Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thư Gởi Ông Db Cao Quang Aùnh Và Ông Nguyễn Thanh Sơn Của Một Người Canada Gốc Việt

10/05/201000:00:00(Xem: 10470)

Thư Gởi ông DB Cao Quang Aùnh Và ông Nguyễn Thanh Sơn Của Một Người Canada Gốc Việt

Phạm Văn Lê- Canada

Tôi đã đọc thơ từ chối của Dân Biểu Cao Quang Ánh (DB-CQA) gởi cho ông Nguyễn Thanh Sơn (NTS) về đề nghị đối thoại ‘cởi mở và thẳng thắn’ từ chính phủ cộng sản Việt Nam muốn ‘gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ và Canada, trong đó có cả các cá nhân, tổ chức còn thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam và vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại nhà nước Việt Nam’.
 
Vì cuộc đối thoại mà ông NTS mong muốn sẽ không thực hiện được nên tôi muốn nêu lên ý kiến của mình - một công dân Canada gốc Việt - cùng với hai Ông.
 
1- Ý kiến với Ông Dân Biểu Cao Quang Ánh
 
Trước khi từ chối đề nghị của ông NTS, tôi thiết nghĩ nên cần cứu xét xem các điều kiện cũng như thiện chí ắt có và đủ do 2 bên đưa ra cho cuộc đối thoại có được đáp ứng đầy đủ hay không chẳng hạn như ...
 
a/- Phía ông NTS muốn có cuộc đối thoại với 'các cá nhân, tổ chức' của người Việt tại Hoa Kỳ còn thiếu thông tin đúng đắn về chính quyền và Đảng cộng sản Việt Nam (DCSVN) thì song song đó chính phủ cộng sản trong nước cần phải tổ chức một cuộc đối thoại giống như vậy với những 'cá nhân, tổ chức' trong nước có quan điểm khác biệt với Chính quyền và Đảng CSVN.
 
b/- Nếu cuộc đối thoại  giữa chính quyền và Đảng cộng sản VN với những 'cá nhân, tổ chức' nêu trên được tổ chức công khai tại Quốc hội VN có sự tham dự tự do của giới báo chí VN và ngoại quốc, đại diện các Sứ quán ngoại giao cũng như các tổ chức không chính phủ -NGO- tại VN cũng như bất cứ 'cá nhân, tổ chức' của người Việt tại Hoa Kỳ & Canada muốn tham dự thì cũng sẽ được thực hiện một cách tương đồng tại Hoa Kỳ hoặc Canada.
 
c/- Vì bên ông NTS chủ động đề xuất ý kiến việc đối thoại trước nên phía ông NTS cần thể hiện thiện chí và sự thành thật của mình bằng cách chủ động thực hiện trước các nội dung nêu trong mục a và b cho đúng nguyên tắc.
 
2- Ý kiến với ông Nguyễn thanh Sơn
 
a/- Ông là Thứ trưởng ngoại giao của nước Cộng hoà xã hội chũ nghĩa Việt nam (CHXHCNVN) dĩ nhiên ông dưới quyền của ông Ngoại trưởng , Chủ tịch nước và Thủ tướng. Tôi rất lấy làm tiếc là trong các lần đến Mỹ trước đây của ông Thủ tướng Phan văn Khải, ông Chủ tịch nước Nguyễn minh Triết hay ông Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cũng như Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn mạnh Cầm, Phạm gia Khiêm ... đó là những dịp rất tốt để các cấp trên của ông có cơ hội thực hiện điều mà ông vừa đề nghị với DB-CQA nhưng các ông ấy đã không làm, thứ nữa ông Đại sứ nước CHXHCNVN dưới quyền ông đã có mặt tại Thủ đô Hoa thịnh Đốn trong nhiều năm qua đã có rất nhiều cơ hội làm các điều ông mong muốn nhứt là vào các dịp Lễ hội lớn như Tết truyền thống của dân tộc do Cộng Đồng Người Việt tại thủ đô tổ chức hàng năm nhưng đã không thấy các ông tham dự. Các sự kiện nầy làm cho tôi cảm thấy hoài nghi về đề nghị của ông với DB-CQA và cần có sự giải thích thỏa đáng.


