Mỹ: 10% Lính Iraq Đã Trở Cờ, 40% Bỏ Ngũ Về Nhà

22/04/200400:00:00(Xem: 4545)
TNS McCain: Bàn Giao Càng Sớm Càng Tốt;
Tổng Thống Cộng Hòa Dominican: Sẽ Rút Quân Khỏi Iraq Càng Sớm Càng Tốt.
WASHINGTON D.C. - Khoảng 1/10 lực lượng an ninh của Iraq đã “thực sự đã gia nhập hàng ngũ chống Mỹ” trong các cuộc giao chiến giữa Mỹ và du kích gần đây, và khoảng 4/10 lực lượng này đã đào ngũ vì bị hăm dọa, theo lời Tự Lệnh Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ Hoa Kỳ hôm Thứ Tư.
Tướng Martin Dempsey nói là cuộc chiến ở Iraq đã tới điểm quyết định, “Chúng ta phải kiểm soát tình hình sớm, phải nhìn vào lực lượng an ninh Iraq và phải nghiên cứu vì sao họ bỏ ngũ.”
Lý do phần lớn vì thứ bậc tôn ti trong xã hội Iraq, họ phải nghe lời giáo sĩ, và cũng vì lính Iraq không muốn giao chiến với người Iraq.
Ông nói, “Có nhiều lúc rât khó thuyết phục họ là người [du kích] Iraq đang giết chính người Iraq và đồng đạo Hồi Giáo... nhưng với thời gian họ sẽ thấy như thế.”
Tình hình lực lượng an ninh Iraq tệ hại như thế sẽ làm trì trệ kế hoạch rút lui của Hoa Kỳ.

QUỐC HỘI MỸ BUỘC CHÍNH PHỦ ĐIỀU TRẦN VỀ IRAQ
Cac nhà lập pháp liên bang duy trì áp lực cho tới khi có được sự giải thich chi tiết của Bạch Oác về chiến lược Iraq - cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ tư bước qua ngày thứ 2.
Nghị sĩ Dick Lugar của ủy ban quan hệ đối ngoại cho biết sẽ nêu ra cac câu hỏi về kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq vì người dân cần được biết và theo dõi chương trình hành động của chính phủ.
Hôm thứ tư, Thứ Trưởng QP Paul Wolfowitz điều trần, tập trung vào các câu hỏi đã nêu ra, nhưng cung cấp không nhiều chi tiết mới - ông Wolfowitz cả quyết rằng Ngũ Giac Đài có kế hoạch, điển hình như là gợi ý của LHQ về việc tổ chức chính quyền chuyển tiếp tại Iraq.
Nhưng, cac nghị sĩ muốn biết nhiều hơn, như cac nhân vật nào được chọn, và chọn theo cach nào.

MCCAIN: CÀNG BÀN GIAO SỚM CÀNG TỐT
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Warner (Virginia), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nói là ông vẫn lạc quan, nhưng TNS John McCain (Cộng Hòa, Az) nói hôm thứ ba, “Càng sớm bàn giao chính phủ cho dân Iraq thì càng tốt cho chúng ta...”
Tuần này, Thứ Trưởng Wolfowitz điều trần 5 lần tại 3 ủy ban của 2 Viện. Cùng ra điều trần với Thứ Trưởng Wolfowitz, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, báo cáo rằng bạo động gia tăng tại Iraq làm gia hạn nhiệm kỳ công tac của khoảng 20,000 binh sĩ, nên gây tốn kém nhiều hơn dự chi.
Ông Meyers cho biết cac chuyên viên ngân sach đang phân tich để tính xem là bao nhiêu.
Tại ủy ban quân vụ, Thứ Trưởng Wolfowitz phuc trình rằng Iraq đã bắt đầu chứng kiến những chuyển biêÙn lớn lao từ 1 năm qua, với các cải tiến về chăm sóc y tế, trường học và cac tiện ich công cộng trong khi chuẩn bị thành lập chính phủ mới.

SẼ XÓA SỔ HỘI ĐỒNG CAI TRỊ IRAQ ĐỂ DÂN IRAQ HÀI LÒNG
ROME - Nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, đặc sứ tại Iraq của LHQ, tuyên bố "chính HĐ Cai Trị xac nhận cơ chế này không còn sau ngày bàn giao chủ quyền, và sẽ có cơ chế mới hoặc HĐ Cai Trị mở rộng, để nhân dân Iraq thấy là khac với hệ thống dưới quyền lực lượng chiếm đóng.”
Trả lời phỏng vấn của CNN, đặc sứ Brahimi cho biết thành phần của chính quyền chuyển tiếp sẽ gồm cac chuyên viên, đại diện cac sắc tộc, cac tôn giáo, cac địa phương.
Về câu hỏi chính quyền mới sẽ có cac đảng viên Baath của chế độ cũ hay không, ông Brahimi nói thực tế chính trị là cần những người có kinh nghiệm, được dân chúng công nhận.
Về triển vọng LHQ sẽ xoay chuyển được tình hình Iraq, ông Brahimi nói : LHQ có kinh nghiệm, vô tư, và có khả năng trợ lực, có chương trình hành động, và khac với lực lượng chiếm đóng..
Ông tiên đoán ngày 30-6 Iraq sẽ có 1 chính quyền chấp nhận được và là thay đổi thật hướng tới độc lập, chủ quyền, hòa bình và an ninh. Ông Brahimi cũng dự báo vai trò của lực lượng Mỹ là an ninh, không còn là thế lực chiếm đóng.

