Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 10% Lính Iraq Đã Trở Cờ, 40% Bỏ Ngũ Về Nhà

22/04/200400:00:00(Xem: 4301)
TNS McCain: Bàn Giao Càng Sớm Càng Tốt;
Tổng Thống Cộng Hòa Dominican: Sẽ Rút Quân Khỏi Iraq Càng Sớm Càng Tốt.
WASHINGTON D.C. - Khoảng 1/10 lực lượng an ninh của Iraq đã “thực sự đã gia nhập hàng ngũ chống Mỹ” trong các cuộc giao chiến giữa Mỹ và du kích gần đây, và khoảng 4/10 lực lượng này đã đào ngũ vì bị hăm dọa, theo lời Tự Lệnh Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ Hoa Kỳ hôm Thứ Tư.
Tướng Martin Dempsey nói là cuộc chiến ở Iraq đã tới điểm quyết định, “Chúng ta phải kiểm soát tình hình sớm, phải nhìn vào lực lượng an ninh Iraq và phải nghiên cứu vì sao họ bỏ ngũ.”
Lý do phần lớn vì thứ bậc tôn ti trong xã hội Iraq, họ phải nghe lời giáo sĩ, và cũng vì lính Iraq không muốn giao chiến với người Iraq.
Ông nói, “Có nhiều lúc rât khó thuyết phục họ là người [du kích] Iraq đang giết chính người Iraq và đồng đạo Hồi Giáo... nhưng với thời gian họ sẽ thấy như thế.”
Tình hình lực lượng an ninh Iraq tệ hại như thế sẽ làm trì trệ kế hoạch rút lui của Hoa Kỳ.

QUỐC HỘI MỸ BUỘC CHÍNH PHỦ ĐIỀU TRẦN VỀ IRAQ
Cac nhà lập pháp liên bang duy trì áp lực cho tới khi có được sự giải thich chi tiết của Bạch Oác về chiến lược Iraq - cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ tư bước qua ngày thứ 2.
Nghị sĩ Dick Lugar của ủy ban quan hệ đối ngoại cho biết sẽ nêu ra cac câu hỏi về kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq vì người dân cần được biết và theo dõi chương trình hành động của chính phủ.
Hôm thứ tư, Thứ Trưởng QP Paul Wolfowitz điều trần, tập trung vào các câu hỏi đã nêu ra, nhưng cung cấp không nhiều chi tiết mới - ông Wolfowitz cả quyết rằng Ngũ Giac Đài có kế hoạch, điển hình như là gợi ý của LHQ về việc tổ chức chính quyền chuyển tiếp tại Iraq.
Nhưng, cac nghị sĩ muốn biết nhiều hơn, như cac nhân vật nào được chọn, và chọn theo cach nào.

MCCAIN: CÀNG BÀN GIAO SỚM CÀNG TỐT
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Warner (Virginia), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nói là ông vẫn lạc quan, nhưng TNS John McCain (Cộng Hòa, Az) nói hôm thứ ba, “Càng sớm bàn giao chính phủ cho dân Iraq thì càng tốt cho chúng ta...”
Tuần này, Thứ Trưởng Wolfowitz điều trần 5 lần tại 3 ủy ban của 2 Viện. Cùng ra điều trần với Thứ Trưởng Wolfowitz, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, báo cáo rằng bạo động gia tăng tại Iraq làm gia hạn nhiệm kỳ công tac của khoảng 20,000 binh sĩ, nên gây tốn kém nhiều hơn dự chi.
Ông Meyers cho biết cac chuyên viên ngân sach đang phân tich để tính xem là bao nhiêu.
Tại ủy ban quân vụ, Thứ Trưởng Wolfowitz phuc trình rằng Iraq đã bắt đầu chứng kiến những chuyển biêÙn lớn lao từ 1 năm qua, với các cải tiến về chăm sóc y tế, trường học và cac tiện ich công cộng trong khi chuẩn bị thành lập chính phủ mới.

SẼ XÓA SỔ HỘI ĐỒNG CAI TRỊ IRAQ ĐỂ DÂN IRAQ HÀI LÒNG
ROME - Nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, đặc sứ tại Iraq của LHQ, tuyên bố "chính HĐ Cai Trị xac nhận cơ chế này không còn sau ngày bàn giao chủ quyền, và sẽ có cơ chế mới hoặc HĐ Cai Trị mở rộng, để nhân dân Iraq thấy là khac với hệ thống dưới quyền lực lượng chiếm đóng.”
Trả lời phỏng vấn của CNN, đặc sứ Brahimi cho biết thành phần của chính quyền chuyển tiếp sẽ gồm cac chuyên viên, đại diện cac sắc tộc, cac tôn giáo, cac địa phương.
Về câu hỏi chính quyền mới sẽ có cac đảng viên Baath của chế độ cũ hay không, ông Brahimi nói thực tế chính trị là cần những người có kinh nghiệm, được dân chúng công nhận.
Về triển vọng LHQ sẽ xoay chuyển được tình hình Iraq, ông Brahimi nói : LHQ có kinh nghiệm, vô tư, và có khả năng trợ lực, có chương trình hành động, và khac với lực lượng chiếm đóng..
Ông tiên đoán ngày 30-6 Iraq sẽ có 1 chính quyền chấp nhận được và là thay đổi thật hướng tới độc lập, chủ quyền, hòa bình và an ninh. Ông Brahimi cũng dự báo vai trò của lực lượng Mỹ là an ninh, không còn là thế lực chiếm đóng.