 
b/- Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ cũng như Canada đại đa số rời bỏ quê hương vì họ không chấp nhận Chủ nghĩa cộng sản cũng như không chấp nhận chịu sự thống trị của Đảng công sản VN mà ông đang là thành viên. Rất nhiều 'cá nhân, tổ chức' yêu nước đã kiên trì liên tục tranh đấu bằng nhiều cách để chuyển hóa chế độ cộng sản trong nước thay bằng một chế độ Dân chủ Tự do cho nên giữa Đảng cộng sản trong nước và Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ cũng như Canada là 2 thế lực đối kháng với nhau. Điều nầy rất rõ ràng, hiển nhiên và là một thực tế khách quan chứ không phải là việc thiếu thông tin.
 
Thứ nữa Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ cũng như Canada đang thừa hưởng đầy đủ các quyền Tự do giành cho con người, có một đời sống tốt đẹp và mong muốn đồng bào mình trong nước cũng có được một đời sống tốt đẹp như vậy cho nên việc chống lại Đảng CS trong nước không phải để phục thù hay dựng lại xã hội cũ mà là nhằm xây dựng một chế độ Dân chủ chân chánh trong đó mọi người dân đều được hưởng các quyền Tự do căn bản của con người, được đối xử theo đúng đạo công bằng, được hưởng kết quả công việc mình làm, được bảo vệ chống lại mọi sự áp bức bất công, được nâng đở để phát triển các khả năng của mình và được sống một cuộc đời an ninh  thoải mái. Nó vừa là một trách nhiệm vừa là nghĩa vụ của mọi người Việt Nam chơn chính dù đang sống ở bất cứ nơi nào, đó lại càng không phải là tư tưởng hận thù mà ngược lại chính đó là hành động cao cả nhằm loại trừ Đảng CS dùng hận thù giai cấp làm nền tảng tư tưởng và hành động, đó là chũ nghĩa cộng sản, một chũ nghĩa du nhập từ bên ngoài vừa phi dân tộc vừa tương phản với truyền thống nhân bản cổ truyền do ông cha để lại.
 
c/- Do ông Hồ chí Minh (HCM) tham gia vào khối CS quốc tế và mang sứ mạng du nhập chủ nghĩa CS vào VN. Sau khi được khối CS gồm Liên Xô và Trung hoa cộng sản tận lực giúp mọi phương tiện, ông HCM và DCSVN dùng chiêu bài đánh đuổi thực dân Pháp giành độc lập để ngụy trang cho mục tiêu bành trướng của quốc tế CS đã biến miền bắc VN trở thành tiền đồn của phe CS tại Đông nam Á mà hệ quả tất yếu đã đưa đến cuộc đụng đầu vô cùng thảm khốc tại VN giữa khối Cộng sản và Tự do đưa đẩy đất nước rơi vào chiến tranh tàn khốc, nghèo đói, lạc hậu và khốn cùng. Hàng triệu con dân Việt 2 miền đã bị chết, hàng triệu khác phải rời bỏ quê hương.
 
 d/- Thiết nghĩ với các sự thật  lịch sử cùng thực tế hiện tại cho thấy đề nghị của Chính quyền và Đảng cộng sản VN muốn đối thoại với 'các cá nhân, tổ chức' của người Việt  tại Hoa Kỳ hay Canada còn thiếu thông tin đúng đắn về chính quyền cộng sản Việt  Nam ... thực sự không có cơ sở nhưng chỉ khi nào Đảng cộng sản đang thống trị ở trong nước bị loại khỏi quyền hành và bị đào thải như các Đảng CS ở Đông Âu, người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, bỏ qua những dị biệt quá khứ, sẽ thực sự hòa hợp, hòa giải để cùng bắt tay vào việc xây dựng đất nước.
 
Kính chào,
 
Phạm Văn Lê- Canada

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.