BREMER: SAU NGÀY BÀN GIAO, SẼ CÒN BẠO ĐỘNG


BAGHDAD - Ông Paul Bremer, quản trị viên Hoa Kỳ tại Iraq, hôm thứ tư tuyên bố rằng cac mối đe dọa tấn công tự sát như sáng thứ tư tại Basra chưa hết sau ngày bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, vì cac lực lượng an ninh bản xứ chưa đủ khả năng phòng vệ. Họp báo tại Baghdad, ông Bremer nói "cac mối đe dọa như vậy vẫn còn, trong vài tháng tới lực lượng an ninh của Iraq phải giữ vai trò ngày càng quan trọng hơn nhưng chưa sẵn sàng tự bảo vệ toàn thể đất nước Iraq. Ông Bremer tiên đoán loạn quân gia tăng hoạt động từ đây đến thời điểm bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, nhắm cả người Iraq và liên quân, nhưng tiến trình chính trị không thể chùn bước để đầu năm 2005 soạn hiến pháp chính thức và tiếp đó bầu QH.

RUMSFELD: MỸ KHÔNG RÚT QUÂN SỚM
WASHINGTON D.C. - Tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq tiếp tục gia tăng, nhưng theo Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld, Hoa Kỳ sẽ không rút quân sớm. Ông nói "Tình thế Fallujah như hiện nay không thể tiếp tục vô hạn định. Cac phần tử sát nhân và tay sai của chế độ cũ không được phép chiếm giữ thành phố Fallujah, chống lại hòa bình và tự do".
Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ chỉ rõ rằng những kẻ đe dọa tiến trình bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp tưởng có thể đánh đuổi liê quân và gây nội chiến là sai lầm nghiêm trọng.
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng thông báo rằng cac đơn vị mới sẽ thay thế từng phần trong quân số 135,000 người hiện nay tại Iraq.

ANH: KHÔNG TĂNG QUÂN Ở IRAQ
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư cho biết ông không có kế hoạch tăng quân số Anh ở Iraq. Anh hiện có 7500 quân ở Iraq. Sau cac vụ tấn công tự sát ở Basra, là vùng trách nhiệm của quân Anh, ông Blair tuyên bố tại QH : chúng ta có đủ quân ở Basra, chính phủ không có kế hoạch tăng quân số vào lúc này. Ông nói tiếp "Dĩ nhiên, chúng tôi luôn theo dõi tình hình, và hiện nay lực lượng Anh làm nhiệm vụ rất tốt".
Trước đó, Ngoại Trưởng Jack Straw khẳng định rằng cac hành động tấn công tự sát không thể làm thay đổi kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq như đã định - ông Straw cho biết mặc dù Tây Ban Nha quyết định rút quân, liên minh quốc tế tại Iraq vẫn mạnh.

CỘNG HÒA DOMINICAN RÚT
Cộng Hòa Dominican sẽ rút 300 lính ra khỏi Iraq “càng sớm càng tốt,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Jose Miguel Soto Jimenez.
Đó là quyết định của Tổng Thống Hipolito Mejia sau buổi họp với các cố vấn cao cấp. Hợp đồng với Mỹ đưa quân vào Iraq của Dominican sẽ hết hạn vào tháng 6, nhưng tới giờ chưa có thời hạn nào về lệnh rút quân.

BA LAN: SẼ RÚT, NHƯNG KHÔNG BẤT NGỜ
WARSAW - Ông Leszek Miller, Thủ Tướng Ba Lan sắp mãn nhiệm, hôm thứ tư tuyên bố : các lựa chọn để rút quân từ Iraq về nước đang được xem xét, nhưng bất cứ trường hợp triệt thoái nào cũng sẽ không bất ngờ, và được thỏa thuận với Washington. Ông Miller cho biết ông Thủ Tướng kế nhiệm sẽ phac thảo kế hoạch cho lực lượng của Ba Lan ở Iraq trong diễn văn đầu tiên về chính sach, vào đầu Tháng 5. Thủ Tướng Miller nhấn mạnh "Quyết định cuối cũng sẽ được cân nhắc cẩn trọng".

THƯƠNG GIA ĐAN MẠCH BỊ GIẾT
COPENHAGEN - Thương gia Đan Mạch bị bắt coc ở Iraq đã chết - theo thông cáo của Bộ ngoại giao Đan Mạch, chưa có tin tức về những kẻ tấn công và về động lực giết người.
Sau ngày được báo tin về sự biệt tich của ông Henrik Frandsen 35 tuổi, Bộ ngoại giao Đan Mạch đã có cac tiếp xúc với giới giáo sĩ và cac nhà chức trach địa phương để tìm kiếm.
Ngày 16-4, Bộ ngoại giao Đan Mạch chính thức thông báo 1 công dân mất tich, mà danh tính là do báo chí nêu ra.
Theo tin báo chí, ông Frandsen ở Iraq để kinh doanh nghề xây dựng cống rãnh, bị bắt coc trong 1 vụ cướp trên xa lộ ở thị trấn Taji, ngoài thủ đô Baghdad.

Ý: RÚT KHỎI IRAQ LÀ HỖN LOẠN
LIPETSK - Lực lượng Italy lưu lại Iraq sau ngày Hoa Kỳ bàn giao chủ quyền cho cac nhà chức trach dân sự - sau cuộc hội đàm với TT Vlaidimir tại tỉnh Lipetsk của Nga, Thủ Tướng Silvio Berlusconi loan báo như trên, và nói "Chúng tôi ở lại sau ngày 30-6, nếu không tình thế sẽ biến thành hỗn loạn như đã thấy ở Kosovo".
Hôm thứ tư, cac vụ tấn công tự sát ở Basra gây thiệt mạng ít nhất 68 người. Theo ông Berlusconi, bạo động khiến cho khó bàn giao quyền kiểm soát quân sự cho LHQ, vì tổ chức LHQ không có đủ khả năng quân sự. Thủ Tướng Berlusconi cho biết Italy đã khả năng can dự của NATO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.