Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

21/03/201000:00:00(Xem: 2986)

Tin Ngắn Thế Giới

Pháp Tính Hợp Pháp Hóa Mãi Dâm

Bà Chantal Brunel, một nữ dân  biểu thuộc đảng cầm quyền của Tổng Thống Nicolas Sarkozy, đề nghị rằng nước Pháp cần phải thiết lập các nhà mãi dâm để tránh cho các cô không bị bóc lột, vận chuyển lậu và tấn công trên đường phố -- và quan trọng nhất là hệ thống y tế sẽ kiểm soát được các bệnh hoa liễu. Bản thăm dò CSA cho biết đa số dân Pháp đồng ý với dự án của bà Brunel, trong đó 59% nói là phảỉ có các nhà mãi dâm để kiểm soát bệnh và tội bạo lực. Ước tính hiện Pháp có từ 20,000 tới 30,000 người bán dâm (nam hoặc nữ), trong đó dân Pháp cho là 80% cô là từ nước khác vào. Tuần tới, một ủy ban quốc hội Pháp sẽ họp về vấn đề đang bị các giáo hội chống đối.

+++++

ĐGH Sẽ Nói Về Ireland

Đức Giáo Hoàng Benedict sẽ trình bày về kế hoạch của ngài trong việc đối phó với nạn lạm dụng sex trẻ em đã làm rung chuyển Giaó Hội Công Giáo Ái Nhĩ Lan tới tận gốc.
Bức tông thư của Đức Giáo Hoàng gửi  các giáo xứ tại Ái Nhĩ Lan sẽ phổ biến  bởi Vatican trước khi cho đọc cho các giaó dân dự thánh lễ Chủ Nhật này.
Người ta chưa rõ tông thư sẽ có kèm theo lời xin lỗi chính thức hay không, nhưng chắc chắn sẽ kèm theo nhiều biện pháp bảo vệ trẻ em.

+++++

Ấn Độ Tăng Nữ Quyền

Phụ nữ Hồi Giáo Ấn Độ đã phản ứng tích cực đối với một dự luật được thông qua bởi Thượng Viện tuần qua trong đó sẽ để giành 1/3 ghế trong Hạ Viện và trong các nghị viện tiểu bang cho phụ nữ -- và các chức giành riêng cho phụ nữ naỳ cũng phải bầu bằng lá phiếu.
Hiện nay đang có 59 nữ dân biểu trong Hạ Viện, từ tổng số ghế tối đa là 545 ghế.


Tuy nhiên, dự luật này còn cần phảỉ thông qua bởi Hạ Viện.
Được đưa ra bởi Thủ Tướng Manmohan Singh và chủ tịch Đảng Đại Nghị Sonia Gandhi, dự luật nhằm tăng quyền cho phụ nữ vừa về phương diện chính trị lẫn kinh tế trong một đất nước trước giờ phụ nữ vẫn bị chèn ép, kỳ thị.

+++++

Thủ Đô An Sẽ Dẹp 80,000 Xích Lô Máy

Bộ trưởng nội các Sheila Dikshit của tiểu bang Delhi, Ấn Độ, nói rằng các xe xích lô ba bánh gắn máy cần phải bị xóa sổ trong vòng 5 năm tới, vừa giải quyết nạn khói xe ô nhiễm, vừa giữ an toàn để giảm tai nạn đường phố. Tuy nhiên, bà nói sẽ không tức khắc xóa bỏ. Hiện thời thủ đô Ấn Độ đang có 55,000 xe xích lô ba bánh gắn máy có giấy phép, nhưng người ta tin là có ít nhất 25,000 xe khác đang chạy lậu, không có giấy tờ.

+++++

Áo Quốc: 1 Khoa Học Gia Tố Mỹ Gây Động Đất Haiti

Báo Austrian Times loan tin rằng nhà khoa học Claudia von Werlhof tại Viện Khoa Học Chính Trị Innsbruck tố cáo rằng chính phủ Mỹ là nguyên nhân gây ra động đất tại Haiti hồi tháng 1-2010.
Werlhof nói rằng các máy tại trung tâm nghiên cứu quân sự ở tiểu bang Alaska dùng để thăm dò dầu thô bằng cách gây ra các cú động đất nhân tạo có thể đã cố ý gây ra cú động đất Haiti và nhờ đó đã cho Mỹ cơ hội đưa 10,000 lính Mỹ vào Haiti với tư cac1h anh hùng cứu trợ.
Ferdinand Karlhofer, viện trưởng của Viện  Innsbruck, nơi Claudia von Werlhof làm việc, đã bác bỏ các lời cáo giác của bà này, nói rằng bình luận như thế không có cơ sở khoa học và lời khẳng định của bà về Hoa Kỳ cố ý gây động đất sẽ làm mất uy tín cho Viện Innsbruck.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.