mục Sư dẫn về Sài Gòn chữa bịnh, họ một tháng chỉ lãnh 10.000 đồng (mười ngàn đồng Việt Nam chưa bằng 1 USD/Tháng) vì thiếu đói mượn trước ăn hết tới tháng không còn tiền, và thế là chủ nhật phải bị buộc làm trả nợ, và họ không còn thờ phượng Chúa được nữa! Và tự nhiên vô số tín đồ xem như bị bỏ đạo một cách tinh vi!)

Đứng trước tình cảnh như vậy của dân chúng và tín đồ Tin Lành thuộc hai hệ phái Mennonite và Liên Đoàn Truyền Giáo Phúc Âm Việt Nam chúng tôi không thể yên lặng. Nay ch đề nghị Công An, thanh tra, điều tra làm sáng tỏ ai đã tịch thu đất dân trái pháp luật hay lợi dụng pháp luật để làm sai trái gây thiệt hại cho dân S'Tiêng. Nếu là chủ trương Trung Ương sao không bàn với dân và đền bù hỗ trợ, giải quyết việc làm cho dân khi thu hồi đất đúng pháp luật (như Điều 44 của Nghị Định 84/2007/NĐ-CP, hay Điều 56. Luật Đất dai 2003 v.v..) thay vì chỉ thuần cưỡng chế tịch thu trắng rồi phao vu cho dân chiếm đất công, hay lập chứng từ pháp lý về khu đất sai trật để biện minh cho việc làm thất đức như trước đây.cứ tha hồ có quyền lực đất đai của dân thì nói đất lâm nghiệp,đất quân sự .. rồi ra quyết định thu hồi không đền bù … rồi sau đó thành đất tư nhân hết như bấy lâu nay mà ngưới dân S'tiêng luôn thấp cổ không binh vực được mình!

Mong mọi lương tâm, mọi trách nhiệm Việt nam không phân biệt hãy hành động bảo vệ quyền sống của nhân dân lao động nghèo, đặc biệt đồng bào các sắc tộc.

Trân trọng.
Đồng Ký Tên
Mục sư Trần Linh (phó Liên Đoàn Trưởng LĐ Truyền Giáo Phúc Âm)
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang (Hội Trưởng Tin Lành Mennonite Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.