Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khó Mà Lợi Dụng Vatican

25/02/200900:00:00(Xem: 5380)
KHÓ MÀ LỢI DỤNG VATICAN
Vi Anh
Nếu trong chiến tranh CS Hà nội chuyên lợi dụng chiến trường để làm bàn cho hội nghị, thì trong hoà bình CS Hà nội hay lợi dụng  bóng vía tổng thống ngoại quốc công du VN để hù người dân Việt. Điều này có thể thấy khi CS Hà nội lợi dụng chuyến viếng thăm thường niên của phái đoàn của Toà Thánh Vatican để hù giáo dân Công Giáo VN đang cầu nguyện đòi lại linh địa Thái Hà và Toàn Khâm Sứ cũ. 
Thực vậy, vấn đề bang giao  Vatican - Hà nội và vấn đề Giáo Hoàng viếng VN đã cũ rích, dư luận nói nhiều từ  năm 1999  nhơn  dịp lễ  kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang và qua nhiều lần Thủ Tướng VC Dũng và Phó Thủ Tướng VC Khiêm yết kiến đương kim Giáo Hoàng Benedict XVI ở Vatican năm 2007. Từ ấy nhẫn nay chưa thấy một tiến bộ nào. 
Nhơn mới đây khi phái đoàn Vatican do Đức Oâng Parolin, Thứ Trưởng Ngoại Giao hướng dẫn, đến Hà nội, bộ máy tuyên truyền của CS Hà nội thổi phòng như đây là một  chuẩn bị rốùt ráo cho bang giao  giữa Vatican -- Hà nội và quan trọng hơn Đức Giáo Hoàng sắp sửa viếng thăm VN vậy. Mục đích của cái trò lập lờ đánh lận con đen này của CS Hà nội là hù giáo dân Công Giáo VN, rằng "Đảng Nhà Nước" đã đi với Vatican rồi, đừng có hó hé, cầu nguyện đòi hỏi làm chi mất công, vô ích. Tiểu xảo ngoại giao này, CS Hà nội đã dùng để hù những người Mỹ gốc Việt và đồng bào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, khi lợi dụng chuyến đi VN của TT Clinton và TT Bush.
Nhưng "ý đồ" đó không còn dối gạt được ai giữa thời đại Tin Học, tin đi nhanh như ánh sáng này. Ai cũng biết VN là một nước có giáo dân Công Giáo đông hàng thứ hai ở Á Châu, chỉ sau Phi Luật tân mà nhiều hơn Trung Quốc là nước dân số đông nhứt hoàn cầu. Lúc nào Vatican, trên phương diện thế quyền là một quốc gia, trên phương diện thần quyền là Toà Thánh cũng muốn bảo vệ tín hữu, nên  bang giao là việc rất thông thường. Nhưng CS Hà nội nào có  muốn, đâu có muốn Vaican có đại diện ngoại giao ở Hà nội, đâu có muốn Giáo Hội Công Giáo VN, và  hàng triệu tín đồ Công Giáo VN năm dưới lãnh đạo tinh thần của Vatican.
Thực chất chuyến viếng thăm này cũng chỉ là chuyến viếng  thăm định kỳ thường niên của Vatican đối với VNCS trong một chuổi dài hai bên gặp nhau thương lượng về bang giao sau khi Thủ Tướng Việt Cộng viếng Vatican thôi. Đây chỉ là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican đã mở một bên này Đức Ông Pietro Parolin, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Tòa Thánh và bên kia do Thứ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường làm việc trong hai ngày 16 và 17 tháng 2 để thảo luận việc thiết lập quan hệ ngoại giao. Có quá nhiều vấn đề phải thương lượng. Nào là việc bổ nhiệm chức sắc mà Hà nội đòi hỏi phải có ý kiến. Nào là việc Hà nội đòi quyền thuyên chuyển chức sắc của giáo hội. Giáo hội Công Giáo VN và Toà thánh Vatican cũng còn nhiều tài sản, đất đai bị trưng dụng nhưng sữ dụng không đúng công ích như lời hứa khi trưng dụng, lại không hoàn trả, giáo dân và giáo quyền đang đấu tranh bằng cầu nguyện để đòi lại. Ngần ấy việc Hà nội muốn xen vào nội bộ công việc Giáo hội, điều Vatican khó có thể chấp nhận. Hai ngày, chỉ nội việc hai bên thảo luận đưa vấn đề vào nghị trình cũng không xong huống gì thảo luận. 

