Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Chuẩn Bị Cắt Lãi Suất Để Cứu Kinh Tế

11/01/200800:00:00(Xem: 3281)

Hôm Thứ Năm, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) Ben Bernanke thừa nhận nền kinh tế Hoa Kỳ đang phải đối phó với nhiều nguy cơ và đã đặt vấn đề sẵn sàng cắt giảm lãi suất khẩn cấp với Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ để cứu nguy tốc độ tăng trưởng.

Theo Bernanke, một số yếu tố mà ông cho là nguy cơ đối với nền kinh tế là giá dầu cao, giá chứng khoán tuột dốc, và giá trị nhà giảm mạnh, đã ảnh hưởng nặng nề tới mức chi tiêu của người dân Mỹ. Ông tuyên bố trong một cuộc họp được sự tài trợ của hai tổ chức tài chính, nói rằng sự thay đổi gần đây nhằm biện pháp đối phó với nguy cơ tác động xấu tới sự tăng trưởng, nhưng biện pháp khác nữa cũng sẽ được áp dụng khi cần thiết. Ông nói: "Chúng tôi đang sẵn sàng hành động khi cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng và ngăn chặn sự nguy hiểm có thể xảy tới, đe dọa tốc độ tăng trưởng."

Các nhà phân tích đã hoan nghênh thái độ thẳng thắn của Bernanke khi nói về việc đối phó với tình trạng khủng hoảng đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ, mà nhiều người sợ rằng suy thoái đang gần kề.

Bernanke nhân dịp này nhắc nhở các nhà kinh tế rằng mọi tình huống có thể sẽ thay đổi rất nhanh. Điều đó có nghĩa là Fed tiếp tục thừa nhận những yếu tố phức tạp có thể dẫn tới sự suy thoái kinh tế, đe dọa sự ổn định môi trường tài chính, và sẵn sàng hành động tức thì. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng Fed "không tiên đoán sự suy thoái sẽ diễn ra, mà chỉ dự báo về tốc độ tăng trưởng chậm."

Trong khi đó, theo nhà bình luận kinh tế Jeannine Aversa của AP, Ben Bernanke hôm Thứ Năm đã cam kết sẽ giảm lãi suất khi cần để ngăn ngừa hậu quả trì trệ của thị trường địa ốc và tín dụng có thể sẽ đẩy đất nước đi vào hố sâu suy thoái.

Thống đốc Fed khẳng định rằng Ngân hàng Trung Ương đã sẵn sàng hành động để cứu vãn tình hình yếu kém của nền kinh tế. Nhiều kinh tế gia tin rằng Fed sẽ cắt lãi suất 0.5% tại cuộc họp của Fed vào ngày 29-30 Tháng Giêng tới. Lãi suất hiện hành là 4.25%, đã được cắt giảm từ 11-12-2007 vừa qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.