BREMER: SAU NGÀY BÀN GIAO, SẼ CÒN BẠO ĐỘNG


BAGHDAD - Ông Paul Bremer, quản trị viên Hoa Kỳ tại Iraq, hôm thứ tư tuyên bố rằng cac mối đe dọa tấn công tự sát như sáng thứ tư tại Basra chưa hết sau ngày bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, vì cac lực lượng an ninh bản xứ chưa đủ khả năng phòng vệ. Họp báo tại Baghdad, ông Bremer nói "cac mối đe dọa như vậy vẫn còn, trong vài tháng tới lực lượng an ninh của Iraq phải giữ vai trò ngày càng quan trọng hơn nhưng chưa sẵn sàng tự bảo vệ toàn thể đất nước Iraq. Ông Bremer tiên đoán loạn quân gia tăng hoạt động từ đây đến thời điểm bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, nhắm cả người Iraq và liên quân, nhưng tiến trình chính trị không thể chùn bước để đầu năm 2005 soạn hiến pháp chính thức và tiếp đó bầu QH.

RUMSFELD: MỸ KHÔNG RÚT QUÂN SỚM
WASHINGTON D.C. - Tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq tiếp tục gia tăng, nhưng theo Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld, Hoa Kỳ sẽ không rút quân sớm. Ông nói "Tình thế Fallujah như hiện nay không thể tiếp tục vô hạn định. Cac phần tử sát nhân và tay sai của chế độ cũ không được phép chiếm giữ thành phố Fallujah, chống lại hòa bình và tự do".
Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ chỉ rõ rằng những kẻ đe dọa tiến trình bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp tưởng có thể đánh đuổi liê quân và gây nội chiến là sai lầm nghiêm trọng.
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng thông báo rằng cac đơn vị mới sẽ thay thế từng phần trong quân số 135,000 người hiện nay tại Iraq.

ANH: KHÔNG TĂNG QUÂN Ở IRAQ
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư cho biết ông không có kế hoạch tăng quân số Anh ở Iraq. Anh hiện có 7500 quân ở Iraq. Sau cac vụ tấn công tự sát ở Basra, là vùng trách nhiệm của quân Anh, ông Blair tuyên bố tại QH : chúng ta có đủ quân ở Basra, chính phủ không có kế hoạch tăng quân số vào lúc này. Ông nói tiếp "Dĩ nhiên, chúng tôi luôn theo dõi tình hình, và hiện nay lực lượng Anh làm nhiệm vụ rất tốt".
Trước đó, Ngoại Trưởng Jack Straw khẳng định rằng cac hành động tấn công tự sát không thể làm thay đổi kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq như đã định - ông Straw cho biết mặc dù Tây Ban Nha quyết định rút quân, liên minh quốc tế tại Iraq vẫn mạnh.

CỘNG HÒA DOMINICAN RÚT
Cộng Hòa Dominican sẽ rút 300 lính ra khỏi Iraq “càng sớm càng tốt,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Jose Miguel Soto Jimenez.
Đó là quyết định của Tổng Thống Hipolito Mejia sau buổi họp với các cố vấn cao cấp. Hợp đồng với Mỹ đưa quân vào Iraq của Dominican sẽ hết hạn vào tháng 6, nhưng tới giờ chưa có thời hạn nào về lệnh rút quân.

BA LAN: SẼ RÚT, NHƯNG KHÔNG BẤT NGỜ
WARSAW - Ông Leszek Miller, Thủ Tướng Ba Lan sắp mãn nhiệm, hôm thứ tư tuyên bố : các lựa chọn để rút quân từ Iraq về nước đang được xem xét, nhưng bất cứ trường hợp triệt thoái nào cũng sẽ không bất ngờ, và được thỏa thuận với Washington. Ông Miller cho biết ông Thủ Tướng kế nhiệm sẽ phac thảo kế hoạch cho lực lượng của Ba Lan ở Iraq trong diễn văn đầu tiên về chính sach, vào đầu Tháng 5. Thủ Tướng Miller nhấn mạnh "Quyết định cuối cũng sẽ được cân nhắc cẩn trọng".

THƯƠNG GIA ĐAN MẠCH BỊ GIẾT
COPENHAGEN - Thương gia Đan Mạch bị bắt coc ở Iraq đã chết - theo thông cáo của Bộ ngoại giao Đan Mạch, chưa có tin tức về những kẻ tấn công và về động lực giết người.
Sau ngày được báo tin về sự biệt tich của ông Henrik Frandsen 35 tuổi, Bộ ngoại giao Đan Mạch đã có cac tiếp xúc với giới giáo sĩ và cac nhà chức trach địa phương để tìm kiếm.
Ngày 16-4, Bộ ngoại giao Đan Mạch chính thức thông báo 1 công dân mất tich, mà danh tính là do báo chí nêu ra.
Theo tin báo chí, ông Frandsen ở Iraq để kinh doanh nghề xây dựng cống rãnh, bị bắt coc trong 1 vụ cướp trên xa lộ ở thị trấn Taji, ngoài thủ đô Baghdad.

Ý: RÚT KHỎI IRAQ LÀ HỖN LOẠN
LIPETSK - Lực lượng Italy lưu lại Iraq sau ngày Hoa Kỳ bàn giao chủ quyền cho cac nhà chức trach dân sự - sau cuộc hội đàm với TT Vlaidimir tại tỉnh Lipetsk của Nga, Thủ Tướng Silvio Berlusconi loan báo như trên, và nói "Chúng tôi ở lại sau ngày 30-6, nếu không tình thế sẽ biến thành hỗn loạn như đã thấy ở Kosovo".
Hôm thứ tư, cac vụ tấn công tự sát ở Basra gây thiệt mạng ít nhất 68 người. Theo ông Berlusconi, bạo động khiến cho khó bàn giao quyền kiểm soát quân sự cho LHQ, vì tổ chức LHQ không có đủ khả năng quân sự. Thủ Tướng Berlusconi cho biết Italy đã khả năng can dự của NATO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.