Sau nhiều cuộc gặp với đại diện các cơ quan của nhà cầm quyền Việt Nam, đức ông Parolin nhận định, "đây là lần đầu tiên, chúng tôi gặp nhau với một chương trình làm việc chính thức và công khai về vấn đề quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam, đó đã là một tiến bộ". Nhưng phần mình, đức ông Parolin cho rằng còn quá sớm để có được những tiến bộ rõ ràng và cụ thể hơn.
Huống hồ giả sử đã đạt được bang giao đi nữa, Hà nội cũng chỉ là một đối tác ngoại giao thôi.  Vatican không thể hy sinh quyền lợi của giáo hội, của giáo dân VN cho CS Hà nội được. Tiếng nói của giáo dân và giáo hội Công Giáo VN nhứt định được Vatican lắng nghe hơn của CS Hà nội.
Còn về tin Đức Giáo hoàng công du Việt Nam, đại diện Vatican nói rõ là chuyến đi này sớm nhất cũng không thể diễn ra trước năm 2010. Nếu đúng như vậy cũng không có gì mới. Há Cố Giáo hoàng John Paul II cũng từng ngỏ ý muốn đi thăm Việt Nam. Há Giáo Hoàng không đến Cuba hay sao. Bang giao và Ngài đến đâu có nghĩa là ủng hộ chế độ độïc tài CS Fidel Castro. Há Giáo Hoàng không đến Ba Lan trước khi nhân dân Ba Lan đa số là Công giáo nổi dậy giải trừ CS sao.
Chẳng những CS thất bại trong việc lợi dụng bóng vía của phái đoàn Vatican đối với giáo dân đấu tranh, mà sự có mặt của phái đoàn là một niềm an ủi lớn cho người Công Giáo đấu tranh cho công lý. Ngoài nhiệm vụ ngoại giao, phái đoàn của Tòa Thánh Vatican do Đức Ông Pietro Parolin dẫn đầu còn là công tác mục vụ nữa. Công tác mục vụ này rất có ảnh hưởng đối nội với giáo dân và giáo quyền của giáo hội Công Giáo VN. Đáng chú ý nhứt là chính Đức Oâng Parolin trưởng phái đoàn công khai và chánh thức cùng đi với thăm đến thăm Giáo phận Thái Bình, làm lễ chung với Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, vị chức sắc mà CS Hà nội, Uûy Ban Nhân Dân TP Hà nội dùng cả bộ máy tuyên truyền tấn công và đề nghị thuyên chuyển, loại bỏ ra khỏi vị trí của ông.
Về nhu cầu bang giao, thời gian đang đứng về Vatican, chớ không phải CS Hà Nội. CS Hà nội cần bang giao với Vatican để làm đẹp hình ảnh khoan dung tôn giáo, và hữu nghị với mọi quốc gia, hy vọng dựa vào Vatican để giải quyết những vấn nạn đối với phong trào cầu nguyện đòi lạ tài sản nhà chung của giáo dân Công Giáo. Còn Công Giáo VN đã chứng tỏ có thể đứng vững trên đôi chân của mình trước những đánh phá suốt năm qua của CS. Với bề dày kinh nghiệm hơn 2,000 năm của Vatican, cỡ CS Hà nội khó mà bắt bí Vatican, khó mà lợi dụng Vatican để hù giáo dân Công Giáo và gây chia rẽ Công Giáo VN với các tôn giáo khác lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.